Thu 40kg rau sạch với 1m2 không khó

Chúng ta có thể tự tay chế tạo các tháp trồng rau ngay tại nhà chỉ với những dụng cụ, thiết bị đơn giản, sẵn có.

Sau khi đăng tải bài viết 1m2 thu 40kg rau sạch, Báo Cung Cầu nhận được khá nhiều phản hồi từ phía độc giả, trong đó phần đông người đọc thắc mắc làm cách nào để có thể tạo ra những vườn rau tươi tốt trong một không gian hẹp.

Hiện có hai mô hình trồng rau theo tháp phổ biến nhất được người dân tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội ưa dùng vì tiện lợi, chi phí đầu tư thấp, cho năng suất cao… Đó là những tháp rau sử dụng đất và nguồn rác thải hữu cơ (vỏ rau, củ quả… trong nhà) và mô hình tháp rau trồng thủy canh hay khí canh.

Cả hai mô hình này đều được một số doanh nghiệp thiết kế bán sẵn trên thị trường, chỉ cần mua về sử dụng trực tiếp. Với những người muốn trải nghiệm, tự tay thiết kế những tháp rau cho riêng mình, cũng hoàn toàn có thể thực hiện được chỉ với những thiết bị dễ mua trên thị trường.

Chẳng hạn, ống nhựa, phi nhựa có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán các thiết bị điện nước hay cửa hàng bán đồ chuyên dụng, đất, dung dịch thủy canh, hạt giống rau, củ các loại, phân  hữu cơ… có thể mua tại những cửa hàng giống cây trông, cửa hàng cây cảnh. Tại nhiều hệ thống siêu thị như Co.opMart, BigC… cũng có những kệ hàng bán hạt giống rau, củ các loại.

Lợi thế của việc tự tay làm tháp rau ngoài việc giảm chi phí giá thành còn giúp chúng ta chủ động tính toán vị trí đặt tháp rau cho phù hợp nhất với không gian mà mình có.

Tháp rau sử dụng đất và rác thải sinh hoạt hữu cơ

Với những ban công, sân thượng, khoảng không gian quanh nhà… có tường, rào cao từ 1-2m, chúng ta có thể sử dụng mô hình tháp dạng vỉ, gắn lên tường, cho đất (hoặc có loại tháp dùng dung dịch thủy canh) vào từng ô trồng.

Thu 40kg rau sạch với 1m2 không khó - thu 40kg rau sach voi 1m2 khong kho 16524
Loại tháp này giúp tận dụng được bề mặt tường rào

Ở những khoảng trống của sân thượng, ban công… nên dùng những loại tháp dạng đứng. Loại tháp này được bán khá phổ biến trên thị trường với giá từ 1-1,2 triệu đồng/tháp. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, chúng ta có thể sử dụng những thùng phi nhựa mới, hoặc đã qua sử dụng rồi bắt tay vào việc thiết kế.

Thu 40kg rau sạch với 1m2 không khó - thu 40kg rau sach voi 1m2 khong kho 16524 1
Đây là mô hình được anh Nguyễn Ngọc Khuyến, ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12, một trong những người tiên phong chế tạo thành công mô hình tháp này, quy trình làm tháp không quá phức tạp. Ảnh: Nguyễn Trí (Zing)

Thành phần chính là một thùng phi nhựa (loại 220 lít), một đoạn ống nhựa cao hơn chiều cao của thùng khoảng 20cm. Hai thiết bị này cần được rửa sạch trước khi sử dụng. Ngoài ra, chúng ta cần một số dụng cụ như: mũi khoan nhựa, máy cắt nhựa, bút lông, thước…

Thu 40kg rau sạch với 1m2 không khó - thu 40kg rau sach voi 1m2 khong kho 16524 2
Thành phần chính là một thùng phi nhựa (loại 220 lít), một đoạn ống nhựa cao hơn chiều cao của thùng khoảng 20cm. Hai thiết bị này cần được rửa sạch trước khi sử dụng. Ngoài ra, chúng ta cần một số dụng cụ như: mũi khoan nhựa, máy cắt nhựa, bút lông, thước…
Thu 40kg rau sạch với 1m2 không khó - thu 40kg rau sach voi 1m2 khong kho 16524 3
Chia đều khoảng cách dọc theo chiều thẳng đứng của thùng để các hốc trồng cây. Ảnh: Thaprau
Thu 40kg rau sạch với 1m2 không khó - thu 40kg rau sach voi 1m2 khong kho 16524 4
Mỗi hốc được định dạng bằng hai đường tròn hai bên, sau đó dùng lưỡi cắt, cắt một đường thẳng nối hai lỗ với nhau. Chú ý nên để các hốc hàng trên so le với hàng dưới để cây trồng các hốc thu nạp được lượng ánh sáng đều nhau và cây trong các hốc dễ dàng phát triển chiều cao. Ảnh: Thaprau
Thu 40kg rau sạch với 1m2 không khó - thu 40kg rau sach voi 1m2 khong kho 16524 5
Sau khi khoan, cắt định dạng các hốc, dùng lửa khò vào vị trí trung tâm từng hốc cho lớp nhựa mềm ra. Ảnh: Thaprau
Thu 40kg rau sạch với 1m2 không khó - thu 40kg rau sach voi 1m2 khong kho 16524 6
Dùng cây gỗ định dạng cho các hốc cho đến khi lớp nhựa nguội, lúc này các hốc sẽ thành hình. Ảnh: Thaprau
Thu 40kg rau sạch với 1m2 không khó - thu 40kg rau sach voi 1m2 khong kho 16524 7
Phần ống hình trụ có đường kính khoảng hơn 15 cm và được đặt cố định ngay giữa tháp với khá nhiều lỗ được đục xung quanh, những lỗ này giúp trùn quế ăn rác hữu cơ, tạo ra phân trùn giúp nuôi dưỡng rau, củ trong tháp.

Toàn bộ công đoạn chế tạo tháp rau này độc giả có thể theo dõi qua clip dưới đây: (Nguồn: Thaprau)

Để chế tạo loại tháp canh này, chúng ta cần những ống nhựa cỡ lớn hình vuông hoặc tròn, cao từ 1-2m, các đầu bịt ống hoặc các khớp nối (nếu muốn liên kết nhiều tháp với nhau nhằm tiết kiệm nguồn dung dịch nuôi dưỡng cây); một số ống nhỏ hơn để tạo thành các hốc trồng cây; thiết bị bơm dung dịch thủy canh nuôi dưỡng cây, nên sử dụng mô hình thủy canh trụ đứng hồi lưu hẹn giờ (thiết bị này bán phổ biến tại các cửa hàng chuyên về thiết bị trồng cây thủy canh). Loại bơm này hút dung dịch  trong bồn đặt ở đáy trụ, phun lên trên, tới các hốc cây rồi chảy ngược về bồn.

Thu 40kg rau sạch với 1m2 không khó - thu 40kg rau sach voi 1m2 khong kho 16524 8
Loại tháp rau thủy canh dùng ống dẫn nước loại lớn (Ảnh: Dân Việt)
Thu 40kg rau sạch với 1m2 không khó - thu 40kg rau sach voi 1m2 khong kho 16524 9
Loại tháp này có nhiều công năng vượt trội

Các công đoạn chế tạo tháp rau thủy canh này quý vị có thể tham khảo theo clip dưới đây: (Nguồn: Youtube)

Thảo luận cho bài: Thu 40kg rau sạch với 1m2 không khó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *