Hạn chế tai nạn lao động bằng kéo cắt cành đa năng

Ở Tây Nguyên, mỗi khi vào mùa mưa, nông dân thường phải cắt tỉa cành để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, do nhiều cành trên cao nên không ít vụ đã tai nạn xảy ra.

Hạn chế tai nạn lao động bằng kéo cắt cành đa năng - 5617767438e2b

Nếu như mùa khô là mùa tỉa cành cho càphê thì mùa mưa là mùa cắt tỉa cho cây muồng. Muồng là loại cây được trồng để chắn gió cho cây càphê hoặc làm trụ tiêu. Hằng năm, vào mùa mưa, cây muồng tốt um tùm nên người dân phải cắt cành vì không muốn tán của chúng vươn rộng ra, rợp  bóng khiến càphê, tiêu thiếu ánh nắng.

Trước đây, bà con thường phải leo thang và chặt tán muồng bằng dao. Đây là công việc vừa tốn thời gian, công sức và luôn phải đối mặt với nguy cơ bị té ngã.

Để giúp bà con vượt qua “ải” này, anh Đậu Chí Thanh (Công ty cổ phần Sản xuất và thương mại Minh Phát) trú tại phường Thành Nhất (TP. Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk) đã cải tiến loại kéo cắt cành thông thường thành kéo cắt cành trên cao đa năng.

Sở dĩ chiếc kéo cắt cành trên cao này được người dân gọi là đa năng bởi công dụng, tính tiện lợi cũng như hiệu quả của nó khi đưa vào sử dụng. Kéo rất gọn nhẹ (chỉ nặng 1,2kg) nhưng lại có chiều dài co giãn đến 5,4m nên có thể cắt cành cao đến hơn 7m. Chiếc kéo này có nhiều ưu điểm như đường cắt sắc không để lại dị tật cho cành, thao tác đơn giản, di chuyển gọn nhẹ, năng suất tỉa cành cao, có thể cắt tỉa những cành có đường kính 3 -5cm trở xuống. Khi cắt, bà con chỉ cần điều chỉnh thân kéo theo độ cao và dùng tay bóp nhẹ cần bóp, lưỡi kéo sẽ siết vào cành từ từ rồi cắt đứt.

Hạn chế tai nạn lao động bằng kéo cắt cành đa năng - 56177678471a7

Kéo cắt cành trên cao đa năng của anh Đậu Chí Thanh được đông đảo bà con sử dụng.

Là người đã dùng loại kéo này, anh Trần Văn Sơn, ở xã Mang Yang (Đắk Đoa – Gia Lai), cho biết: Nhà tôi trồng tiêu, vào mùa mưa tán cây muồng tốt um tùm, ảnh hưởng đến sự phát triển của tiêu… Để tiện lợi trong việc cắt tỉa cành trên cao, tôi đã tìm mua kéo cắt cành trên cao đa năng của Công ty Minh Phát. Qua thời gian sử dụng tôi thấy chiếc kéo này phù hợp với nghề làm rẫy ở Tây Nguyên, bởi có thể cắt tỉa cành cho nhiều loại cây có cành trên cao như muồng, lồng mức, keo… trong vườn, rẫy.

Ông Nguyễn Văn Minh, phường Tân Hòa, TP.Buôn Ma Thuột, sau khi dùng thử kéo, chia sẻ: “Đây là loại kéo có lưỡi sắc bén, bằng thép tốt, cắt được cành dày và cao từ 3-7m. Cách sử dụng lại khá đơn giản, chỉ cần kéo nhẹ là đã cắt cành ở trên cao, rất nhẹ nhàng, không tốn nhiều công sức và đặc biệt là khá an toàn. Từ khi mua kéo này về, chúng tôi không cần phải dùng thang, ghế để tỉa cành, từ đó hạn chế được tai nạn”.

Anh Đậu Chí Thanh, tác giả kéo cắt cành đa năng, cho biết: Kéo giúp nhà vườn tỉa bỏ, cắt cành hư, trái thối, tỉa cành xa. Hiện, chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu để cải tiến thêm tính năng cho loại kéo này, nhất là phần bánh xe lăn và phần lưỡi kéo để từng bước đáp ứng nhu cầu thực tế của nông dân Tây Nguyên.

Thảo luận cho bài: Hạn chế tai nạn lao động bằng kéo cắt cành đa năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *