Cách phòng trị bệnh viêm loét ở Ba Ba gai

Cách phòng trị bệnh viêm loét ở Ba Ba gai - cach phong tri benh viem loet o ba ba gai 500x281

 

Bệnh thường xuất hiện ở ao hoặc bể nuôi ba ba có mật độ dày, ít được thay nước, đáy ao bẩn….

Tác nhân gây bệnh:

Là những vi khuẩn sống trong bùn và nước. Ba ba bị bệnh xuất hiện vết loét với hình dạng và kích cỡ nhất định, dễ nhìn thấy ở đầu, cổ, chân, xung quanh phần mềm của mai, trên mai và bụng… Miệng vết loét thường xuất huyết hoặc đóng kén, khều ra thấy những cục trắng như bã đậu.

Hiện tượng:

Ba ba bị bệnh có màu da không bình thường, mắt xuất huyết, móng chân cụt, kém hoặc bỏ ăn, cơ thể gày yếu, hay nổi lên ở tầng mặt ven bờ hoặc bò lên bờ. Khi bị bệnh nặng, cơ thể chúng mềm nhũn, hoạt động chậm chạp. Nếu nhiễm bệnh nặng, phổi chuyển sang màu đen sẫm; gan, lá lách xuất huyết và chuyển thành màu đen. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường tập trung vào mùa đông và mùa xuân.

Chữa trị:

Dùng kháng sinh trộn với mỡ lợn bôi trực tiếp lên các vết loét, để ba ba ở trên cạn khoảng 30-60 phút rồi mới thả xuống nước. Một tuần bôi 3 lần. Trong trường hợp vết loét nặng, có kén phải khêu vẩy, lấy hết kén ra, sau đó lau sạch vết thương, rắc thuốc kháng sinh đã tán thành bột và bôi thuốc mỡ bên ngoài. Nhốt ba ba trên cạn càng lâu càng tốt, chú ý giữ độ ẩm và yên tĩnh cho chúng.

Có thể tắm cho ba ba bằng các loại thuốc kháng sinh trong 3-5 ngày liên tục.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Cách phòng trị bệnh viêm loét ở Ba Ba gai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *