Nuoitrong123  »  Nông dân làm giàu   »   Làm giàu từ chăn nuôi trang trại

Làm giàu từ chăn nuôi trang trại

Lựa chọn mô hình trang trại và đầu tư có kế hoạch, sau 5 năm gây dựng, hiện nay, mô hình kinh tế của gia đình ông Trương Đình Oanh, xóm Chúc, xã Bá Xuyên (T.P Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) cho thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng/năm.

Đến khu trang trại chăn nuôi theo quy trình khép kín của gia đình ông Oanh, chúng tôi thấy ấn tượng bởi chuồng trại sạch sẽ và bố trí khoa học. 2 trang trại gà gia công được xây dựng trên tổng diện tích 1.300m2 với quy mô 12.000 con/lứa, có hệ thống điện chiếu sáng, quạt thông gió tự động. Bên cạnh là trang trại lợn sinh sản được xây tách thành 10 ô nuôi từ 10 – 15 con lợn nái. Toàn bộ nước và chất thải của trang trại được thiết kế và đưa về hầm biogas. Xung quanh trang trại, gia đình ông Oanh còn trồng thêm cây xanh, 100 gốc chanh đào, mỗi năm vườn cây này cho khoản thu 50 triệu đồng.

Qua câu chuyện, chúng tôi được biết ông Oanh sinh năm 1955, năm 18 tuổi, ông xung phong vào quân ngũ và được biên chế vào Trung đoàn 270, Quân khu 4. Năm năm sau đó, ông phục viên và về sinh sống tại quê nhà.

Năm 2010, ông vay ngân hàng và anh em họ hàng để xây dựng trang trại rộng trên 900m2. Ông Oanh cho biết: Thực hiện đầu tư xây dựng chuồng trại theo đúng quy chuẩn khép kín, tôi ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần Phát triển công nghệ nông thôn RTD, nuôi trên 8.000 con gà/lứa. Được cung cấp về con giống, thức ăn, kỹ thuật, tôi chỉ phải bỏ công sức chăm sóc, chi phí điện nước. Sau mỗi một lứa, trừ mọi chi phí, tôi thu lãi trên 90 triệu đồng, trung bình một năm nuôi 5 lứa, tôi thu về trên 400 triệu đồng.

Từ thành công ban đầu đó, năm 2011, ông Oanh quyết định xây thêm 1 trang trại gà gia công với diện tích 400m2 nuôi được gần 4.000 con/lứa. Ngoài ra, ông còn xây 1 trang trại nuôi lợn sinh sản và lợn thịt, đến nay, lượng lợn nái trong chuồng luôn được ông duy trì nuôi từ 10 – 15 con, trung bình mỗi năm cho thu lãi trên 150 triệu đồng.

Làm giàu từ chăn nuôi trang trại - img0084 1

Ngoài trang trại nuôi gà, lợn, ông Oanh còn có thêm 3 ao thả các loại cá trắm, chép, trê, trung bình mỗi năm thu được 20 triệu đồng. Năm 2013, ngừng nuôi cá, ông Oanh thả 200 con ba ba, đến nay, ông bán con giống và ba ba thương phẩm cho những ai có nhu cầu, mỗi năm thu về từ 30 – 50 triệu đồng.

Nói về ông Trương Đình Oanh, ông Dương Thanh Ái, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bá Xuyên cho biết: Với bản tính năng động, dám nghĩ, dám làm, mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình, ông Oanh không chỉ tận dụng, phát huy tốt nguồn lao động sẵn có trong gia đình mà hiện còn tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động trong xóm với mức lương tối thiểu 3 triệu đồng/tháng. Năm 2015, ông Oanh đã được Hội Nông dân tỉnh khen thưởng, công nhận hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm (2010 – 2015).

Trang trại gà gia công của gia đình ông Trương Đình Oanh, xóm Chúc, xã Bá Xuyên (T.P Sông Công) quy mô 12.000 con/lứa, trung bình 1 năm nuôi 5 lứa cho thu lãi từ 400 – 500 triệu đồng.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

 

Thảo luận cho bài: Làm giàu từ chăn nuôi trang trại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.