Cách phòng bệnh dịch tả cho ngan, vịt

Hiện nay, nhiều hộ nuôi ngan Pháp, vịt Super thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cách phòng bệnh dịch tả cho ngan, vịt - 573a9576b677e

Theo các chuyên gia nông nghiệp, bệnh dịch tả vịt hay còn gọi bệnh viêm ruột siêu vi trùng vịt là bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh do herpesvirus gây ra. Virus này còn gây bệnh dịch tả đối với cả ngan, ngỗng… Bệnh thường thấy ở thể cấp tính với tỷ lệ tử vong cao (tới 100%).

Triệu chứng:

Thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2-7 ngày. Vịt chết ngay khi đang bơi mà không biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

Lúc đầu vịt kém linh hoạt, ăn ít hoặc bỏ ăn, nằm một chỗ, cánh xõa xuống đất, đi lại khó khăn, lười bơi lội. Ở vịt con, triệu chứng đầu tiên có thể thấy là viêm giác mạc, mắt ướt và thấm ướt cả lông xung quanh mắt, sau đó sưng và dính mi mắt, vịt không mở mắt được. Về sau võng mạc, thuỷ tinh thể biến đổi khiến vịt bị mù. Mỏ cắm xuống đất chảy nước nhầy bẩn.

Vịt bệnh lông xù, tiêu chảy, phân vàng, xanh nhạt, đôi khi lẫn máu. Xung quanh hậu môn dính đầy phân, bỏ ăn nhưng rất khát nước. Nhiều vịt có triệu chứng thần kinh. Tỷ lệ đẻ giảm rõ rệt, có khi chỉ còn 15-16%.

Sau 1-3 ngày mắc bệnh, một số vịt có biểu hiện phục hồi, nhưng chỉ sau vài ngày triệu chứng xuất hiện lại nghiêm trọng hơn và chết.

Hiện chưa có trị liệu bệnh này hữu hiệu bằng thuốc. Để phòng bệnh chỉ có cách tiêm phòng cho vịt con khỏe mạnh bằng vaccine. Có hai loại vaccine sống cấy truyền qua phôi gà và vaccine tế bào. Vaccine được tiêm bắp thịt hoặc dưới da. Nên tiêm vaccine cho vịt con lúc 2 tuần tuổi.

Vaccine cũng có thể dùng đối với vịt đã mắc bệnh. Trong các trường hợp này, vịt có thể ngừng chết vào ngày thứ 8 sau khi tiêm vaccine. Mỗi lần tiêm vaccine không đủ thời gian để cho miễn dịch kéo dài nên lần tiêm thứ hai vào 9 tuần tuổi là rất cần thiết; sau đó tiêm vaccine nhắc lại cứ 6 tháng một lần. Vaccine vô hại ngay cả đối với vịt con 1 ngày tuổi. Thường không thấy các phản ứng hay giảm tỷ lệ đẻ trứng khi dùng vaccine. Người ta dùng vaccine dịch tả vịt này tiêm cho cả ngan và ngỗng.

* Lưu ý:

– Bệnh dịch tả lây lan mạnh khi chăn thả vịt tự do trong kênh mương, ao hồ, ruộng… Khi xảy ra dịch bệnh, tốt nhất hãy nhốt vịt, không chăn thả tự do, không cho tiếp xúc với chim trời khác.

– Chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ nước uống sạch. Lau chùi và tẩy uế máy ấp trứng. Các máng ăn, máng uống cần được rửa sạch hằng ngày. Nền chuồng luôn khô ráo, lô vịt con mới nhập phải được giữ cách ly để theo dõi ít nhất 2-3 tuần.

– Hãy tiêu diệt chuột và các chim trời xung quanh khu chuồng vịt. Vịt con dưới 2 tuần tuổi rất mẫn cảm với lạnh nên phải được nuôi ở môi trường nhiệt độ 30 độ C trong vòng 3 ngày đầu, sau đó cứ mỗi ngày có thể giảm 0,5 – 1 độ C, đến 14 ngày tuổi nhiệt độ không được thấp dưới 20 độ C.

Nguồn: sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • quy trinh phong benh cho ngan
  • phong benh cho ngan

Thảo luận cho bài: Cách phòng bệnh dịch tả cho ngan, vịt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *