Nuoitrong123  »  Mô hình cây trồng   »   Mô hình trồng măng tây trên đất cà rốt

Mô hình trồng măng tây trên đất cà rốt

Hiệu quả từ cây cà rốt giảm mạnh nên người dân Đức Chính (Cẩm Giàng) đã chuyển hướng sang trồng măng tây mang lại hiệu quả tốt hơn…

Mô hình trồng măng tây trên đất cà rốt - ky thuat trong va cham soc cay mang tay xanh

Trước thực tế nhiều năm trở lại đây giá trị kinh tế từ cây cà rốt và một số loại cây rau màu giảm, cuối năm 2014, vợ chồng chị Hồ Thị Ngát và anh Trần Mạnh Chử ở thôn Xuân Kiều, xã Đức Chính (Cẩm Giàng) đã quyết tâm tìm một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp. Hằng ngày, ngoài thời gian làm việc vợ chồng chị lại lên mạng tìm tòi, nghiên cứu loại cây trồng nào có khả năng thích ứng tốt với thời tiết, ít sâu bệnh và cho giá trị kinh tế cao. Sau nhiều ngày tìm hiểu và đắn đo, cuối cùng vợ chồng chị quyết định sẽ đưa cây măng tây về trồng thử. Để làm được điều này, vợ chồng chị đã đi thăm một số mô hình trồng măng tây cho giá trị kinh tế cao ở Hà Nội, Bắc Ninh và một số địa phương khác. Tháng 9-2014, khi mọi người trong thôn, xã gieo trồng và chăm sóc cây cà rốt thì vợ chồng chị lại tìm sang huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh mua măng tây giống về trồng trên diện tích hơn một mẫu. “Khi bắt đầu trồng, mọi người trong làng bàn tán, nói ra nói vào. Người thì bảo chắc bị ai lừa thì mới bỏ cà rốt trồng cây này. Người thì bảo nhìn như cây tre thế kia thì ăn gì, rồi lại mất công phá…”, chị Ngát chia sẻ.

Do là loại cây trồng mới nên ban đầu vợ chồng chị gặp không ít khó khăn, từ việc phải đầu tưvốn lớn đến việc thiếu kiến thức, kinh nghiệm. Nhưng nhờ cần cù chịu khó, chị đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng tây qua sách, báo, mạng internet và một số mô hình ở trong và ngoài tỉnh. Sau 6 tháng chăm sóc, lứa măng đầu tiên được thu hoạch. Chị Ngát cho biết khi thu hoạch, mỗi ngày hái mầm một lần, hái liền trong khoảng 3 tháng thì nghỉ từ 25 – 30 ngày để dưỡng cây. Những tháng đầu tiên, với hơn một mẫu, mỗi ngày gia đình chị thu được khoảng 30 kg, với giá bán từ 60.000 – 80.000 đồng/kg. Mỗi tháng sau khi trừ chi phí gia đình chị thu lãi gần 40 triệu đồng. Hiện nay, gia đình chị đã mở rộng diện tích trồng lên gần 2 mẫu.

Anh Chử cho biết măng tây là loại nông sản  sạch, bổ dưỡng, trong quá trình trồng không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc diệt cỏ mà phải dọn cỏ thủ công, phun thuốc sinh học để bảo đảm vệ sinh và an toàn cho cây. Trồng măng tây cho giá trị kinh tế cao nhưng cái khó của người trồng là vốn đầu tư ban đầu rất lớn, bình quân mỗi sào gia đình anh phải đầu tư khoảng 15 triệu đồng gồm tiền cây giống, lắp đặt hệ thống phun tưới… Không có chứng nhận rau an toàn nên măng tây phải bán qua thương lái để vào các siêu thị, giá không cao.

Hiện nay, ở Cẩm Giàng ngoài gia đình anh Chử thì anh Hồ Văn Phông ở cùng thôn Xuân Kiều cũng đã trồng 5 sào măng tây.

Măng tây là loại cây dễ trồng lại cho giá trị kinh tế cao. Để phát triển và nhân rộng mô hình trồng cây măng tây, thời gian tới, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng cần quan tâm phát triển sản xuất cây măng tây, đặc biệt là hướng dẫn và giúp đỡ các hộ đăng ký trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP để có thể trực tiếp bán sản phẩm cho các siêu thị với giá cao.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mô hình trồng măng tây trên đất cà rốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.