Người nông dân có thu nhập “khủng” từ việc trồng hoa lan Mokara

Trên mảnh đất mà người nông dân vốn chỉ biết gắn với cây lúa, cây khoai lại có một anh nông dân dám mạo hiểm, đầu tư hàng tỷ đồng để trồng hoa lan Mokara. Trải qua biết bao biến cố, giờ anh đã trở thành một trong những nông dân giỏi, tiêu biểu của thành phố, có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Dám nghĩ dám làm

Học xong cấp III, chàng trai Nguyễn Xuân Hùng (SN 1977, thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đi học nghề cơ khí, sau đó đi làm thuê. Được một vài năm, chán cảnh làm thuê, Hùng trở về làm ruộng cùng gia đình rồi lấy vợ con. Với ba sào ruộng (mỗi sào 500 m²) thì chỉ đủ ăn qua ngày chứ chẳng dám nghĩ đến chuyện làm giàu.

Không thể bám mãi với cây lúa, củ khoai, Hùng trăn trở phải làm sao để thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tết đến, thấy người ta chơi hoa lan bạc triệu, Hùng nghĩ hay là mình trồng lan. Nghĩ là làm, Hùng vay tiền mua 400 giỏ lan Hồ điệp để trồng và hy vọng đổi đời. Thế nhưng, mặc dù đã bỏ công chăm sóc, nhưng hoa lan không nở đều, đem bán người ta chê, anh lỗ nặng. Thất bại, anh mới vỡ lẽ ra là hoa lan này chỉ sống ở nhiệt độ dưới 26 độ C, trong khi khí hậu miền trung luôn hơn 30 độ C, thất bại là lẽ đương nhiên.

Người nông dân có thu nhập "khủng" từ việc trồng hoa lan Mokara - lamgiau

Nguyễn Xuân Hùng bên vườn hoa lan Mokara của mình

Không nản chí, chàng thanh niên ấy lên mạng tìm tòi hoa gì có thể phù hợp với khí hậu miền trung, mà chưa có ai trồng. Khi anh click vào vườn lan Mokara Củ Chi để nghiên cứu, tìm hiểu thì nhận thấy loài hoa này rất hợp với khí hậu xứ nóng. Anh khăn gói vào huyện Củ Chi để học tập kinh nghiệm, công nghệ trồng, chăm sóc, đặt giống. Sau khi hoàn thành khóa học, Hùng trở về Đà Nẵng. Với số vốn tích góp của gia đình, anh vay thêm và quyết tâm đầu tư 4.000 gốc lan Mokara với tổng số vốn 500 triệu đồng. Hùng thuê thêm nhân công để chăm sóc, tưới nước hằng ngày. Vườn hoa bắt đầu lên xanh mướt…

Người nông dân có thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng

Đúng gần một năm, những cây hoa Mokara bắt đầu đơm bông. Những bông hoa với đủ màu sắc xanh, đỏ, vàng, tím hết sức bắt mắt. “Nhìn những đóa hoa Mokara đầu tiên trổ bông, tôi vui và tin tưởng mình đã thành công, chọn đúng con đường mình đi. Những bông hoa ấy, tôi đem trực tiếp đến các shop trên địa bàn thành phố để bỏ cho họ mà không qua một trung gian nào nên giá cả phải chăng, cho thu nhập khá”, anh Hùng vui mừng cho biết.

Theo anh Hùng, để có thị trường tiêu thụ ổn định, anh làm việc với các chủ shop hoa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Do giá cả phù hợp, không phải nhập hàng ở thành phố Hồ Chí Minh ra vừa xa gây hư hỏng hoa, vừa tốn chi phí vận chuyển nên các chủ cửa hàng hoa rất thích. Hoa của anh Hùng vì vậy luôn trong tình trạng “cháy” hàng. Cứ mỗi cây lan Mokara bình quân mỗi tháng ra hai hoa, mỗi hoa bán từ 12-15 nghìn đồng, thì 4.000 gốc cũng cho thu lãi hơn 30 triệu đồng mỗi tháng đã trừ chi phí nhân công.

Cung ít, nhưng cầu nhiều, có sự hỗ trợ từ chính quyền các cấp, các hội đoàn thể, Hùng bạo gan vay mượn để đầu tư một vườn hoa lan Mokara mới khép kín, với tổng đầu tư 1,7 tỷ đồng và anh mạnh dạn trồng thử thêm 6.000 gốc, trên tổng quy mô 10.000 gốc. Có mặt tại vườn hoa mới đầu tư, ghi nhận của chúng tôi là một hệ thống trồng và chăm sóc hoa khép kín hiện đại. Khu nhà rộng hơn 300 m², có rào sắt bao quanh, có mái che kín, ánh điện, hệ thống phun nước tự động; 1.200 gốc hoa lan Mokara đang độ lớn. “Với việc đầu tư kinh phí lớn cho vườn hoa mới sẽ giảm được chi phí nhân công. Đồng thời với công nghệ mới này, sẽ giúp hoa phát triển nhanh hơn, mầu sắc hoa sẽ đẹp hơn, giá hoa cũng sẽ cao hơn bình thường”, anh Hùng bộc bạch.

Nhìn vườn hoa đang độ thu hoạch tại nhà cũng như vườn hoa đang đầu tư mới, anh Hùng cảm thấy tự hào, sung sướng. “Hoa này chỉ đầu tư một lần thôi nhưng cho thu nhập quanh năm. Khi cây hoa quá lớn, hoặc già đi mình có thể cắt ngang để cây nảy mầm mới chứ không phải đầu tư con giống mới như những loại hoa khác”, anh Hùng nói. Ngắm vườn hoa đẹp, đủ sắc màu, ai ai cũng đều trầm trồ khen ngợi. Đích thân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đã đến tận vườn hoa của Hùng để “mục sở thị” và ông đã dành nhiều lời khen nỗ lực của chàng nông dân trẻ này.

Dẫu trải qua biết bao khó nhọc, nhưng hôm nay nhìn hai vườn hoa lan Mokara thu nhập cao, tương lai mỗi năm sẽ cho thu nhập cả tỷ đồng mới thấy được sự mạnh dạn của người nông dân này. Đó là một thành quả xứng đáng cho người nông dân dám nghĩ, dám làm, xứng đáng là người nông dân tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng…

Tìm bài này trên Google:

  • trồng cây gì để có thu nhập cao

Thảo luận cho bài: Người nông dân có thu nhập “khủng” từ việc trồng hoa lan Mokara

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *