Bộ NN&PTNT thông tin thị trường nông sản cuối năm

Bộ NN&PTNT sẽ theo dõi, bám sát cung, cầu, đặc biệt là thị trường thịt lợn trong nước và các nước láng giềng. Đồng thời, Bộ sẽ chỉ đạo sát phương án sản xuất kinh doanh bảo đảm đủ nguồn cung từ nay đến cuối năm và cho xuất khẩu.

Bộ NN&PTNT thông tin thị trường nông sản cuối năm - bo nnptnt thong tin thi truong nong san cuoi nam 640x362

Bộ NN&PTNT họp báo thường kỳ Quý III. Ảnh: Đỗ Hương/VGP

Chiều ngày 28/9, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo thường kỳ tại Hà Nội.

Kết quả sản xuất ngành nông nghiệp tháng 9 và 9 tháng qua cho thấy bức tranh khả quan về tình hình thực hiện các mục tiêu tăng trưởng ngành.

Mặc dù phải đối mặt với 14 loại hình thiên tai với những tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất nông lâm thủy sản (tổng thiệt hại về kinh tế ước tính trên 12.356 tỷ đồng), nhưng nhiều lĩnh vực sản xuất của ngành vẫn đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ, cơ bản đạt mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản 9 tháng tăng 3,82% so với cùng kỳ năm 2017.

9 tháng đầu năm, dịch bệnh trên vật nuôi được khống chế tốt, tính đến ngày 24/9, không có địa phương nào có dịch tai xanh, lở mồm long móng và cúm gia cầm.

Trong tháng 9, thị trường tiêu thụ và giá các sản phẩm thịt bò, thịt gia cầm ổn định; giá thịt lợn duy trì mức giá cao (thịt lợn hơi khoảng 50.000 – 55.000 đồng/kg), người chăn nuôi có lãi, bên cạnh đó các cơ sở chăn nuôi đang chuẩn bị nguồn hàng, phục vụ cho dịp lễ, tết cuối năm 2018 nên tổng đàn lợn cả nước đã tăng nhanh hơn so với thời gian trước. Xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 9 tháng ước đạt 405 triệu USD, tăng 5,2%.

Với ngành lâm nghiệp, thời tiết tương đối thuận lợi cho công tác trồng mới, chăm sóc, bảo vệ rừng; khai thác gỗ đạt khá do thị trường tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ mở rộng. Lũy kế đến ngày 25/9, diện tích rừng trồng mới tập trung đạt 161,2 nghìn ha, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước; rừng trồng được chăm sóc đạt 433,7 nghìn ha, giảm 13,1%; giao khoán bảo vệ rừng đạt 5.872,1 nghìn ha, tăng 10,7%; sản lượng gỗ khai thác ước đạt 9,1 triệu m3, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2017….

9 tháng đầu năm là giai đoạn nước rút thực hiện các khuyến nghị của EC nên việc ngăn chặn, chấm dứt tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài và chứng nhận, xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác được triển khai rộng khắp. Đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để xây dựng khung pháp lý chặt chẽ quản lý khai thác hải sản để giảm thiểu khai thác tận diệt, hướng tới khai thác ổn định, bền vững. Lũy kế 9 tháng, sản lượng ước đạt 5,5 triệu tấn, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 9, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản ước đạt 3,37 tỷ USD tăng 9,93% so với cùng kỳ.

Tại buổi họp báo nhiều vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua như: Xe gắn biển hộ đê giả, phát triển chăn nuôi từ nay đến cuối năm, gỡ thẻ vàng của EC, việc sạt lở ở đồng bằng sông Cửu Long… đã được giải đáp.

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết trước tình trạng xuất hiện biển xe hộ đê giả, đơn vị này đã có công văn tới các địa phương đề nghị tổng hợp và làm rõ việc cấp phép xe hộ đê của các tỉnh. Cùng với đó, Tổng cục Phòng chống Thiên tai cũng đang phối hợp với Bộ Công an để làm rõ về những xe hộ đê được báo chí nêu.

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết càng về cuối năm nguồn cung càng gia tăng, sẽ không thiếu hụt. Đặc biệt, hiện nay nhiều sản phẩm trong ngành chăn nuôi như gia cầm, trứng, sữa… đang có xu hướng tăng nguồn cung mạnh, đã giảm áp lực nhu cầu thịt lợn.

Đỗ Hương
CHÍNH PHỦ

Thảo luận cho bài: Bộ NN&PTNT thông tin thị trường nông sản cuối năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *