Giá tiêu đen tăng do nhu cầu hàng giao ngay

Trưa hôm nay, thứ Năm ngày 04/10, giá tiêu xô trong nước tăng thêm 1.000 đồng/kg, theo chân thị trường Bình Phước đã tăng trước vào chiều hôm qua.

Giá tiêu đen tăng do nhu cầu hàng giao ngay - gia tieu den tang do nhu cau hang giao ngay 640x400

Như vậy, giá tiêu đen xô tại thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu hiện ở mức 54.000 đồng/kg, tại Bình Phước và Đắc Lắc lên 53.000 đồng/kg trong khi tại Gia Lai lên ở mức thấp nhất là 52.000 đồng/kg, tiếp sau hơn một tuần giá có xu hướng đi ngang.

Theo các đại lý và công ty cung ứng hạt tiêu cho nhà xuất khẩu, giá tiêu tăng nhẹ là do nhu cầu hàng giao ngay cho nhà nhập khẩu theo hợp đồng đã ký, trong khi các nhà xuất khẩu có vốn ngoại ở phía Nam đang trông ngóng hạt tiêu vụ mới từ Brasil và Indonesia đang trên đường về. Dự kiến nguồn hàng này có khả năng kéo giảm giá tiêu xô trong nước.

Giá tiêu trắng giao tại cổng xưởng chế biến ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng tăng 1.000 đồng/kg, lên mức 77.000 – 78.000 đồng/kg, nhưng nhu cầu cũng không cao như các năm trước.

Theo tin thị trường, nguồn cung hạt tiêu Indonesia hiện nay không còn nhiều do bài học trữ tiêu năm ngoái nên vụ mùa năm nay nông dân thu tới đâu bán ngay tới đó. Vấn đề nữa là do tỷ giá đồng Rupiah giảm mạnh nên các công ty kinh doanh nội địa cũng không dám trữ. Một thương nhân xuất khẩu Indonesia cho rằng có thể đây là cơ hội để hạt tiêu Việt Nam chi phối thị trường, trong khi nguồn cung Ấn Độ cũng bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng.

Hôm qua ngày 03/10, giá tiêu đen giao ngay trong kho ở Kerala cũng tăng thêm 500 Rupi, lên mức 33.000 Rupi/tạ (tương đương 4.519 USD/tấn), tăng hơn 56 USD/tấn so với tuần trước.

Trái lại, trên sàn hàng hóa NCDEX – Kochi , giá tiêu kỳ hạn tháng 10 giảm 335 Rupi xuống ở mức 40.145 Rupi/tạ (tương đương 5.497 USD/tấn) và kỳ hạn giao tháng 11 giảm 345 Rupi xuống ở mức 40.420 Rupi/tạ (tương đương 5.535 USD/tấn), giá xấp xỉ 45 USD/tấn so với một tuần trước. Nguyên nhân giảm cũng được cho là do tỷ giá đồng Rupi giảm thấp kỷ lục.

Giá tiêu đen tại thị trường nội địa một số nước sản xuất tăng nhẹ còn do đồng nội tệ mất giá so với USD.

Anh Văn
Theo Trí thức trẻ

Thảo luận cho bài: Giá tiêu đen tăng do nhu cầu hàng giao ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *