Cựu chiến binh Nguyễn Văn Lý vượt khó làm kinh tế giỏi

Nhập ngũ năm 1983, đến năm 1986 phục viên về địa phương và lập gia đình. Với bản lĩnh của người lính, qua suy nghĩ và tìm hiểu cách làm kinh tế của những hộ khá trong xã, cựu chiến binh Nguyễn Văn Lý, ở thôn Láng Xéo, xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận tận dụng đất canh tác của gia đình cho trồng lúa, mì và chăn nuôi bò.

Để tăng hiệu quả sử dụng đất, khi cây mì còn nhỏ anh trồng xen canh chuối, đu đủ, sả… từ đó, có thêm vốn, gia đình phần nào ổn định được cuộc sống. Thời điểm đó, có nhiều người không chịu được cực khổ đã chấp nhận bán đất giá rẻ để đi nơi khác làm ăn. Nhân cơ hội này, vợ chồng anh Lý bỏ tiền mua đất tích góp dần, đến nay gia đình anh đã xây được nhà ở khang trang, sở hữu được hơn 10 ha đất trồng mì, 6 ha đất trồng lúa nước, hơn 100 con bò nái sinh sản, và 2 ha diện tích đất trồng điều, có máy cày, máy kéo. Với mô hình này, hàng năm gia đình anh thu lãi trên 400 triệu đồng. Anh Lý tâm sự: “ở chiến trường mình không lùi bước, huống chi trong thời bình, có sẵn đất đai không lẽ lại bỏ cuộc, với quyết tâm cao, tôi đã cho gia đình một cuộc sống ổn định”.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Lý vượt khó làm kinh tế giỏi - cuu 1

“Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Lý còn được người dân mến phục bởi sự tích cực trong các phong trào ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều hộ trong thôn, xã cùng vươn lên phát triển kinh tế. Anh luôn được đồng đội và bà con ở địa phương yêu mến, tin tưởng.” ông Nguyễn Văn Giới, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Sông Bình nhận xét.

Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân để xây dựng gia đình có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, cùng với phẩm chất cần cù, chịu khó trong phát triển kinh tế gia đình và tích cực trong các hoạt động xã hội, anh Nguyễn Văn Lý xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Nguồn: Báo Bình Thuận

 

Thảo luận cho bài: Cựu chiến binh Nguyễn Văn Lý vượt khó làm kinh tế giỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *