Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Kẻ thù của Dông

Kẻ thù của Dông

Kẻ thù của Dông - ke thu cua dong 500x329

 

Nó được coi là miêng mồi ngon của các loài chồn cáo, rắn, kỳ đà, mèo hoang, chuột cống và những giông chim ăn thịt.

Chính vì bị những kẻ thù này ngày đêm rình rập, săn đuổi để giêt hại nên tính Dông vốn nhút nhát lại càng… nhát hơn thỏ đế. Lúc nào chúng cũng phải đề cao cảnh giấc cao độ, và khi gặp nguy thì chỉ biết mỗi một cách là chạy thục mạng về hang ẩn trốn mà thôi.

Với Dông nuôi nhốt trong chuồng, do được chủ nuôi chăm nom và có chuồng nuôi với tường rào cao bảo vệ nên số kẻ thù của Dông không còn nhiều. Thường chỉ có lũ mèo nhà và bầy chuột cống là đáng sợ nhất.

Trong việc chọn cuộc đất lập chuồng nuôi Dông, những người có kinh nghiệm đã khuyên nên chọn cuộc đất cao ráo và xa khu vực dân cư sinh sống để tránh nạn mèo (mèo nhà) và chuột cống xâm nhập vào chuồng giết hại Dông nuôi.

Lời khuyến cáo nầy thiết nghĩ không phải là vô bổ, vì rằng chỉ có khu dân cư sinh sống mới có nhiều lũ mèo chuột nầy…

Diệt trừ mèo

Sở thích của loài mèo là bắt chim chuột, thằn lằn cắc ké, và cả cóc nhái nữa. Nói chung con thú nào mà ưa tung tăng chạy nhảy trứoc mặt là mèo thích phóng tới vồ chụp cho bằng được. Nhiều khi mèo bắt được chuột chỉ để giỡn cho chết chứ mục đích không phải để ăn. Con Dông cũng nằm trong tầm ngắm của mèo. Hễ thấy Dông hoang chạy ngoài bãi cát, mèo cũng cố rượt theo đến tận hang ổ mà bắt, có khi ăn có khi., bỏ xác đó mà đi.

Mèo lại có biệt tài leo trèo, nhảy xa, phóng cao nên chuồng Dông dù có tường rào cao cũng đâu trở ngại gì đối với nó. Nhất là bên trên chuồng lại trống trơn, không mái lợp nên mèo tha hồ vào ra lúc nào chẳng được. Mèo chỉ sợ có người phát giác ra chúng. Nhưng khi vắng bóng người canh giữ thì nó ung dung nhảy vàd chuồng Dông mặc sức sát hại…

Muốn trừ nạn mèo nhà vào chuồng sát hại Dông Ịiuôi, ta chỉ có cách đặt nhiều bẫy bên ngoài quanh khu yực tường rào, và cả trên mái nhà đầu tường, ngoài việc gặp đâu ỉà xua đuổi đó…

Diệt trừ chuột Cống

Chuột cống có thân mình to lớn, khi đói dám vào chuồng bắt gà con, vịt con to bằng nắm tay để ăn thịt. Nó cũng thừa sức vật chết những con Dông to bằng cườm tay một cách dễ dàng. Con mồi chết, chuột xé xác ăn dần… Có khi vài ba con xúm lại ăn cho đến hết.

Chuột cống cũng có tài leo trèo nên nó vào chuồng Dông không mấy khó khân. Nó không đủ tài “đào ngạch khoét vách vì chuồng nuôi Dông có giàn móng kiên cố, nhưng có thể leo tới đầu tường rào, và từ đó phóng mình xuống nền chuồng.

Chuột cống nhập vào bên trong chuồng thì dễ, nhưng khi muốn thoát ra khỏi chuồng lại không dễ dàng gì. Vì nếu có leo lên đến đầu tường thì dễ bị mái tôn láng gie ra ngăn lại. Do lẽ đó và cũng tai hại từ đó, chuột cống phải ở lại trong chuồng và sinh sôi nẩy nở thành bầy đàn đông đảo:

Chuột cống khi dã lọt vào chuồng thì chúng lại đào hang để sông nên việc bài trừ tuyệt diệt được chúng chuyện vô cùng khó khăn, vừa tốn nhiều thời gian lẫn công sức.

Tai hại hơn nữa là chuột cống do không ăn được thức ăn của Dông nên chúng chỉ còn cách tìm đến các hang Dông, cố đào bới để xâm nhập vào tận đáy dể gặp trứng ăn trứng, gặp Dông con ăn Dông con, và gặp Dông lớn thì cắn cổ lôi ra ngoài…

Muốn trừ chuột cống phải trừ ngay từ dầu, bằng đủ mọi cách như:

– Phát quang quanh khu vực chuồng nuôi theo định kỳ để tìm hết hang chuột mà diệt trừ.

– Đặt bẫy hàng đêm quanh khu vực chuồng nuôi Dông, và cả trên đầu tường rào.

– Tìm hang chuột cống bên trong khu vực nuôi để giết chết chúng…

– Xua đuổi chim ăn thịt: Ngoài nạn mèo và chuột cống giết hại Dông nuôi ra, ta cũng chú ý đến những giống chim ăn thịt như chim cắt, Diều hâu; các loài chim dữ này trước khi sà xuống bắt Dông chúng phải bay lượn trên không trung nhiều vòng để quan sát trước con mồi (như Diều hâu), hoặc núp trên cây rình rập (như chim cắt). Có điều những con chim này lại rất sợ người, nên nếu ta cắt người thay phiên nhau canh giữ thì chúng cũng không dám bén mảng tới…

Tóm lại, kẻ thù của Dông nuôi không nhiều, nhưng chúng đều gây nguy hại cho vật nuôi nền ta phải thẳng tay diệt trừ chúng bằng đủ mọi cách. Có làm được như vậy thì việc nuôi Dông của ta mới gặt hái được thành cõng.

Nguồn: 2lua.vn

 

Kẻ thù của Dông
5 (100%) 1 vote

Thảo luận cho bài: Kẻ thù của Dông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *