5 cách làm giàu từ nông nghiệp nhanh chóng và hiệu quả

Trước tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo như hiện nay, người dân ngày càng có nhu cầu được sử dụng những thực phẩm sạch. Vì vậy việc áp dụng các cách làm giàu từ nông nghiệp là điều hoàn toàn có thể. Kết hợp nông nghiệp với một vài kỹ thuật canh tác sẽ giúp bạn làm giàu nhanh chóng

Trong những năm gần đây giá lương thực thực phẩm tăng mạnh giúp đời sống của bà con nông dân được cải thiện. Nhu cầu lương thực ngày một tăng dẫn đến việc khan hiếm thực phẩm sạch, vì vậy giá thực phẩm cũng đội lên đáng kế. Từ chính nhu cầu thiết yêu của xã hội, nông nghiệp trở thành một thị trường kinh doanh tiềm năng mà chính những người nông dân sẽ trở thành doanh nhân nếu biết cách làm giàu từ nông nghiệp.

Với sự kết hợp giữa kinh doanh nông sản và áp dụng khoa học kỹ thuật, hy vọng những cách làm giàu dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn mới về việc kinh doanh. Hãy tham khảo và học hỏi các cách làm giàu tiềm năng này để áp dụng ngay trên quê hương bạn.

5 cách làm giàu từ nông nghiệp:

 • 1. Mô hình làm giàu từ nông nghiệp vườn – ao – chuồng

  Nếu bạn sở hữu một khu đất có vị trí địa lý thuận lợi, chất lượng đất tốt, và có một số vốn lớn, hãy kết hợp làm trang trại và khu sinh thái. Mô hình kinh doanh này hiện nay khá ít nhưng không phải không có ở Việt Nam. Bạn có thể kết hợp làm vườn ao chuồng, lấy ngắn nuôi dài, lấy những sản phẩm sẵn có để phục vụ cho du lịch sinh thái như trồng cây, xây lán làm điểm đến tham quan, đào ao thả cá để du khách thư giãn…

  5 cách làm giàu từ nông nghiệp nhanh chóng và hiệu quả - cach lam giau nhanh chong va hieu qua tu nong nghiep 1

  Mô hình chăn nuôi làm giàu vườn - ao - chuồng

  Với cách làm giàu xoay vòng vốn kiểu này, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng về việc đầu tư, những sản phẩm đã có trong quá trình làm trang trại sẽ là nền tảng phục vụ cho việc du lịch sinh thái.

  5 cách làm giàu từ nông nghiệp nhanh chóng và hiệu quả - 5 cach lam giau nhanh chong tu nong nghiep 2
  Cách làm giàu ở nông thôn
 • 2. Cách làm giàu từ nông nghiệp với mô hình sản xuất thức ăn chăn nuôi

  Nhu cầu thức ăn chăn nuôi chất lượng cao ngày một lớn, đây là tiềm năng để bà con nông dân hoặc các bạn thanh niên trẻ có thể nắm bắt. Để mở xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi, bạn cũng cần quan tâm đến nhiều yếu tố:

  Tiềm năng

  Theo Tổng cục thống kê: Năm 2006, cả nước có gần 282 triệu con gia súc gia cầm (gồm lợn, gà, trâu, bò, vịt, ngan, dê, cừu). Tuy nhiên, do nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng cao của con người mà sản lượng thu hoạch hàng năm vẫn không đủ.

  Nguyên nhân là do gia súc gia cầm mắc bệnh chết nhiều và nguyên liệu chế biến thức ăn cho gia súc gia cầm chưa đảm bảo khiến nó không cho nhiều thịt, trứng, sữa… Vì vậy, kinh doanh chế biến thức ăn chăn nuôi hiện nay là một ngành tiềm năng.

  Đầu vào

  Để có thể kinh doanh được ngành này thì bạn cần tìm hiểu những nơi đã làm họ sử dụng những nguyên liệu thành phần gì cho từng loại gia súc, gia cầm. Cần phải có công thức chính xác, phù hợp với độ tuổi con vật để sản xuất.

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị những máy móc để sản xuất như: dây chuyền chế biến thức ăn chăn nuôi, máy nghiền siêu mịn, máy nghiền búa, gầu tải, máy trộn đứng, máy ép viên, vít tải xoắn, máy bẻ mảnh, máy làm nguội, máy nghiền, máy trộn, máy bẻ mảnh, dây chuyền xử lý rác thải…

  Đầu ra

  Ở Việt Nam, rất nhiều hộ gia đình đã đấu thầu và sử dụng hàng nghìn ha để xây dựng mô hình VAC, bên cạnh việc tự chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm thì họ cũng cần phải mua thức ăn ngoài cho chúng để chúng lớn nhanh, nặng kí và nhanh chóng xuất chuồng. Vì vậy, bạn có thể liên hệ với họ để tính đầu ra cho sản phẩm.

  Nhu cầu của con người về nguồn thực phẩm chưa bao giờ giảm đi, thậm chí còn ngày càng tăng lên. Đặc biệt ai cũng muốn nguồn thực phẩm ngon và an toàn. Vì vậy, khi nguồn thức ăn của bạn đảm bảo cho gia súc gia cầm khỏe, đẹp, năng suất, chất lượng thì cơ hội để bạn mở rộng thị trường không khó.

  5 cách làm giàu từ nông nghiệp nhanh chóng và hiệu quả - 5 cach lam giau nhanh chong tu nong nghiep 3

  Cách làm giàu từ chăn nuôi
 • 3. Xuất khẩu nông sản

  Đây là cách làm giàu từ nông nghiệp mang tính hội nhập cao và tạo ra giá trị kinh tế lớn dành cho những người muốn mang sản phẩm nông nghiệp của chính địa phương mình ra trường quốc tế. Thị trường, chất lượng nông sản, mô hình kinh doanh, quy mô, vốn… là những yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi quyết định thực hiện cách làm giàu này.

  Hiện nay có rất nhiều sản phẩm nông sản được xuất khẩu, tạo nên tiếng vang lớn trong ngành nông nghiệp nước nhà như lúa gạo, cà phê robusta, cao su, thủy sản… Những loại cây ăn quả có tiềm năng lớn như thanh long, bưởi năm roi, vải thiều… cũng đang được xuất khẩu khá nhiều. Tuy nhiên, khi áp dụng cách làm giàu này, bà con cũng nên chú ý đến công nghệ chế biến nông sản, các rủi ro về thị trường, thiên tai, dịch bệnh, hầu hết các mặt hàng nông sản vẫn chủ yếu xuất thô.

  5 cách làm giàu từ nông nghiệp nhanh chóng và hiệu quả - 5 cach lam giau nhanh chong tu nong nghiep 4

  Lam giau tu nong nghiep
 • 4. Làm trang trại nấm

  Nấm là một mặt hàng khá đắt đỏ trên thị trường, mở ra một tiềm năng kinh doanh lớn trong nông dân muốn làm giàu. Với cách lam giàu từ nông nghiệp này, bạn nên bắt đầu từ số vốn nhỏ: khoảng trên dưới 20 triệu đồng. Do đặc thù của loại hình nông sản này là cho thành phẩm khá nhanh nên chỉ tầm 3-5 tháng, bạn có thể thu lãi và mở rộng kinh doanh với nhiều loại nấm khác nhau. Hiện nay, trồng nấm linh chi đang được bà con áp dụng nhiều nhất, vừa đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch, vừa có giá trị lớn và có nhiều tiềm năng để xuất khẩu ra nước ngoài.

  5 cách làm giàu từ nông nghiệp nhanh chóng và hiệu quả - cach lam giau nhanh chong va hieu qua tu nong nghiep 2 1

  Những cách làm giàu từ nông nghiệp
 • 5. Trồng các loại cây gia vị

  Tưởng chừng như những loại cây gia vị có giá thành rẻ sẽ khó có thể kinh doanh, song đây lại là mặt hàng tiềm năng để giúp bạn làm giàu. Đóng vai trò giúp các gia đình chế biến các loại thức ăn với những hương vị khác nhau, nên việc trồng cây gia vị là điều cần thiết cho những hộ nông dân muốn làm giàu.

  Cách trồng các loại cây này không hề khó, đơn giản như việc trồng rau sạch, chính vì vậy bà con có thể áp dụng cách này đẻ làm giàu, tăng thu nhập cho gia đình. Bạn có thể trồng cách loại cây gia vị có giá trị và nhu cầu cao phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương như gừng, tỏi, ớt, quế, sả, đinh lăng, lá lốt… Những loại cây này khá dễ trồng mà đem lại thành quả nhanh chóng.

  5 cách làm giàu từ nông nghiệp nhanh chóng và hiệu quả - 5 cach lam giau nhanh chong tu nong nghiep 7Trồng và bán gia vị là một trong những cách làm giàu ở nông thôn

Trên đây là những cách làm giàu từ nông nghiệp khá đơn giản, không cần số vốn quá lớn và có thể xoay vòng nhanh chóng. Còn rất nhiều cách làm giàu ở nông thôn như nuôi vịt trời, nuôi ba ba, trồng cây ăn quả… bạn cũng có thể tham khảo và dựa vào nguồn lực của mình để có sự lựa chọn phù hợp.

Làm giàu từ hai bàn tay trắng có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng nếu quyết tâm và kiên trì bạn sẽ thu được thành quả xứng đáng. Xem thêm Cách kiếm tiền độc đáo để tham khảo những kinh nghiệm làm giàu và áp dụng cách làm giàu từ nông nghiệp sao cho phù hợp với gia đình mình nhé!

Nguồn: Sưu tầm.

Thảo luận cho bài: 5 cách làm giàu từ nông nghiệp nhanh chóng và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *