Nuôi bướm xuất khẩu

Bà Bé bán bướm cho các nơi thu mua ở TPHCM, giá bướm nữ hoàng, bướm vua là 7.000 đồng/con, bướm các loại khác từ 3.000 – 4.000 đồng/con.

Giá một đôi bướm nữ hoàng, bướm vua trong hộp kính xuất khẩu giá 5 – 7 USD.

Ở Bình Thuận, các cánh rừng và vườn cây ăn quả bao bọc hai hồ nước thuỷ điện Hàm Thuận và Đa Mi là nơi cả thế giới bướm sinh sản. Và tại đây, một người phụ nữ 64 tuổi đã làm nghề se duyên cho bướm cái và bướm đực, đỡ đẻ cho “sản phụ” bướm… nhưng bắt bướm con để làm hàng mỹ nghệ xuất khẩu. Bà Nguyễn Thị Bé kể về bước tình cờ đến với nghề mới lạ này: “Tôi quê gốc ở Mỏ Cày – Bến Tre  lên Đa Mi lập vườn, bán cây giống. Năm trước, tôi được một người quen chuyên làm hàng lưu niệm bán cho du khách tặng cho 300 trứng bướm và hướng dẫn cách… đỡ đẻ cho bướm”. Đợt nhân giống đầu tiên thành công, bà Bé tiếp tục theo nghề.

Nuôi bướm xuất khẩu - 2803

Trùng bướm cho vào túi vải màn treo trên cây ổi

Bà Bé đưa chúng tôi ra sau nhà, mở dây buộc vén chiếc mùng tuyn bao kín cây ổi, giải thích: “Vùng rừng quanh hồ Hàm Thuận – Đa Mi có nhiều giống bướm đẹp lắm. Bắt bướm gái về nhốt trong mùng treo ngoài vườn. Đêm, bướm đực theo mùi hương bướm gái bay về đậu kín cả mùng. Chọn bướm đực to, màu sắc đẹp bắt bỏ vào trong mùng cho giao phối. Cặp bướm ôm tới chạng vạng mới rời nhau, bắt bướm gái cho vào túi giấy có lỗ thông hơi nhỏ, bướm gái sẽ đẻ trứng trong túi giấy.

Nuôi bướm xuất khẩu - 2804

Cho trứng vào những cái túi vải mùng buộc lên cành cây mà lá sẽ làm thực phẩm cho sâu, khoảng tuần lễ sau trứng nở thành sâu, sâu bò khắp cây ăn lá, lột xác lớn nhanh như thổi và chui vào kén thai nghén thành nhộng khoảng một tháng thì thành bướm phá kén ra ngoài. Bướm ra khỏi kén vào ban đêm, lớn nhanh, bám vào xác

kén  chờ khô cánh, cứng cáp để đến sáng mai sẽ trưởng thành và bay đi. Do đó phải bắt bướm và chích phoóc – môn trước đó. Phoóc – môn làm bướm khô cứng nhưng vẫn giữ nguyên màu sắc lóng lánh. Ngoài lá ổi, sâu bướm còn ăn cả lá bơ, lá mận…”.

Bà Bé cho chúng tôi xem nhiều loại bướm  đã chích phoóc – môn: bướm vua, bướm nữ hoàng, bướm diều, bướm cú, bướm vàng, bướm vẽ, bướm công, bướm nâu điểm bạc, bướm đốm, bướm cúc, bướm hoa cam… Một đôi bướm nữ hoàng, bướm vua loại 1 trong hộp kính xuất khẩu có giá giao động 5- 7 USD, còn bà Bé bán cho các nơi thu mua ở TPHCM chỉ có 7.000 đồng/con; các loại bướm khác chỉ 3.000 – 4.000 đồng/con, nếu bán kén nhộng bướm chỉ được 1.000 đồng/kén.

Từ núi rừng Hàm Thuận – Đa Mi, qua lao động cần cù của bà Bé và của những người thợ thủ công, những con bướm vừa chào đời đã mãn kiếp nên nắng gió chưa hề làm phai tàn màu sắc sặc sỡ trên đôi cánh diệu kỳ được sắp xếp tinh vi bằng hàng nghìn vảy nhỏ li ti, đã chấp chới đôi cánh trong nhiều gia đình trên thế giới.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nuôi bướm xuất khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *