Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Bệnh vật nuôi   »   Nguyên nhân gây rụng lông ở Mèo

Nguyên nhân gây rụng lông ở Mèo

Bài viết dưới đây liệt kê danh sách một loạt các trạng thái về da ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bộ lông mèo. Những căn bệnh này không gây ra nhiều khó chịu cho mèo – ít nhất là ở thời gian đầu khi nhiễm bệnh.

Nguyên nhân gây rụng lông ở Mèo - nguyen nhan gay rung long o meo 500x334

Rụng lông là một biểu hiện chính và có thể xuất hiện như việc càng ngày lông mới càng ít mọc hơn, hoặc bạn có thể nhận thấy một vài mảng da bị rụng hết lông ở một vài khu vực cụ thể trên cơ thể mèo.

Đôi khi, bạn sẽ không nhìn thấy hay cảm thấy bộ lông mèo đẹp và có thể nhờn hoặc khô và dễ gãy. Rất nhiều trong số các tình trạng về da như vậy còn liên quan đến việc sản xuất hooc-môn của mèo.

– Lông mọc ít bẩm sinh: một hiện tượng di truyền khi lông mèo từ lúc sinh ra sẽ bị rụng gần hết trong vòng thời gian khoảng 4 tháng tuổi.

– Cơ thể chứa quá nhiều hooc-môn Cortisone (hooc-môn chữa viêm và dị ứng): lông bị rụng đối xứng trên cơ thể mèo cùng với việc làm da cũng trở nên tối màu hơn. Mèo có thể gặp phải tình trạng này khi đang bị nhiễm bệnh Cushing (bệnh do tiếp xúc với liều cao hooc-môn Cortisone trong một thời gian dài). Tình trạng này cũng có thể dẫn đến những vấn đề về tuyến giáp và khiến da mỏng đi.

– Bệnh viêm da Demodectic: lông rụng ở khu vực xung quanh mắt và mí mắt khiến mèo có một bộ lông như bị sâu ăn. Đây không phải là căn bệnh phổ biến ở loài mèo.

– U hạch bạch cầu ái toan: những mảng tròn màu đỏ lan rộng dần ra trên bụng hoặc phía bên trong đùi (mảng bám bạch cầu ái toan), hoặc những mảng bám có hình đường thẳng trên lưng và hai chân sau của mèo.

– Rụng lông do nội tiết: lông rụng và thưa một cách đối xứng với nhau ở khu vực bên trong chân sau, bụng dưới và vùng sinh dục của mèo. Tình trạng này thường xảy ra ở những con mèo đực bị thiến và mèo cái bị phun thuốc triệt sản.

– Cường tuyến giáp (quá nhiều hooc-môn tuyến giáp): khoảng ⅓ trên tổng dân số loài mèo có vấn đề về tuyến giáp này sẽ có một bộ lông yếu và dễ bị rụng.

– Suy tuyến giáp (thiếu hụt hooc-môn tuyến giáp): da khô, lông thưa và rất dễ gãy. Đây là căn bệnh hiếm gặp ở mèo.

– Lở loét không gây đau đớn (ở loài gặm nhấm): thường xuất hiện những mảng màu đỏ trên vùng da không có lông ở những khu vực giữa môi trên và thỉnh thoảng ở môi dưới. Tuy nhiên, những mảng loét này lại không hề gây ra cảm giác đau đớn.

– Rụng lông do tâm lý: lông rụng theo một dải xuống phía sau lưng hoặc trên bụng. Thường những con mèo hay bị cưỡng ép chải chuốt sẽ dễ bị mắc bệnh này.

– Nấm ngoài da: một loại nhiễm nấm có vảy, thô ráp, hay những mảng tròn đỏ dài khoảng 1,2 – 5cm. Các mảng tròn này thường có một vòng tròn đỏ ở ngoại vi và không có lông mọc ở trong. Thỉnh thoảng lông cũng rụng không đều ở một vài khu vực gần mắt và tai. Đây là một căn bệnh rất dễ lây nhiễm cho những con mèo khác, và ngay cả con người.

– Đuôi ngựa: lông nhờn, có mùi và dính như sáp ở phần gần cuối đuôi của mèo. Ở những khu vực gần các tuyến thì không có lông mọc.

Nguồn: nanapet.com

Thảo luận cho bài: Nguyên nhân gây rụng lông ở Mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *