Tiêu chí chọn Thỏ cái và đực giống

Giới thiệu một số tiêu chí cơ bản để chọn giống thỏ chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao.

1. Thỏ cái:

Khi chọn thỏ giống cần phải đánh giá và chọn những con thỏ cái đạt được chỉ tiêu của những tính trạng quan trọng như sau:
– Tỷ lệ thụ thai: đạt 65-70%.
– Mật độ đàn con: Mỗi lứa thỏ có thể đẻ 1-12 con, trung bình thường là 5-7 con. Số con sơ sinh của thỏ đẻ lứa đầu thường thấp hơn, đẻ nhiều nhất vào lứa thứ 3-4, sau một năm sinh đẻ, số con sơ sinh sẽ giảm dần.
– Mật độ sinh đẻ: Thỏ có thể đẻ 7-8 lứa/ năm nếu cho đẻ dày (phối giống ngay sau khi đẻ hoặc phối giống sau 10 ngày kể từ khi đẻ). Thông thường nên cho thỏ đẻ thưa 5-6 lứa/năm (sau khi cai sữa thỏ con mới cho phối giống).
– Tiết sữa: Trong 3 tuần đầu thỏ con hoàn toàn sống và phát triển bằng sữa mẹ. Khả năng tiết sữa của thỏ mẹ được thể hiện vào khối lượng cả đàn con lúc 21 ngày tuổi. Ta nên chọn giống từ đàn có 6 con lúc 21 ngày đạt 1300 -1500 g/đàn.
Sức sinh trưởng: Đánh giá khả năng sinh trưởng của thỏ bằng mức tăng trọng cá thể từ 49 đến 77 ngày tuổi. Trong giai đoạn này, tăng trọng cả thể trung bình đạt 20-25 g/ngày. Trong môi trường thích hợp và nuôi dưỡng tốt, giống thỏ có khả năng đạt l,6 – l,8kg lúc 3 tháng tuổi.

2. Chọn thỏ đực:

Chọn thỏ đực tương đối quan trọng, vì nó truyền đặc tính rộng rải của mình hơn thỏ cái. Tiêu chuẩn chọn thỏ đực :To con, đầu to vừa. Ngực, mông và vai to. Lưng rộng. Chân sau to. Mạnh dạn và hăng hái. Phải đạt tiêu chuẩn về trọng lượng qui định cho mỗi giống thỏ.
Khi thỏ được 3 tháng tuổi cần chọn làm giống những con khoẻ mạnh, cơ bắp vạm vỡ, tổ chức liên kết dưới da chặt chẽ, tứ chi khoẻ mạnh và không khuyết tật. Cơ quan sinh dục phát triển can đối, hoàn chỉnh.
Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Tiêu chí chọn Thỏ cái và đực giống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *