Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  kĩ thuật nuôi, chăm sóc chim cảnh   »   Chào mào phá đuôi – nguyên nhân và cách xử lý

Chào mào phá đuôi – nguyên nhân và cách xử lý

Những người nuôi chim chào mào lâu năm ít nhiều đều dính phải trường hợp chào mào phá đuôi và phá cánh nhìn trông rất xấu xí, đây là thời điểm dễ làm cho người nuôi cảm thấy chán nhất và dẫn đến trường hợp bán con chim đó hoặc cho nó và cũng có thể là phóng sanh nó cho rảnh nợ.

Nuôi chào mào thích nhất là nhìn con chim có 1 bộ lông bóng mượt, khỏe mạnh. Nhưng nếu nó phá đuôi và phá cánh thì nhìn trông rất thảm và mất thẩm mỹ. Mọi thứ đều có nguyên nhân của nó và hôm nay mình xin chia với các bạn một ít kinh nghiệm mình từng gặp và cách khắc phục nhé.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau cho rằng việc chim chào mào phá đuôi. Sau một thời gian dài nuôi chim và tìm hiểu thì mình đúc kết lại lý do làm sao chim chào mào phá đuôi, nguyên nhân đến từ đâu và cách khác phục như thế nào. Để 1 con chim chào mào phá đuôi phá cánh thì có nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân đầu tiên mình xin nói đó chính là vấn đề vệ sinh.

Chào mào phá đuôi - nguyên nhân và cách xử lý

1: Chào mào phá đuôi phá cánh do vệ sinh

Tại sao lại nói như vậy? Cái này phụ thuộc vào người nuôi rất nhiều, không phải ai cũng đủ thời gian chăm sóc chim đều đặn được nhất là trong thời buổi hiện nay, rất nhiều công việc trong một ngày đối với 1 người. Đây chính là lý do mình muốn nói, khi không chăm sóc tắm rửa cho thường xuyên được cũng như vấn đề vệ sinh lồng cóng thì lâu ngày sẻ có 1 số loại vi khuẩn có hại sinh sôi nãy nở dưới bố lồng. Các loại rận mạc sẻ tấn công trực tiếp đến chào mào sẻ sinh ra ngứa ngáy và thế là con chim sẻ tự nhiên phá đuôi phá cánh thôi. Căn bệnh đáng sợ nhất là sâu lông cũng từ đây mà ra, nếu phát hiện sớm thì chữa trị đơn giản nhưng để càng lâu thì càng khó chữa.

Để khắc phục vấn đề này cũng đơn giản thôi. Đó chính là cố gắng 1 tuần tắm chim 3 lần và vệ sinh lồng cóng sạch sẻ nhằm không tạo được môi trường sống cho bọn chấy rận sinh sản. Nhớ đem chim phơi nắng vào buổi sáng nhé các bạn vì nắng buổi sáng rất tốt, nắng buổi sáng chứa rất nhiều vitamin D nhắm giúp cho chim có 1 bộ lông bóng mượt thì nó còn có thể tiêu diệt những loại ký sinh trùng đang ẩn nấp dưới bộ lông của chim.

Có nhiều trường hợp do anh em không để ý nên chim bị bệnh này rất nặng, lúc này chúng ta cần phải nhờ sự can thiệp các các chuyên gia về gia súc gia cầm. Bằng cách anh em rạ tiệm thuốc thú y, hoặc tiệm chim cảnh mua lọ thuốc dung dịch BENKOCID đây là loại thuốc sát trùng có phổ diệt khuẩn rộng: diệt được các loài virus vi khuẩn, nguyên sinh động vật. Pha 5 ml thuốc / 1 lít nước rồi cho chim tắm,tắm khoảng 2 lần là hết.Tắm xong phơi chim ra nắng khoảng 45 phút rồi cho tắm lại bằng nước sạch nha.

2: Chào mào phá đuôi phá cánh do ăn cám quá nóng

Trường hợp này thì có rất nhiều anh em gặp phải và bản thân mình cũng vậy. Hiện nay có rất nhiều loại cám tràn lan trên thị trường cho thêm những loại đồ ăn nóng nhắm giúp con chim nhanh căng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chim. Khi con chim ăn phải những loại cám nóng này vào thì có hiện tượng cuồng chim và có thêm hiện tượng là tự cắn đuôi cắn cánh nhìn trông rất xơ xác và thảm.

Để khắc phục tình trạng này thì các bạn nên dừng ngay loại cám đang sử dụng. Bổ sung thật nhiều trái cây và luân phiên thay đổi nhé. Những loại trái cây tốt nhất trong trường hợp này gồm có như: Cà chua, cà rốt, chuối tiêu, dâu tây, đu đủ. Đây là những loại thức ăn làm mát cơ thể và giúp chim có bộ lông bóng mượt. Các bạn nên nhớ rằng trong quá trình này chúng ta chỉ cho chim ăn hoa quả trái cây mà tuyệt đối không cho ăn bất kỳ loại cám nào nhằm giúp cho chim ổn định trở lại.

3: Chào mào phá đuôi phá cánh do rụng lông

Có lẽ trường hợp này hay xảy ra nhất đối với các anh em nuôi chim. Nuôi chim mệt nhất là giai đoạn nuôi lông vì đây là thời điểm con chim yếu nhất và cũng cần rất nhiều chất cũng như vitamin để bổi bổ cơ thể. Nếu trong quá trình nuôi lông mà không cẩn thận thì sẻ dẫn tơi hiện tượng chim thay lông liên tục và lúc nào nó cũng yếu cả. Có một số anh em trong quá trình chim thay lông vẫn đem chim ra trường để dãi dợt vì quá ức chim. Khi ra trường con chim đấu và bu chụp nhiều làm cho bộ lông xơ xác và xấu xí.

Để khắc phục tình trạng này thì rất đơn giản, xuyên suốt quá trình thay lông anh em tuyệt đối không được đem chim ra trường chơi vì như vậy sẻ làm chậm quá trình thay lông của chim. Trong quá trình nuôi lông anh em cũng nên chú ý là cho chim ăn những loại trái cây mát như mình đã nói ở trên. Vì những loại trái cây mát giúp cho quá trình thay lông được nhanh hơn. Một điều quan trọng nữa là khi chim chào mào thay lông cần đảm bảo sức khỏe cho nó, luôn trùm áo lồng chữ A để chim nghĩ ngơi nhằm tập trung sức khỏe cho bộ lông. Nhớ tắm nắng buổi sáng và tắm nước vào buổi trưa. Tắm nắng giúp cho chim hấp thụ vitamin D rất tốt cho bộ lông, tắm nước giúp cho qua trình rụng lông nhanh hơn và những lông mới ra được sạch sẽ hơn.

***

Trên đây là nguyên nhân và cách xử lý Chào mào phá đuôi. Các bạn tham khảo để có cách chăm sóc phù hợp nhé. Chúc các bạn có những chú chào mào đẹp và hót hay.

Thảo luận cho bài: Chào mào phá đuôi – nguyên nhân và cách xử lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *