Cách trị bệnh xuất huyết ở Thỏ

Xuất huyết thỏ là một bệnh được phát hiện ở Trung Quốc năm 1984, năm 2003 bệnh lây lan rất mạnh gây chết hàng loạt đến 80% trại thỏ ở các tỉnh phía Nam .

Cách trị bệnh xuất huyết ở Thỏ - cach tri benh xuat huyet o tho 500x375

Bệnh xuất huyết thỏ do virus Calicivirus gây ra. Đặc trưng của bệnh này là phần lớn thỏ bị bệnh từ 2 tháng tuổi trở lên, chết rất nhanh, nếu tính từ lúc nhiễm virus đến lúc chết trong khoảng 14 – 25 giờ, nhưng nếu tính từ khi người nuôi phát hiện ra các triệu chứng như sốt cao, khó thở thì chỉ 3-4 giờ, thậm chí rất nhiều người nuôi đã không phát hiện được gì trước khi thỏ chết đột ngột hàng loạt.

Tư thế thỏ chết cũng rất đặc trưng là đầu hất ngược về phía sau. Trước đấy thường bị co giật, nhảy không định hướng và xuất hiện máu lẫn bọt trào ở mũi. Mổ khám thấy dạ dày còn chứa đầy thức ăn, các cơ quan nội tạng như gan, phổi, khí quản, lách đều xuất huyết, tụ huyết, hoại tử. Bệnh không có thuốc trị, tỉ lệ chết rất cao, có lúc đạt đến 100% cá thể mắc bệnh.

Hiện nay, người chăn nuôi thỏ cần sử dụng vaccine phòng bệnh, vaccine hiện có bán tại Cty thuốc thú y TW 29 Nguyễn Đình Chiểu Q1- TP Hồ Chí Minh.

Để phòng chống bệnh an toàn người chăn nuôi cần: Xây dựng chuồng trại cao ráo, vệ sinh chuồng trại thường xuyên không để tồn lưu chất thải, chăm sóc nuôi dưỡng tốt , không mua thỏ không rõ nguồn gốc, khi mua thỏ dù bất cứ nguồn nào cũng phải nuôi cách ly trong khoảng 15 ngày mới cho nhập đàn, trong thời gian nuôi cách ly nên chủng ngay vacxin. Sau mỗi chu kỳ nuôi cần đưa lồng, ổ đẻ, dụng cụ… phơi nắng thanh trùng.

Nguồn: khoahocchonhanong.com.vn

 

Thảo luận cho bài: Cách trị bệnh xuất huyết ở Thỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *