Mô hình trồng dừa hồ lô

So với bưởi, dưa hấu thì việc tạo hình hồ lô cho trái dứa gian nan hơn rất nhiều do trái dừa có xơ, vỏ cứng, láng nên việc dùng lực ép eo vô cùng khó khăn.

Sau thời gian dài cố công thử nghiệm, đến nay, anh Huỳnh Thanh Tâm (30 tuổi, ngụ ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã tạo hình thành công dừa hồ lô.

Anh Tâm cho biết, suốt 2 năm qua, việc tạo hình hồ lô trên trái dừa đã gặp hàng chục lần thất bại, có lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc. Tuy nhiên, vì tâm huyết với trái dừa và muốn làm tăng thêm giá trị cây trồng truyền thống của quê hương Đồng Khởi nên anh đã cố sức nghiên cứu và kết quả đã thành công.

Mô hình trồng dừa hồ lô - mo hinh trong dua ho lo 640x450

Mô hình trồng dừa hồ lô - mo hinh trong dua ho lo 1 640x385

Khác với bưởi, dưa hấu tạo hình (2 loại trái cây tạo hình hồ lô từng làm “nóng” thị trường Tết nhiều năm qua), trái dừa có xơ, vỏ cứng, láng nên việc ép eo tạo thành hình hồ lô rất khó.

Cũng theo anh Tâm, trái dừa khác với các loại trái cây khác bởi đặc điểm xơ, vỏ rất cứng nên việc dùng lực ép eo vô cùng khó khăn.

Ngoài ra, đặc điểm trái dừa không tròn đều mà có đến 3 cạnh, vỏ lại trơn, láng nên muốn đặt khuôn ép eo đúng vị trí rất phức tạp, người phải thật am hiểu về sự phát triển của loại cây trái này mới làm được.

Mô hình trồng dừa hồ lô - mo hinh trong dua ho lo 2

Mô hình trồng dừa hồ lô - mo hinh trong dua ho lo 3 640x450

Mô hình trồng dừa hồ lô - mo hinh trong dua ho lo 4

Sau hàng chục lần thử nghiệm, anh Tâm đã thành công trong việc tạo hình trái dừa hồ lô

Anh Tâm đang làm thủ tục đăng ký đăng bản quyền quy trình sản xuất trên và được chính quyền địa phương nhiệt hình hỗ trợ. Dự kiến, anh sẽ chọn 1.000 trái dừa nguyên liệu để ép khuôn, tạo hình, giá mỗi trái dừa hồ lô bán thị trường từ 400.000-500.000 đồng.

Ngon – Sạch – Lạ xin gửi đến bạn đọc một số hình ảnh về dừa hồ lô độc đáo:

Mô hình trồng dừa hồ lô - mo hinh trong dua ho lo 5 640x415

Mô hình trồng dừa hồ lô - mo hinh trong dua ho lo 6

Anh Tâm đã dùng rất nhiều vật liệu khác nhau để có thể ép eo được trái dừa. “Nhiều khuôn đã bị hỏng sau vài ngày gắn khuôn. Do nhiều yếu tố, lực đẩy, kháng cự từ bên trong ra vỏ trái rất mạnh” – anh Tâm chia sẻ.

Mô hình trồng dừa hồ lô - mo hinh trong dua ho lo 7 640x435

Anh Tâm dự định sẽ ép khuôn khoảng 1.000 trái dừa nguyên liệu, có thể tỷ lệ ép thành công khoảng 50%.

Mô hình trồng dừa hồ lô - mo hinh trong dua ho lo 8

Sau khi ép hình hồ lô, anh Tâm sẽ tiếp tục ép khuôn chữ lên trái dừa hồ lô trên

Mô hình trồng dừa hồ lô - mo hinh trong dua ho lo 9 600x640

Do chỉ dùng kỹ thuật ép, tạo hình trái dừa bên ngoài vỏ nên phần cái và nước dừa bên trong vẫn không có gì thay đổi so với trái dừa bình thường.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mô hình trồng dừa hồ lô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *