Hai bố con thu tiền tỷ từ Tôm

Hai bố con ông Phan Viết Xuân ở đội 1 xã Hải Khê huyện Hải Lăng (Quảng Trị) vừa thu hoạch 3 ao tôm, mỗi người “bỏ túi” tiền tỷ trong điều kiện sản xuất tôm đăng gặp nhiều khó khăn.

 

Phải luôn giữ nguồn nước sạch

Ông Phan Viết Xuân (sinh năm 1957) sau nhiều năm bôn ba khắp nơi, trải qua nhiều lĩnh vực kinh doanh, năm 2007 ông quyết định về quê phát triển kinh tế. Do thời điểm đi kinh doanh, buôn bán, ông Xuân cũng học hỏi được một số kinh nghiệm về nuôi trồng thủy sản nên ông  đã quyết định đầu tư vào nuôi tôm.

 Vừa thu mẻ tôm vào cuối tháng 5.2016, ông Xuân phấn khởi cho biết, “Cuối năm 2011, gia đình tôi thả tôm giống của Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung (Bình Thuận), với 2 ao nuôi diện tích mỗi ao 2.800m2. Sau 150 ngày nuôi đã thu được 25 tấn, với giá bán bình quân 180.000 đồng/kg, trừ hết chi phí gia đình tôi có được lợi nhuận 1,9 tỷ đồng. Trong thời điểm nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn thì đạt được kết quả như vậy đối với gia đình tôi cũng thấy mãn nguyện lắm rồi” – ông Xuân chia sẻ.


Hai bố con thu tiền tỷ từ Tôm - 146668317662510 dv chinh11 1

Con giống của Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung luôn được kiểm soát chặt chẽ trước khi xuất bán. ẢNH: P.L

Nằm kế bên ao nuôi của ông Xuân, ao tôm của anh Phan Thành Nhân – con trai của ông Xuân – còn có hiệu quả kinh tế cao hơn. “Ao của tôi cũng có cùng diện tích 2.800m2 nhưng tôi thu  tôm trước ao của bố tôi 25 ngày được 13 tấn, lợi nhuận gần 1,3 tỷ đồng chỉ với một ao nuôi nên hiệu quả hơn so với ao nuôi của bố tôi” – anh Nhân cho biết.

“Chính việc lựa chọn con giống tốt, cung cấp nguồn nước sạch và thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng, giữ cho ao sạch sẽ là bí quyết thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng của bố con tôi”.

Ông Phan Viết Xuân 

Chia sẻ về bí quyết mà cả hai bố con đều thành công trong khi nhiều vùng nuôi tôm trên cả nước gặp khó khăn, kể cả khu vực miền Trung vừa bị hạn hán,  ông Phan Viết Xuân khẳng định, quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo được nguồn nước sạch.

“Để có được nguồn nước sạch, mỗi năm gia đình tôi lại phải đổi vị trí lấy nước một lần. Dù biết là tốn kém do phải thay đổi toàn bộ hệ thống ống lấy nước ngầm và hệ thống lọc nước nhưng nếu không thay đổi là đường ống cũ có nguy cơ đọng lại các loại vi khuẩn gây bệnh hoặc các loại dịch bệnh tự sinh sôi ra. Nguồn nước không sạch sẽ tiềm ẩn những loại dịch bệnh có thể dẫn tới thất bại bất cứ lúc nào, nên tiêu chí quan trọng là phải giữ cho được nguồn nước đầu vào thật sạch sẽ” – ông Xuân chia sẻ.

Con giống tốt chiếm 80% thành công

Bước vào nghề nuôi tôm, từ tôm sú rồi đến tôm thẻ từ năm 2007, đến nay cũng đã có ngót 10 năm kinh nghiệm nên ông Xuân cũng được nhiều người tìm đến để học hỏi các “bí kíp” thành công từ nuôi tôm. Chia sẻ những kinh nghiệm này với người nuôi tôm, ông Xuân cho biết: “Ông cha ta có câu “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” nhưng đối với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, theo tôi bí quyết quan trọng nhất chính là ở con giống. Con giống tốt sẽ chiếm tới 80%  đến 90% thành công cho người nuôi”.

Theo ông Xuân, trong điều kiện hiện nay, cũng có không ít các công ty sản xuất con giống nhưng để chọn được con giống tốt thì không hề đơn giản do thị trường con giống vẫn còn “nhập nhèm” giữa con giống tốt với con giống kém chất lượng trà trộn với nhau.

Ngay từ đầu, do xác định được tầm quan trọng của con giống nên trong suốt 5 vụ nuôi gần đây, ông Xuân luôn lựa chọn con giống có thương hiệu của Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung tại Tuy Phong (Bình Thuận). “Tôi còn nhớ, năm 2013 khi bắt đầu tìm đến con giống của Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Nam Miền Trung, nhân viên của công ty đã rất tận tình mời cả 2 bố con tôi tới tận công ty tham quan và trực tiếp xem con giống bố mẹ có nguồn gốc rõ ràng vừa được nhập khẩu từ nước ngoài về. Tận thấy công nghệ chăm sóc tôm bố mẹ đến quy trình sản xuất con giống và kiểm soát nghiêm ngặt của công ty… nên từ đó tôi luôn tin tưởng sử dụng con giống của Nam Miền Trung” – ông Xuân nói.

Nhờ quy trình nuôi tôm hợp lý và lựa chọn được con giống tốt, trong 5 vụ liên tiếp gần đây cả hai bố con ông Xuân đều thành công từ nuôi tôm thẻ chân trắng.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hai bố con thu tiền tỷ từ Tôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *