Các bệnh thường gặp ở chuột hamster

Các bệnh thường gặp của hamster.

Các bệnh thường gặp ở chuột hamster - cac benh thuong gap o chuot hamster

 

-Cảm lạnh:

Rất dễ nhận tháy nhờ 1 số biểu hiện:ko hoạt động như trc và tai cụp ra sau.Mũi hamster cũng có thể bị phồng to,thân thể gầy gò đi,có thể nghe thấy tiếng khụt khịt và hắt hơi. Cần nhánh chóng tiệt trùng lồng,máng ăn và tất cả các dụng cụ khác.Nền phải đc sấy khô và tránh lồng ở những nơi ẩm ướt.Tăng cường thức ăn lành mạnh cùng với dầu cá (có nói là cá moury,nhưng chắc cá là đc ).Để tránh hamster bị cảm lạnh,bạn ko nên cầm hamster lúc bạn bị cảm lạnh.

-Đuôi ướt :

Đây là 1 bệnh có vi khuẩn rất dễ truyền nhiễm khiến hamster tiêu chảy rất mạnh và ,trong nhiều trường hợp, chết.Stress là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh này (và cũng đây cũng là nguyên do tại sao các chú hamster nhỏ khi qua nhà mới thường bị bệnh này),1 chế độ ăn hoàn toàn khác biệt thay đổi đột ngột,nơi sinh sống nhiều đông đúc và nơi ở thiếu vệ sinh.Khi phát hiện đuôi hamster bị ướt cần nhanh chóng đưa ngay tới bác sĩ thú y.

-Tiêu chảy:

Ko đáng lo như bệnh đuôi ướt nhưng sẽ gây bừa bãi lộn xộn cho lồng hamster.Thường nguyên nhân chính là do ăn quá nhiều thực phẩm và hoa quả hoặc thức ăn hư hỏng.Khá dễ nhận ra :dạ dày khó chịu,… và nhìn chất thải . Nên ngừng cung cấp rau và trái cây trong 1-2 ngày,nếu vẫn còn thì nên đưa đi bác sĩ.

-Táo bón:

Bệnh đuôi ướt cũng có thể bao gồm cả táo bón.Nguyên nhân đối với hamster lớn và nhỏ thường là tỷ lệ đồ ăn khô và nước mà chúng nhận.Ở hamster nhỏ,chúng cần loại đồ ăn vỡ ra trong dạy dày do dạ dày chưa đủ độ ẩm. Hamster sơ sinh có thể chữa đc = cách cho sữa và nước ép rau.Ở hamster trưởng thành nguyên nhân cũng tương tự,hamster mắc bệnh sẽ trông tiều tụy nếu cho ăn thức ăn khô nhưng lại ko đủ nước.Vậy nên nước tinh khiết luôn phải có cho hamster,ngoài ra nên cho ăn cà rốt (kể cả phần trên) và rau có lá.

-Ghẻ :

Nếu hamster thường xuyên lắc đầu,gãi tai,rụng lông và có 1 bề ngoài thảm hại,hãy kiểm tra côn trùng ký sinh (chấy,bọchét,…).Khi bị ghẻ,hamster sẽ xuất hiện các vết cắn màu xám nổi lên trên tai,mũi và bộ phận sinh dục.Cần phải có thuốc tắm đặt trị cho hamster.Tiệt trùng kỹ lồng và thay nền mới.Rửa tay kỹ sau khi ôm hamster.

-Bọ chét và chấy:

Những sinh vật này có thể chuyển từ mèo,chuột và chó lên hamster của bạn.Cần mua các sữa tắm đặc trị dành cho hamster,tránh mua các loại dành cho thú khác vì có thể sẽ có thàng phần hóa học hại cho hamster.Thay nền ngay lập túc trc khi bọ chét và chấy rận đẻ trứng,chắc chắc là sau đ1o trong chuồng ko còn dù chỉ 1 con.

-Chảy nước mắt:

Nước mắt xuất hiện khi bộ phận dưới má của hamster có vấn đề.Đồ ăn có thể bị mắc lại vai hamster.Rửa sạch ghèn = nước với kiêm tiêm hoặc chai thu6o1 nhỏ mắt ko.Để thức ăn mềm trong đĩa riêng,tránh cho thừa mứa khiền hamster tích trữ ghèn.

-Bướu:

Các bệnh thường gặp ở chuột hamster - cac benh thuong gap o chuot hamster1 500x320

Bướu to nổi trên thân thể có thể là do ung thư bướu.Cần đưa tới bác sĩ thú y,

-Mất cảm giác:

Bệnh duy nhất dễ dàng phòng ngừa.Xuất hiện khi hamster thiếu thể dục,trong tình trạng đó hamster dành phần lớn thời gian cuộn mình lại và ko nhấc đầu lên nổi. Hãy cho 1 chuồng rộng rãi,có vòng chạy và 1 số dụng cụ khác cho hamster.
1 ộai mất cảm giác nữa bị gậy ra do chấn thương xương hoặc thiếu hụt vitamin D.Dấu hiệu đầu tiên là sự cứng đờ các móng,dẫn tới ko thể di chuyển = 2 chi trc,và từ từ hamster qua đời.CHo hamster lúa mì và dầu lúa mì.Cần phải đưa tới bác sĩ thú y nếu bị bệnh.

1 số cách giữ cho hamster khỏe mạnh:

-Cho ăn 1 chế độ phù hợp.Hãy lập ra 1 bảng các thức ăn cần thiết cho hamster bao gồm đầy đủ các chất,rau xanh,….Luôn chắc rằng có sẵn đồ ăn và nước uống cho hamster.
-Nên thay nền và rửa chuồng thường xuyên để tránh bọ và động vật ký sinh sống phía trong.
-Khi phát hiện hamster bị bệnh cần tách ly ngay lập tức để tránh lây lan
-Khi bạn bị bệnh,tránh ko chơi đùa cầm nắm hamster,thay đổi vị trí lồng hamster nếu bạn ngủ chung với chúng.
-Nếu muốn cho hamster sinh sản,cần chọn những con khỏe mạnh và chưa bao giờ (hoặc ít) bệnh.
-Chú ý kỹ càng khi hamster ko ở trong lồng để tránh rơi hoặc chấn thương vật lý.Khi trẻ em đang chơi với hamster cần chú ý kỹ.
-Cố gắng ko để hamster rơi vào trạng thái stress(ko thay đổi lịch cho ăn,chơi đùa đột ngột;nếu thấy hamster đánh nhau cần phải nhanh chóng tách ra;……)
-Khó lưu thông khí

Nguồn: kithuatnuoitrong.com

Thảo luận cho bài: Các bệnh thường gặp ở chuột hamster

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *