Cách nhận biết gia cầm mắc bệnh cúm

Bệnh cúm gia cầm thường biểu hiện trên gia cầm qua triệu chứng và bệnh tích. Loại mắc bệnh: gà, gà tây, vịt, ngan, ngỗng, đà điểu, các loại chim. Thời gian nung bệnh từ vài giờ đến 21 ngày, có trường hợp kéo dài đến 28 ngày.

Cách nhận biết gia cầm mắc bệnh cúm - cach nhan biet gia cam mac benh cum 500x333

 

Gia cầm bệnh sốt cao, chảy nước mắt, đứng tụm một chỗ, lông xù, phù đầu và mắt, da tím tái, chân xuất huyết, chảy nước dãi ở mỏ. Con vật khi sốt cao có biểu hiện không bình thường ở hệ thống tiêu hoá, hô hấp, sinh sản và thần kinh. Triệu chứng chung là giảm hoạt động, giảm tiêu thụ thức ăn, gầy yếu.

Trường hợp nặng có biểu hiện ho, khó thở, rối loạn thần kinh, ỉa chảy, một số con có biểu hiện co giật hoặc ở tư thế không bình thường. Những triệu trứng trên có thể xảy ra cùng một lúc hoặc riêng rẽ.

Bệnh tích thường gặp ở gia cầm gồm mào và yếm (tích) sưng to, phù quanh mí mắt. Thể nhẹ bệnh tích ở xoang đặc trưng bởi viêm cata, lắng đóng fibrin, có mủ hoặc hình thành casein. Viêm xoang bụng cata hoặc fibrin, có thể viêm dính buồng trứng với xoang bụng.

Xuất huyết đốm ở trên bề mặt niêm mạc và tương mạc nội tạng. Viêm xuất huyết hầu hết toàn bộ đường tiêu hoá, đặc biệt thấy rõ ở manh tràng, dạ dày tuyến nội tiếp giáp với mề. Tuỵ thường xưng to, có những mạch vàng và đỏ sẫm theo chiều dọc. Túi fabricius ở gà xưng và xuất huyết. Cần lưu ý bệnh tích của bệnh cúm gia cầm rất giống bệnh Newcastle.

Bệnh lây truyền theo 2 cách chính: Truyền trực tiếp giữa con mắc bệnh và con cảm nhiễm hoặc truyền gián tiếp qua không khí, dụng cụ chăn nuôi, xe cộ, phân rác, thức ăn nước uống có chứa mầm bệnh.

Hiện nay một số ý kiến cho rằng tốt nhất người tiêu dùng không nên ăn thịt gia cầm để phòng chống lây nhiễm cúm gà. Nói như vậy là không hoàn toàn đúng bởi, ở Việt Nam đến nay vẫn chưa bùng phát dịch cúm gia cầm.

Hơn nữa chúng ta đang chủ trương tiêm vaccin để bảo vệ đàn gia cầm hiện có trong cả nước và chỉ khuyến cáo người tiêu dùng ở các địa phương đang triển khai tiêm vaccin, không ăn thịt gia cầm đang trong thời kỳ tiêm vaccin (28 ngày). Nhưng bà con cũng cần biết, nếu có ăn thịt gia cầm, chỉ nên chọn mua gia cầm khoẻ mạnh hoặc thịt gia cầm phải qua kiểm dịch thú y, chỉ ăn gia cầm đã được nấu chín, và đặc biệt không được ăn tiết canh sống. Với những vùng đã có dịch tuyệt đối không chăn nuôi, buôn bán và ăn thịt gia cầm.

Nguồn: khoahocchonhanong.com.vn

Thảo luận cho bài: Cách nhận biết gia cầm mắc bệnh cúm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *