Nuoitrong123  »  Nông dân làm giàu   »   Biến mảnh đất cỏ mọc tốt hơn lúa thành trang trại tiền tỷ

Biến mảnh đất cỏ mọc tốt hơn lúa thành trang trại tiền tỷ

Mảnh đất ven sông ở thôn Đồng Sáo, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) trước đây toàn thùng trũng, cỏ mọc tốt hơn lúa. Vậy mà anh Lưu Văn Chinh đã chinh phục, cải tạo thành trang trại cho doanh thu mỗi năm cả tỷ đồng.

Anh Chinh cho hay, năm 2007 thấy mảnh đất ven sông gần như bỏ hoang, anh mạnh dạn thầu lại gần 2ha. Anh đã bỏ ra nhiều công sức, thời gian và tiền của cải tạo khu đất bãi và thiết kế khu trang trại trù phú. Ban đầu, anh Chinh nuôi lợn siêu nạc, trồng các loại bí nhưng đầu ra không ổn định. Sau nhiều lần đi tham quan, học hỏi các mô hình trang trại trong vùng, anh quyết định nuôi vịt siêu trứng kết hợp đào ao thả cá, trên bờ trồng cây sưa và cây cảnh. Năm đầu tiên anh nuôi hơn 1.000 con vịt đẻ, bước sang năm thứ 2 trở đi anh nuôi quy mô hơn 2.000 con. Năm 2015, với quy mô nuôi hơn 2.700 con vịt đẻ, mỗi ngày gia đình anh thu xấp xỉ 2.500 quả trứng.

Biến mảnh đất cỏ mọc tốt hơn lúa thành trang trại tiền tỷ - 1461895779 dv anh chinh 2 1

Nuôi ngỗng đẻ trứng, ngỗng thịt là một trong những nguồn thu ổn định tại trang trại của anh Lưu Văn Chinh. Ảnh: H.V

Trứng vịt của trang trại được thương lái về đặt mua ổn định. Khi đàn vịt cho lãi đều đặn mỗi ngày, anh Chinh lại đầu tư nuôi thêm các loại gia cầm khác như bồ câu, ngỗng. Hiện, anh đang nuôi 100 đôi chim bồ câu lấy trứng, lấy thịt và nuôi đàn ngỗng 50 con. Anh Chinh cho hay: “Sau khi trừ chi phí, đàn vịt đẻ cho gia đình tôi 1 triệu đồng/ngày. Nhiều gốc sưa trong vườn đã được thương lái tới tận vườn trả từ 20-30 triệu đồng/cây. Cây cảnh tôi bán cho các công trình xây dựng giá thấp nhất cũng 1 triệu đồng/cây. Từ ngày trang trại có sản phẩm bán ra thị trường, cuộc sống của gia đình trở nên khấm khá hơn”- anh Chinh thổ lộ.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi vịt, anh Chinh cho hay: “Tôi sử dụng nước máy sạch cho vịt uống chứ không dùng nước ao. Cho vịt ăn vừa đủ không để thức ăn dư thừa, chuồng trại làm thoáng mát và luôn được rửa sạch. Đó đều là những kiến thức cơ bản anh học và áp dụng từ sách báo và từ lớp dạy nghề chăn nuôi.

Hiện nay, trang trại của anh Chinh đang nuôi hơn 3.000 con vịt đẻ, gần 0,5ha ao nuôi cá rô phi đơn tính và chép lai 3 máu. Anh Chinh thổ lộ, 2 năm nay, doanh thu từ các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt của trang trại đạt hơn 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi gần 1 tỷ đồng. “Trong trang trại còn gần 1.000 cây sưa, xoan và cây cảnh, tương lai số cây này cũng sẽ mang về khoản thu nhập không nhỏ…”- anh Chinh cho hay.

Biến mảnh đất cỏ mọc tốt hơn lúa thành trang trại tiền tỷ - 1461895779 dv anh chinh 2

Thảo luận cho bài: Biến mảnh đất cỏ mọc tốt hơn lúa thành trang trại tiền tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.