Kỹ thuật nuôi cá cóc

Ao nuôi có diện tích từ 500 m2 trở lên. Ao phải có cống để chủ động cấp, thoát nước dễ dàng. Cống ao được chắn lưới chắc chắn để cá không thoát ra ngoài và địch hại của cá không lọt vào ao. Các chỉ tiêu chủ yếu của môi trường ao như sau:

Kỹ thuật nuôi cá cóc - ky thuat nuoi ca coc 500x368

 

Độ sâu nước từ 1,5 – 2 m. Nhiệt độ nước ao: 26 – 300C. pH thích hợp: 7 – 8. Hàm lượng o­xy hòa tan trên 2 mg/lít.

Chuẩn bị ao nuôi

Tát cạn ao, vét bớt bùn đáy, rải vôi bột đáy và mái bờ ao (7 – 10 kg/100 m2), phơi đáy ao. Dọn sạch cỏ bờ, lấp hết hang hốc cua, rắn, chuột. Lấy nước vào ao qua lưới chắn lọc.

Thả cá giống

Cá giống phải đạt yêu cầu chất lượng: khỏe mạnh, bơi nhanh nhẹn, màu sắc tươi sáng, vây vẩy hoàn chỉnh, không sây sát, không bị mất nhớt. Ở các tỉnh Nam Bộ do thời tiết và khí hậu thuận lợi nên có thể nuôi quanh năm. Cỡ cá giống: 6 – 7 cm (4 – 5 gram/con), mật độ nuôi: 8 – 10 con/m2. Cá trước khi thả xuống ao được tắm nước muối 3% trong thời gian từ 5 – 6 phút để diệt các ký sinh trùng bám trên thân cá và làm lành nhanh các vết thương hoặc vết sây sát.

Quản lý chăm sóc

Có thể sử dụng hai loại thức ăn cho cá: thức ăn tự chế biến và thức ăn viên công nghiệp.

Thức ăn tự chế biến: các nguyên liệu để chế biến thức ăn có thể căn cứ theo bảng 1:

Các nguyên liệu được xay nhuyễn, nấu chín, để nguội và đưa xuống sàn cho cá ăn. Sàn ăn có kích thước 1 x 3 – 4 m, mỗi ao nên đặt từ 3 – 4 sàn cho cá được ăn đều. Khẩu phần ăn bằng 4 – 5% trọng lượng cá/ngày.

Sử dụng thức ăn viên công nghiệp: loại thức ăn có hàm lượng đạm 25 – 30%. Trong 3 tháng đầu tiên dùng thức ăn có kích cỡ nhỏ vừa với cỡ miệng cá, hàm lượng đạm 30%. Từ tháng thứ tư cho thức ăn có kích cỡ lớn hơn, hàm lượng đạm 25%. Khẩu phần ăn từ 2 – 2,5% trọng lượng cá/ngày. Cho cá ăn 2 lần/ngày. Sáng 7 – 8 giờ và chiều 17 – 18 giờ. Thường xuyên kiểm tra và ước lượng tương đối đúng trọng lượng đàn cá để cung cấp thức ăn đầy đủ.

Quản lý ao nuôi

Theo dõi mức độ ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn hàng ngày hợp lý. Thường xuyên kiểm tra ao để phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố bất thường như ao bị rò rỉ nước, bờ sụt lở, đăng cống hư hỏng. Thay nước hàng tuần, mỗi lần thay 15 – 20% thể tích nước trong ao. Khi cá có hiện tượng khác thường, nhanh chóng xác định nguyên nhân để xử lý, đồng thời cho nước mới vào ao, tạm thời ngưng cho ăn.

Phòng bệnh

Để khử trùng nước ao có thể sử dụng chế phẩm vi sinh hoặc formalin pha loãng tạt đều mặt nước ao theo liều lượng chỉ dẫn trên bao bì. Không sử dụng thuốc và hóa chất bị cấm theo các quyết định của Bộ Thủy sản.

Cá nuôi đơn trong ao, sau 12 – 15 tháng thì thu hoạch. Cá cóc có thể đạt cỡ từ 400 – 600 gram/con. Thu đồng loạt và trong thời gian ngắn. Những cá chưa đạt cỡ thương phẩm nên để nuôi tiếp cho vụ sau. Sau vụ thu hoạch phải tát cạn ao và làm công tác chuẩn bị cho vụ nuôi kế tiếp.

Nguồn: vietlinh.vn

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật nuôi cá cóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *