Hiệu quả kinh tế từ cây dưa bở

Nhờ nhạy bén chuyển đổi diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng cây hoa màu cho hiệu quả kinh tế cao, đời sống của người dân xã Thụy An (Ba Vì – Hà Nội) ngày một dư giả.

Hiệu quả kinh tế từ cây dưa bở - a dua bo image001

Cùng với các loại cây màu khác, hiện  dưa bở trở thành cây trồng chủ lực, đem lại nguồn thu lớn cho người dân địa phương.

 

Vụ xuân hè năm nay, xã Thụy An trồng 5,7ha dưa bở. Trong những ngày này, dọc Tỉnh lộ 88, trên khắp cánh đồng là cảnh bà con đang thu hoạch dưa. Dưa bở được người dân bày bán dọc hai bên đường, thu hút nhiều khách thập phương ghé mua.

Năm nay thời tiết nắng nóng, việc chăm sóc dưa có vất vả hơn những vụ trước, nhưng giá dưa bở cũng vì thế mà cao hơn từ 2.000-3.000 đồng/kg. Theo tính toán, năng suất dưa bở ước đạt 25- 27 tấn/ha, với giá bán từ 5.000 – 10.000 đồng/kg, cao điểm lên đến 15.000 đồng/kg,  người trồng dưa có thu khoảng 200 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần so với trồng lúa trên cùng một đơn vị diện tích.

Bà Nguyễn Thị Thuần (Thụy Phiêu) cho biết: “Năm nay gia đình trồng 1,2 sào dưa bở, so với trồng lúa, trồng dưa bở cho thu lãi cao hơn từ 4-5 lần. Sau khi lên luống, gieo hạt, khi cây dưa lên 3 – 4 lá thì tiến hành bón phân, phun thuốc trừ cỏ, đợi đến khi cây ra hoa kết trái và thu hoạch”.

Theo nhận định của nhiều người trồng dưa bở, đây là giống cây dễ trồng, vốn đầu tư ít, kỹ thuật chăm sóc lại khá đơn giản. Cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Sau một thời gian trồng và chăm sóc, cây phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch từ tháng 3. Đặc biệt, cây ít sâu bệnh nên sản phẩm bán ra thị trường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng. Ngoài ra, người dân có thể chọn  quả dưa già, trái đẹp lấy hạt làm giống cho vụ sau tiếp tục gieo trồng.

Bên cạnh giá trị về kinh tế, dưa bở còn có tác dụng giải khát, thanh nhiệt trong những ngày hè nóng nực. Tuy nhiên khó khăn của người trồng dưa xã Thụy An  chính là đầu ra của sản phẩm bởi thâm canh theo hướng tự phát, phụ thuộc phần lớn vào thời tiết và giá cả thị trường. Chị Hoàng Thị Cảnh (Thụy Phiêu) cho biết: “Dưa bở năm nay được mùa, được giá nhưng gia đình tôi cũng chỉ dám trồng 2 sào, trồng nhiều sợ không bán hết được. Chúng tôi thường mang dưa đến các chợ gần đây bán”.

Không chỉ riêng cây dưa bở, các cây trồng khác như dưa leo, dưa lê, dưa hấu… được đánh giá là cây trồng mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân địa phương nhưng đầu ra chưa ổn định nên bà con chưa yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.

Để mô hình trồng dưa bở được nhân rộng, góp phần ổn định cuộc sống người dân, các cấp, các ngành cần quan tâm đến thị trường tiêu thụ sản phẩm, từ đó xây dựng thương hiệu để Thụy An sớm phát triển thành vùng hàng hóa lớn của huyện Ba Vì.

Trúc Như

Thảo luận cho bài: Hiệu quả kinh tế từ cây dưa bở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *