Nuoitrong123  »  Nông dân làm giàu   »   Hà Giang: Tỷ phú trẻ từ chăn nuôi tổng hợp

Hà Giang: Tỷ phú trẻ từ chăn nuôi tổng hợp

Anh Nguyễn Văn Toàn, sinh năm 1985, người Đảng viên trẻ dân tộc Tày có nguồn thu nhập cao từ mô hình nuôi cá và chăn nuôi lợn theo quy mô trang trại tại thôn Chang, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (Hà Giang).

Trang trại nuôi lợn của anh Toàn được xây thành 3 dãy chuồng, dãy thứ nhất gồm 8 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 16 m2 chuyên nuôi lợn nái sinh sản để cung cấp lợn giống cho trang trại của gia đình; 2 dãy chuồng kế tiếp nuôi lợn thương phẩm, mỗi dãy có 14 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 20 m2 được nuôi 10 – 12 lợn thịt/ô. Các ô chuồng nuôi thành nhiều lứa từ lợn giống mới tách đàn đến lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng. Tổng số lợn thịt thương phẩm của 2 dãy chuồng 220 – 240 con. Với phương pháp nuôi gối như vậy nên tháng nào anh Toàn cũng có lợn thịt xuất chuồng, trung bình 7,0 – 7,5 tấn lợn thịt/tháng. Bên cạnh dãy chuồng lợn là 2 hầm Biogas có thể tích trên 30 m3 nhằm phục vụ chất đốt cho sinh hoạt gia đình và cho chăn nuôi.

Hà Giang: Tỷ phú trẻ từ chăn nuôi tổng hợp - z300 Nguoi chan nuoi 510

Anh Nguyễn Văn Toàn bên dãy chuồng nuôi lợn thương phẩm

Trong nuôi cá, anh Toàn tận dụng diện tích mặt ao sẵn có và đào mới được trên 3.500 m2, các diện tích nuôi cá được chia làm 4 ao nuôi. Các ao được ngăn bằng bờ xây xi măng kiên cố và được lưu thông với nhau qua hệ thống lưới sắt. Anh Toàn thả nhiều loại cá nhằm tận dụng triệt để các tầng nước như cá mè, cá trôi Ấn Độ, trắm cỏ… Trong các ao nuôi đều có dòng nước tự chảy lưu thông quanh năm do nguồn nước suối cung cấp.

Anh Toàn chia sẻ: Từ năm 2013 đến nay, mỗi năm anh xuất chuồng 75 – 80 tấn lợn thịt thương phẩm, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi 220 – 240 triệu đồng. Tổng số tiền thu nhập từ các ao nuôi cá 150 – 160 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi 100 – 110 triệu đồng/năm. Như vậy mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Văn Toàn có tổng thu nhập 330 – 350 triệu đồng.

Khi được hỏi về bí quyết trong chăn nuôi, anh Toàn chia sẻ: Trong nuôi lợn, quan trọng nhất là khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh. Nguồn thức ăn chủ yếu của lợn là cám công nghiệp cộng với số ngô, lúa được gia đình thu mua của bà con trong vùng. Ngoài ra, những loài cá tạp trong trang trại như tôm, cua, ốc, các loài cá nhỏ… được anh ủ mắm để bổ sung dinh dưỡng cho đàn. Còn thức ăn cho cá chủ yếu là thức ăn công nghiệp và các loại bột ngô, rau xanh, các loài cá tạp được anh chế thành thức ăn viên tổng hợp.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hà Giang: Tỷ phú trẻ từ chăn nuôi tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.