Nuoitrong123  »  Nông dân làm giàu   »   Làm giàu nhờ yêu nghề

Làm giàu nhờ yêu nghề

“Gần 20 năm gắn bó, nghề nuôi bò này như gắn liền máu thịt của tôi. Nhiều lúc bò sốt giá, bán hết đàn, chuồng bò trống rỗng, tiền trong túi rủng rỉnh nhưng lòng tôi buồn rười rượi như người thất tình…”.

Đó là tâm sự chân tình của anh Đặng Văn Sinh – nông dân gắn bó nhiều năm với nghề nuôi bò ở xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

Trong giới chăn nuôi bò ở vùng biên giới Tân Hồng, ít ai không biết đến danh tiếng trang trại bò của anh Đặng Văn Sinh. Không chỉ nổi tiếng là nơi cung cấp bò giống chất lượng, trang trại của anh Sinh còn là điểm đến của những tay săn giống bò “độc – lạ”.

Trước đây, anh Sinh cũng là nông dân chăn nuôi bò như bao nông dân ở vùng biên giới Tân Hồng, sau đó chuyển sang nghề lái bò. Chuyện anh chuyển sang làm lái bò bắt đầu từ việc thông thường sau mỗi lần bò xuất chuồng, anh Sinh hay lặn lội đi tìm giống bò tốt để nuôi lại. Nhưng khi mang bò về, bà con ở xóm cứ nài nỉ đòi mua lại, nhận thấy nhu cầu của thị trường đối với mặt hàng này khá lớn nên anh Sinh lấy hết vốn liếng và kinh nghiệm sẵn có của mình chuyển sang nghề lái bò.

Làm giàu nhờ yêu nghề - T204 2

Anh Đặng Văn Sinh chăm sóc đàn bò

Nhờ nhạy bén và chịu khó học hỏi nên công việc sản xuất, kinh doanh của anh Sinh khá trôi chảy. Vào những lúc cao điểm, mỗi tháng trang trại của anh Sinh xuất bán từ 40 – 50 con bò giống. Khách hàng khắp nơi từ An Giang, Cần Thơ, các huyện phía Nam sông Tiền cũng tìm đến trang trại của anh để mua bò. Để tạo lòng tin đối với khách hàng, anh Sinh luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu.

Anh Sinh tâm niệm: “Từng là người chăn nuôi nên mình hiểu con giống tốt có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với người nuôi. Nuôi một con bò, nhiều gia đình phải đổ hết cả tài sản để đầu tư, nếu không may chọn phải con giống không chất lượng thì công sức gần như đổ sông đổ bể. Tôi không cho phép mình làm ăn mất uy tín, bán hàng dỏm để bà con chịu thiệt. Làm ăn muốn bền lâu phải lấy chữ tín làm đầu”.

Mặc dù công việc kinh doanh mang lại doanh thu tốt hơn nhưng anh Sinh vẫn giữ nghề nuôi bò vỗ béo truyền thống của gia đình. Ngoài trại bò giống kinh doanh, anh Sinh cũng mở thêm nhiều ô chuồng nuôi bò vỗ béo. Hiện tại, trang trại anh có trên 30 con bò giống và khoảng 10 con bò thịt, hầu hết là các giống bò lai chất lượng, giá mỗi con dao động từ 20 – 40 triệu đồng. Nhờ cần mẫn mà gia đình anh Sinh từ khó khăn vươn lên làm giàu. Hiện tại, ngoài sở hữu một trang trại bò giá trị trên nửa tỷ đồng, anh Sinh còn sở hữu 4ha đất.

Ông Võ Văn Chên – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Phú, huyện Tân Hồng cho biết, nhìn cơ ngơi hiện tại của gia đình anh Đặng Văn Sinh ít ai biết được trước đây gia đình anh nằm trong diện hộ nghèo của xã Bình Phú. Nhờ tinh thần vượt khó và sự nhạy bén, anh Sinh không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, nhiều năm liền đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Anh Sinh cũng là một trong những người có nhiều đóng góp cho sự phát triển đàn bò của địa phương hiện nay.

Bên cạnh việc kinh doanh hiệu quả, anh Sinh nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò hiệu quả cho bà con địa phương. Ngoài ra, trong công tác xây dựng nông thôn mới, anh từng được UBND xã tặng Giấy khen tuyên dương về việc hiến đất xây dựng lộ nông thôn.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

Thảo luận cho bài: Làm giàu nhờ yêu nghề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.