Làm giàu nhờ trồng giống ổi “Nữ hoàng”

“Nói thì sợ người ta cho mình nói dóc, chớ 4 năm nay, gia đình tôi đã đã có dư trên 1 tỷ đồng để mua thêm 3.000m2 cũng nhờ ổi “Nữ hoàng”. Đất mua thêm tôi cũng trồng giống ổi này. Số tiền còn lại tôi cất mới căn nhà gần 500 triệu đồng. Trước tôi tính trồng chơi giống ổi “Nữ hoàng” coi sao ai ngờ trúng lớn”, ông Lê Văn Nẫm, 50 tuổi, ngụ ấp Cây Gòn, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) sảng khoái trò chuyện.

Khi chúng tôi hỏi về giống ổi có cái tên quý phái “Nữ hoàng”, ông Nẫm lắc đầu nói: “Hồi năm 2012 tui mua giống ổi này từ huyện Chợ Lách (Bến Tre) về trồng, mỗi cây có giá 12.000 đồng. Người bán có nói giống ổi này có xuất xứ ở Thái Lan, còn cái tên “ Nữ Hoàng” là do chất lượng giòn, xốp, ít hạt, trái to, bán có giá cao hơn nhiều so với các loại ổi khác nên người trồng đặt tên “Nữ Hoàng”.

Làm giàu nhờ trồng giống ổi "Nữ hoàng" - lam giau nho trong giong oi nu hoang
Ông Nẫm cho biết, mỗi cây ổi Nữ hoàng hơn 2 năm tuổi cho sản lượng trái khoảng 70 ký/năm.

Trên diện tích 4.000 mét vuông ông Nẫm trồng khoản 600 cây ổi “Nữ hoàng”. Trước đây, ông Nẫm chuyên canh nhãn và dừa nhưng thu nhập rất bấp bênh. Từ khi chuyển sang loại ổi này thì cuộc sống gia đình trở nên khấm khá thấy rõ.

Ông Nẫm cho hay, ổi Nữ hoàng sau thời gian trồng khoảng 10 tháng là cây đã cho trái chiến. Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm ông Nẫm thu hoạch mỗi cây khoảng 70 ký trái; với giá bán từ 10-12.000 đồng/ký, mỗi cây ổi ông thu về xấp xỉ 800.000 đồng. Như vậy, bình quân mỗi năm ông Nẫm thu nhập từ 600 gốc ổi Nữ hoàng khoảng 480 triệu đồng, trừ chi phí 30 % đầu tư, ông còn lời xấp xỉ trên 300 triệu đồng. Mức lời ấn tượng so với các loại cây trồng khác, nhất là so với các loại ổi lê; ổi Đài Loan…

Làm giàu nhờ trồng giống ổi "Nữ hoàng" - lam giau nho trong giong oi nu hoang 1
Giống ổi Nữ hoàng ông Nẫm trồng rất ít hạt, có nhiều trái gần như không có hạt.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chi hội trưởng chi hội Nông dân ấp Cây Gòn phấn khởi nói : “Chuyện thu nhập “ khủng” của ông Nẫm là có thật và bất ngờ. Mà không chỉ có mỗi mình ông Nẫm mà cả 2 người anh của ông cũng trúng “ đậm” với loại ổi “ Nữ Hoàng” này. Hiện nay trên địa bàn xã Tích Thiện đã có hàng chục hộ dân trồng ổi Nữ hoàng theo anh em nhà ông Nẫm với tổng diện tích trên 100 công ( mỗi công là 1.000 mét vuông).

Làm giàu nhờ trồng giống ổi "Nữ hoàng" - lam giau nho trong giong oi nu hoang 3
Nhiều hộ trong xã Tích Thiện đã cải tạo vườn trồng ổi Nữ hoàng như nhà ông Nẫm.

Hiện nay thời điểm chính vụ, trong khi giá bán ổi Đài Loan, ổilLê giao động từ 2-3.000 đồng/ký thì ổi Nữ hoàng vẫn giữ giá bán từ 10-11.000 đồng/ký nhưng cung vẫn không đủ cầu. Thị trường tiêu thụ ổi Nữ hoàng mạnh nhất hiện nay là TP. HCM. Bà Ung Thị Nhung, thương lái đến từ TP. HCM nói : “Ổi Nữ hoàng rất hút hàng tại Sài Gòn, tuy giá bán lẻ khá cao từ 20-25.000 đồng/ký. Trông trái ổi Nữ hoàng vỏ rất sần sùi nhưng bù lại ổi có chất lượng ngon, thơm, ngọt, ít hạt, có trái không có hạt. Vì giống ổi này tôi phải lên xuống thường xuyên mua về cung ứng cho các sạp…”.

Làm giàu nhờ trồng giống ổi "Nữ hoàng" - lam giau nho trong giong oi nu hoang 4
Theo ông Nẫm, giá bán ổi Nữ hoàng luôn ổn định từ 10-12.000 đồng/ký.

Về kinh nghiệm trồng ổi nữ hoàng, kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng, ông Nẫm cho hay, trồng ổi Nữ hoàng tương đối dễ dàng nhưng phải chăm sóc tỉ mỉ từng trái. Cạnh đó, người trồng cần có phương pháp bón phân phù hợp giữa hữu cơ và vô cơ; có chế độ tưới nước đầy đủ; bao trái cẩn thận.

Ông Nẫm lưu ý, khi thu hoạch trái ổi Nữ hoàng tốt nhất là từ lúc chúng có trọng lượng từ 250-300 gam/trái. Nếu để chúng phát triển to hơn sẽ kém vị ngọt vốn có, độ xốp cũng sẽ giảm theo và tất nhiên giá bán rất thấp. Để tránh việc thu hoạch ổi đồng loạt dễ dẫn đến giảm giá, ông Nẫm đang áp dụng phương thức thu hoạch trái rãi đều ra mỗi ngày để bán ( mỗi ngày từ 120-150 ký). Cách thu hoạch này tuy có vất vã đôi chút nhưng hiệu quả mang lại cao.

Mặc dù ổi Nữ hoàng đang có giá cao, nhưng theo ông Lưu Chí Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Tích Thiện thì địa phương cũng đang rất thận trọng trong việc phát triển ồ ạt loại để tránh tình trạng chạy theo thị trường một cách nhất thời nhưng thiếu bền vững dễ dẫn đến nhiều thiệt hại cho người trồng.

Tiêu đề gốc: Lão nông thành tỷ phú nhờ trồng giống ổi “Nữ hoàng

Theo Dân Việt

Thảo luận cho bài: Làm giàu nhờ trồng giống ổi “Nữ hoàng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *