Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây rau, gia vị   »   Kỹ thuật trồng rau Cải Bẹ xanh tại nhà

Kỹ thuật trồng rau Cải Bẹ xanh tại nhà

Nếu đã đọc bài viết Rau cải có tác dụng gì? (Phần 1)hẳn bạn đã  biết những công dụng thần kì của loại rau cải bẹ xanh. Không những thế, kỹ thuật trồng rau cải bẹ xanh lại vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tận dụng thùng xốp, chậu cây, rổ giá bỏ đi để tự trồng rau cải bẹ xanh tại nhà. Hãy cùng tham khảo kỹ thuật trồng rau cải bẹ xanh tại nhà ngay sau đây nhé.

1. Kỹ thuật trồng rau cải bẹ xanh

Kỹ thuật trồng rau Cải Bẹ xanh tại nhà - ky thuat trong rau cai be xanh1 300x225

Kỹ thuật trồng rau cải bẹ xanh tại nhà (hình 1)

Chuẩn bị đất kỹ tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại tàn dư cây trồng vụ trước, nếu có điều kiện phơi khô khoảng một tuần và đảo lớp mặt xuống dưới để thoáng khí cho cây trồng sinh trưởng tốt đồng thời hạn chế các sâu bệnh cư trú trong đất. Khoảng 5-6 tháng một lần nên xử lý đất chống sâu bệnh bằng cách bón 50-60 kg vôi/1.000m2 đất.

Lên líp cao 20-30cm trong mùa mưa để chống rễ không bị úng và lá cũng không bị đất cát dính vào dễ nhiễm các bệnh thối gốc và phỏng lá. Mùa khô lên líp cạn để giữ ẩm cho cây.

2. Thời vụ

Kỹ thuật trồng rau Cải Bẹ xanh tại nhà - ky thuat trong rau cai be xanh2 300x226

Kỹ thuật trồng rau cải bẹ xanh tại nhà (hình 2)

Có thể trồng quanh năm, mùa nắng cần có đủ nước tưới cải phát triển tốt và cho năng suất cao hơn mùa mưa nhưng có nhiều sâu hại cần lưu ý phòng trừ. Mùa mưa (tháng 5-10 dl) khó trồng, cây tăng trưởng kém, dễ bị rách lá.

3. Giống

Sử dụng các giống có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với sản xuất và tiêu thụ. Cải bẹ xanh để giống dễ dàng trong vụ Đông Xuân từ tháng 10-2 dl, vì vậy nông dân có thể tự túc giống. Do cải bẹ xanh là cây thụ phấn chéo nên có nhiều dạng hình của thân lá, qua tuyển lựa của nông dân mà giống trồng cũng phong phú, đa dạng ở mỗi địa phương.

Cải xanh ta: Thời gian từ gieo đến thu hoạch 40-45 ngày, lá xanh vàng, mỏng, cọng nhỏ, bẹ dẹp, năng suất cao và ăn ngon.

Cải bẹ xanh mốc hay cải xanh Tiều: Cây to, lá xánh đậm, bẹ to, tròn, năng suất cao nhưng vị đắng, thích hợp ăn xào hoặc nấu canh, thời gian cho hoạch 40-45 ngày sau khi gieo.

4. Kỹ thuật trồng rau cải bẹ xanh

Kỹ thuật trồng rau Cải Bẹ xanh tại nhà - ky thuat trong rau cai be xanh3 300x200

Kỹ thuật trồng rau cải bẹ xanh tại nhà (hình 3)

– Hạt giống ngâm khoảng 1 giờ trong nước ấm (tỉ lệ pha: 2 sôi + 3 lạnh). Sau đó ủ ấm trong 1 ngày.
– Cho 13 lít Dasa X2 vào khay trồng (chừa lại 1 ít để rãi trên bề mặt), phả bằng phẳng, tưới nước đủ ẩm.
– Rãi hạt thành hàng, hàng cách hàng 10cm, hạt cách hạt 10cm. Rãi tiếp lớp đất mỏng phủ lên mặt.
– Tưới nước để giữ ẩm cho hạt.

5. Chăm sóc

– Khi hạt nảy mầm thì hòa nước với dinh dưỡng để tưới. Mỗi ngày tưới 1lần vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tốt nhất là tưới vào sáng sớm.
– Mỗi lần tưới hòa 1 ml dinh dưỡng với 0,5 lit nước rồi tưới cho một khay. Sau khi tưới dinh dưỡng xong thì tưới lại bằng một ít nươc sạch.
– Khi cây được 3-4 lá thì nhổ hết tất cả. sau đó sang phẳng đất lại.
– Chọn cây to khỏe để trồng lại. Đối với rau ăn cây lớn thì trồng với khoảng cách 10x10cm. Đối với rau ăn non thì trồng theo hàng. Hàng cách hàng 10cm, Cây cách cây 3cm.
– Sau khi trồng xong tiếp tục tưới dinh dưỡng.

6. Thu hoạch

– Sau 30 ngày trồng thu hoạch được rau non (khoảng 500 gram). Rau ăn cây lớn phải mất 40 ngày mới thu hoạch (thu được 250 gram). Khi thu hoạch cắt sát gốc.
– Sau khi thu hoạch, nhặt hết gốc rễ, phơi đất 1 ngày, Bổ sung thêm đất Dasa X2 mới rồi tiếp tục trồng đợt sau.
* Chú ý: trước khi thu hoạch 2 ngày phải ngưng tưới dinh dưỡng, chỉ tưới nước.

Chúc các bạn thành công với kỹ thuật trồng rau cải bẹ xanh ở trên!

Nguồn: sưu tầm

Kỹ thuật trồng rau Cải Bẹ xanh tại nhà
5 (100%) 1 vote

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng rau Cải Bẹ xanh tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *