Nuoitrong123  »  Bệnh vật nuôi   »   Học cách trị bệnh tụ huyết trùng ở Heo

Học cách trị bệnh tụ huyết trùng ở Heo

Như chúng ta đã biết heo bị tụ huyết trùng gây tổn thất không nhỏ cho bà con nông dân, đe dọa và tiềm ẩn ở khắp các nơi gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi heo. Bởi bệnh này truyền nhiễm nếu nặng có thể thành dịch sau đây là cách trị bệnh tụ huyết trùng cho bà con.

Học cách trị bệnh tụ huyết trùng ở Heo - heo con2 300x179

Ở Việt Nam do điều kiện khí hậu và đất đai ảnh hưởng đến các loại vật nuôi nên có sự liên quan về mặt dịch tễ học giữa các bệnh tụ huyết trùng lợn, trâu, bò và gia cầm. Bệnh có thể gặp ở khắp các miền nước ta và hầu như năm nào cũng phát sinh dịch. Bệnh nặng ở những vùng thấp và ẩm, vùng lầy lội ven biển bệnh phát vào mùa mưa từ tháng 5 – 10. Đặc điểm của bệnh là viêm phổi, viêm màng phổi, viêm màng tim và nhiễm trùng huyết.

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh gây ra do vi khuẩn Pasteurella multocida. Vi khuẩn có sức đề kháng mạnh, tồn tại rất lâu trong chuồng trại và đất ẩm thiếu ánh sáng. Heo thường chết do bệnh quá cấp tính. Heo non đang bú mẹ ít mắc bệnh hơn heo trưởíng thành. Heo 2 -3 tuổi mắc bệnh dễ hơn heo già. Nếu không có cách phòng tránh và điều trị sẽ thành dịch bệnh ở heo.

Pháp đồ điều trị:

Phác đồ 1:

– Thuốc điều trị: Kanamycin dùng liều 30mg/kg thể trọng tiêm bắp phối hợp với Sulfamerazin với liều 50mg/kg thể trọng cho uống. Dùng thuốc liên tục 4 – 5 ngày.

– Thuốc chữa triệu chứng và nâng cao thể trọng: tiêm Analgin để hạ nhiệt; tiêm cafein, vitamin B1, C để nâng cao thể trạng.

– Hộ lý: cách ly để điều trị; giữ chuồng khô sạch và phun thuốc sát trùng (Iodin 1%) 1-2 lần/tuần; nuôi dưỡng, chăm sóc tốt vật bệnh.

Học cách trị bệnh tụ huyết trùng ở Heo - tri benh tu huyet trung 300x197

Phác đồ 2:

– Thuốc điều trị: Enrovet 10% (HN Enrovet 50T, RTD Enrofloxacin) tiêm 1 ml/20 kg thể trọng vào bắp thịt; dùng thuốc 3-5 ngày.

– Thuốc chữa triệu chứng và nâng cao thể trọng: như Phác đồ 1.

– Hộ lý: như Phác đồ 1.

Phác đồ 3:

– Thuốc điều trị: Ceptiofur (Hanceft, RTD Septicus…). Dùng liều 1ml/10 – 15kg thể trạng; dùng thuốc 3 ngày.

– Thuốc chữa triệu chứng và nâng cao thể trọng: như Phác đồ 1.

– Hộ lý: như Phác đồ 1.

Phác đồ 4:

– Thuốc điều trị: Clorphenicol (Hanflor, RTD Flarfen). Dùng liều 1ml/20kg thể trọng; tiêm 2 ngày/lần.

– Thuốc chữa triệu chứng và nâng cao thể trạng: như Phác đồ 1.

– Hộ lý: như Phác đồ 1.

Không chỉ bệnh tụ huyết trùng mà các bệnh ở heo bà con đều phải phòng và điều trị sớm tránh gây thành dịch ảnh hưởng tới kinh tế của trang trại.

Nguồn: sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • bệnh tụ huyết trùng lợn
  • benh tu huyet trung o heo
  • bệnh tụ huyết trùng ở lợn

Thảo luận cho bài: Học cách trị bệnh tụ huyết trùng ở Heo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.