Hiệu quả mô hình trồng Lan Bò Cạp

Theo thống kê của huyện Củ Chi diện tích trồng lan trên địa bàn là 167 ha (số liệu báo cáo chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp năm 2014).

Hiệu quả mà cây lan mang lại chắc không cần phải bàn nhiều. Tuy nhiên, để cây lan phát triển bền vững thì ngoài việc quy hoạch phát triển các vườn lan hợp lý thì việc đa dạng các chủng loại lan cũng cần quan tâm. thu thuat blogspot

Hiệu quả mô hình trồng Lan Bò Cạp - hoa lan bo cap tim 1

– Nắm được xu thế đó anh Đặng Kim Thanh ấp 3, xã Phạm Văn Cội huyện Củ Chi đã mạnh dạn phát triển giống lan bò cạp đỏ, vàng và một số chủng loại lan khác. Việc phát triển vườn lan này đã mang lại cho anh Thanh thu nhập gần 20 triệu mỗi tháng. Hiện nay diện tích vườn lan của anh là 3.000 m2 với gần 30 chủng loại lan như: bò cạp đỏ, bò cạp vàng, ngọc điểm, điểm thái, vàng chanh, dentrobium, vũ nữ,…Trong đó chủ đạo là lan bò cạp đỏ (khoảng 17.000 đến 18.000 cây) và bò cạp vàng (khoảng 5.000 cây). Với giá bán trung bình một cây lan bò cạp vàng dao động từ 9.000 đồng đến 10.000 đồng, bò cạp đỏ từ 3.000 đồng đến 3.500 đồng. Một cây lan bò cạp có thể cho từ 3 – 4 bông, với 10 đợt bông mỗi năm. Trung bình 1 cây bò cạp đỏ có thể cho từ 23 – 25 bông/năm, bò cạp vàng 12 bông/năm.

– Anh Thanh cho biết, lan bò cạp dễ trồng, dễ chăm sóc, nó còn có khả năng chịu nắng. Do đó chỉ giai đoạn đầu mới trồng là cần che nắng sau đó thả nắng từ từ đến 3 – 4 tháng thì thả nắng hoàn toàn vì thế có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư làm nhà lưới (thông thường chiếm từ 30 – 40% vốn đầu tư hạ tầng cơ sở đối với lan mokara). Được biết anh Thanh bắt đầu vườn lan từ năm 2005 với diện tích ban đầu là 40 m2 mục đích của anh là trồng trước một ít để học hỏi kinh nghiệm sau đó bắt đầu mở rộng quy mô.

– Nhận thấy lan bò cạp tuy dễ trồng số lượng bông trên một cây cao hơn so với mokara nhưng lại ít được nhà vườn ưa chuộng vì thị trường chuộng mokara hơn. Anh nhận định nếu trồng giống lan bò cạp này mà tìm được đầu ra thì sẽ ít cạnh tranh hơn so với mokara. Nên anh mua giống về trồng rồi từ từ nhân giống ra lấy bò cạp làm giống lan chủ đạo của vườn. Kết quả là giống lan bò cạp này đã đem đến cho anh một nguồn thu nhập ổn định và hiệu quả.

– Bên cạnh đó anh còn phát triển thêm một vườn cây ăn trái với diện tích 500 m2 với mục đích quảng bá trình diễn cho nông dân tham quan những giống cây ăn trái năng suất, chất lượng cao. Vườn ăn trái này cũng đem lại cho anh thu nhập khoảng 15 triệu/năm từ việc bán giống cây con và trái. Ngoài ra, anh còn phát triển thêm 2ha diện tích nuôi trùn quế với 44 trại. Lợi nhuận thu được là 700.000đ/trại. Với những thành công cùng kinh nghiệm tích lũy của bản thân trong suốt nhiều năm qua liên quan đến giống cây trồng. Anh Thanh chia sẻ sẵn sàng sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại lan, cây ăn trái, rau màu,.. cho bà con nào có nhu cầu. Hy vọng với những kinh nghiệm cùng thiện chí của anh đối với nghề nông sẽ giúp anh Thanh tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hiệu quả mô hình trồng Lan Bò Cạp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *