Mô hình trồng chuối làm thức ăn cho gia súc

Trước mùa giá rét, nông dân các địa phương ở huyện Thanh Chương triển khai các biện pháp tích trữ thức ăn chăn nuôi, che chắn chuồng trại cho đàn gia súc. Quá trình đó, nhiều gia đình phát triển trồng chuối lấy quả, còn thân làm thức ăn cho gia súc.

Mô hình trồng chuối làm thức ăn cho gia súc - trong chuoi lam thuc an cho gia suc trong mua dong 1

Nhiều hộ trồng chuối vừa lấy quả, vừa lấy thân làm thức ăn cho gia súc.

Sau khi thu hoạch lúa mùa sớm, nông dân các địa phương ở Thanh Chương chủ động tích trữ rơm khô và một số ngũ cốc khác như ngô, khoai, sắn… làm thức ăn cho gia súc.

Huyện Thanh Chương hiện có trên 75.000 con trâu, bò. Trong khi đó, diện tích trồng cỏ chưa đáp ứng nhu cầu thức ăn xanh cho tổng đàn. Để chăm sóc đàn gia súc vào mùa đông, hệ thống khuyến nông cơ sở hướng dẫn hộ chăn nuôi tận dụng triệt để sản phẩm phụ ngành trồng trọt để phơi khô hoặc ủ chua làm thức ăn.

Vụ đông này, toàn huyện thực hiện kế hoạch trồng trên 3.500 ha ngô. Số diện tích này sau khi thu hoạch bắp, phần thân, lá ngô sử dụng kết hợp với rơm khô tạo nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc rất tốt.

 

Mô hình trồng chuối làm thức ăn cho gia súc - mo hinh trong chuoi lam thuc an cho gia suc 640x452Chuối có thể lấy thân, lá làm thức ăn cho gia súc.

Đặc biệt nhiều gia đình tổ chức trồng cỏ, trồng chuối làm thức ăn cho gia súc. Ông Đào Quang Biên – Trưởng trạm Thú y huyện Thanh Chương cho biết: “Những loại thức ăn có thể dự trữ cho đàn trâu, bò trên địa bàn ngoài rơm rạ, cỏ voi, là chuối có thể lấy cả thân và lá…”.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mô hình trồng chuối làm thức ăn cho gia súc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *