Phòng tránh bệnh mổ cắn ở gà đông tảo

Hướng dẫn kĩ thuật phòng bệnh mổ cắn ở gà đông tảo hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

1. Bệnh mổ căn ở gà đông tảo có các dạng như sau :

  • Bệnh mổ căn hậu môn ( ven picking ): Gà mà đẻ nhiều quá làm dãn dạ con hoặc gà mới vào đẻ trứng hơi to cũng làm cho lòi don. Khi viên mạc dạ con bị lòi ra, rất dễ nhận biết nó có màu hồng cho nên kích thích gà mổ cắn vào và làm chảy máu, và còn màu đỏ càng làm gà xúm lại mỏ làm cho lòi cả ruột rồi chết thế cho nên bạn hết sức chú ý nhé tránh làm thiệt hại.
  • Mổ cắn đứt lông ( Feather pulling ): ở gà nuôi nhốt không được vận đông thì dinh dưỡng và khoáng không đủ để gây  hiện tượng gà mổ lông nhau, quanh ống chân lông bị mổ có sắc tố làm trung tạo hình màu nâu sẫm đó nhé cho nên cần bạn phải chú để có những biện pháp hữu hiệu nhất.
  • Mổ cắn móng chân ( toe picking ) : Bệnh này thường xảy ra với gà con trước hết là do bị đói hoặc vì thành máng quá cao để xa, thiếu máng , con bé sẽ bị con to chèn. Khi mà không tìm được thức ăn gà sẽ mổ chân mình hoặc con khác đó nhé cho nên bạn cần phải chú ý để khắc phúc tình trạng này.
  • Mổ cắn trên đầu: Khi mà bạn thấy có ở mào có tích có vết thương là bị gà khác nổ cắn tiếp.Gà nuôi nhốt lồng hay mổ cắn tích mào đầu. Gà mà đã được cắt mỏ nhốt ở lồng khác nhau vẫn ngoài đâu ra để mỏ cắn gà nhốt bên cạnh. Đây là một tập hợp khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mổ cắn là do thức ăn viên lượng ngô quá nhiều trong thức ăn, do thiêu máng ăn, mang uống nước, do gà bị nhịn đói lâu hoặc là do bị thiếu ổ đẻ đặt ở nơi quá sáng. Hoặc do chuồng trại của bạn quá chật, thức ăn thiếu chất dinh dưỡng và thiếu khoáng, do bi kích thích do ngoại ký sinh trùng mạt , rận.. Khi mà đã có một số cắn nhau, đàn gà sẽ tiếp tục thói quen đó mà không cần có sự kích thích nào khác.

Phòng tránh bệnh mổ cắn ở gà đông tảo - gamonhau 1

2. Phướng pháp Khắc phục bệnh mổ cắn ở gà đông tảo : 

Sử dụng các thức ăn có chất lượng tốt, đem cho ăn đủ để gà không bị đói lâu ( kể cả phương thức thả và cho ăn thêm đều cần phải chú ý). Nên cho gà đông tảo ăn thêm rau đối với gà nhốt và gà thả, điều kiện cơ vật tốt như máng ăn uống phải đảm bảo, chuồng trại không quá chật, đảm bảo chuồng trại nuôi gà luôn được thông thoáng, tránh xa ánh sáng quá mạnh, gây kích thích cho gà, khi nuôi đàn đông cần phải cắt mỏ đi. Khi thấy gà bị vết thương do mổ cắn thì cần lấy thuốc metlylen bôi ngay vào vết thương, chú ý không bôi thuốc màu đỏ sẽ kích thích làm gà tiếp tục mổ cắn nhau.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Phòng tránh bệnh mổ cắn ở gà đông tảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *