Làm giàu từ cây lúa

Về xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) tìm gặp anh Đoàn Văn Út Em – một “tỷ phú nông dân” khi có trong tay hơn 30 ha SX lúa, mỗi năm thu hoạch hơn 500 tấn, lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng.

Làm giàu từ cây lúa - 11 41 24 nh 2 hi chiec my gt dp lien hop cu nh ut em phuc vu trong sx giong rt hieu qu 500x334

Cánh đồng SX lúa giống của Út Em

Sinh năm 1986 trong một gia đình thuần nông của vùng đất Tháp Mười, sau khi lập gia đình năm 2005, anh Út Em đã đầu tư SX lúa.

Ban đầu chỉ có 10 ha của gia đình để lại, anh tham gia các lớp tập huấn phòng trừ sâu bệnh, tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật “3 giảm 3 tăng”, đưa cơ giới hóa vào SX. Nhờ làm ăn hiệu quả, anh đã mở rộng diện tích SX lúa lên 30 ha.

Anh chia sẻ, để có thành công như hôm nay gia đình đã phải cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, nhất là khi lúa rớt giá, nhân công thiếu hụt, thương lái ép giá…

Đầu năm 2014, Út Em ký hợp đồng SX cung ứng giống lúa OM 4900 cho Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) với diện tích ban đầu 4 ha.

Trong đó, anh được Cty bao tiêu, thu mua sản phẩm với giá cao hơn thị trường 500 – 700 đồng/kg. Từ đó, anh bắt đầu tập trung cho SX lúa giống.

Anh cho biết thêm, lúc đầu cũng khá lo lắng vì từ trước đến nay chỉ tập trung cho SX lúa thịt nay lại SX giống. Nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến việc SX của nông dân.

Vì thế anh luôn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật như khử lẫn không để lẫn tạp chất, năng suất, chất lượng giống tốt, tỷ lệ nảy mầm đạt cao.

Tuy tuổi đời còn khá trẻ, nhưng Út Em sở hữu 30 ha lúa tại vùng đất Đồng Tháp Mười là điều khiến nhiều người mơ ước. Toàn bộ diện tích của anh tập trung ở 2 xã Thạnh Lợi và Hưng Lợi, SX giống lúa theo đơn đặt hàng của Doseco như PM 4900, VNĐ 20, Jasmine.

Anh tiếp tục đầu tư mua 2 máy gặt đập liên hợp, máy cày, máy xới, máy bơm nước… giải quyết việc làm cho 15 lao động.

Nhờ quản lý tốt, hiện anh chủ yếu tập trung SX lúa giống chất lượng cao. Bình quân mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí anh lời hơn 1 tỷ đồng, gấp đôi SX lúa thường.

Tỷ phú nông dân Đoàn Văn Út Em là tấm gương sáng cho nhiều nông dân khác noi theo. Nhờ cây lúa, anh đã xây nhà, mua xe, cho 3 đứa con học hành.

Hằng năm anh còn bỏ hàng trăm triệu đồng giúp địa phương xây dựng nông thôn mới, giúp con em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

HOÀNG VŨ – CHÍ TRUNG

Thảo luận cho bài: Làm giàu từ cây lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *