Nuôi cá rô đồng sinh sản bằng phương pháp nhân tạo

Để nuôi cá rô đồng sinh sản nhân tạo đạt năng suất cao cần lưu ý kỹ thuật: chọn cá làm đàn bố mẹ, nuôi vỗ, kỹ thuật cho cá đẻ nhân tạo,…

Cá rô đồng hiện đang được nuôi khá phổ biến ở ĐBSCL. Nguồn giống hiện nay chủ yếu do các trung tâm giống sử dụng phương pháp sinh sản nhân tạo cung cấp. Kỹ thuật cho cá đẻ nhân tạo gồm các nội dung sau:

Dụng cụ cho cá đẻ có thể là bể xi-măng, ao lót bạt hay thau nhựa,… mực nước từ 30 – 40cm và phải có lưới che, nơi cá đẻ phải yên tĩnh, sạch sẽ. Chọn cá bố mẹ phải được đánh bắt và chọn lựa nhẹ nhàng, nên dùng lưới có cỡ mắt lưới nhỏ, cá bắt xong cho vào vèo (giai) rồi mới tiến hành lựa, theo thông tin từ Trung tâm thông tin KHCN Hải Phòng.

Cá đực: Khỏe mạnh, không trầy xước, vuốt nhẹ về đuôi hơi nhám, vuốt nhẹ bụng thấy có tinh dịnh trắng sữa chảy ra (chỉ thử vài con). Cá cái: Khỏe mạnh, không trầy xước, có bụng to nhô ra hai bên hông, bụng cá mềm đều, lỗ sinh dục có màu hồng.

Tỷ lệ đực cái cho đẻ từ 1:1 đến 1,5:1. Cá lựa xong cho vào vèo hay bể để cá nghỉ vài giờ trước khi tiêm kích dục tố. Số lượng cá cái chọn nên phù hợp với lượng cá bột cần có (khoảng 3 – 5kg cá cái/1.000.000 cá bột).

Nuôi cá rô đồng sinh sản bằng phương pháp nhân tạo - 55baa35befe43

Việc sản xuất giống cá rô đồng nhân tạo rất quan trọng để phát triển nghề nuôi cá rô đồng thương phẩm. Ảnh minh họa

Tiêm kích dục tố đối với cá cái: HCG 1.500 – 2.000 UI/kg cá (lọ thuốc 10.000 UI). Hoặc LHRHa: 0.2 mg + 2 viên DOM (hoặc 2 viên Motilium)/kg cá. Đối với cá đực liều tiêm bằng ½ liều cá cáiCó thể dùng chung cả hai loại kích thích tố (KTT) trên.

Cách pha nước: Ví dụ cụ thể cho 10 kg cá cái, 12 kg cá đực, KTT là HCG. Lượng HCG cần: cá cái (10 x 2.000) + cá đực (12/2 x 2.000) = 32.000 UI (vì cá đực bằng ½ liều cá cái).Đây là liều cao nhất nên nếu lọ HCG là 10.000 UI thì chỉ cần 3 lọ.

Tính tổng lượng cá cần tiêm, ví dụ cá bình quân cỡ 25 con/kg, tổng lượng cá là: cá cái (10 x 25) + cá đực (6 x 25) = 400 con.Mỗi con chỉ nên tiêm 0,1cc thuốc, do vậy lượng nước cần pha là 0,1 x 400 = 40cc. Nước pha là nước cất (có bán ở các cửa hàng thú y), KTT nếu dùng có thêm DOM thì phải nghiền mịn và trộn đều với nước pha.

Tiêm cá cái trước, sau đó thêm 8cc nước vào hỗn hợp thuốc và tiêm cho cá đực cũng với liều 0,1cc/con. Vị trí tiêm ở gốc vi ngực hoặc vi lưng, chỉ tiêm một lần duy nhất. Thời gian hiệu ứng thuốc:Sau khi tiêm khoảng 8 – 10 giờ thì cá đẻ, thời gian đẻ kéo dài 2 – 3 giờ. Mật độ cá thả cho đẻ từ 4 – 6 cặp/m2, tỷ lệ đực : cái khoảng 1-1,5 : 1.

Cá sau khi được tiêm thuốc 2 – 3 giờ cá bắt đầu có phản ứng với thuốc (chúng sẽ rượt đuổi nhau). Khi cá để xong (sau 7 – 10 giờ) thì tiến hành thu trứng cho vào thau ấp.

Có thể dùng bồn composite, bể xi-măng hoặc thau để ấp trứng cá rô đồng. Mực nước ấp trứng trung bình 40 – 60cm. Do trứng cá rô đồng nổi trên mặt nước, do đó diện tích ấp trứng chiếm 2/3 diện tích mặt nước.

Nuôi cá rô đồng sinh sản bằng phương pháp nhân tạo - 55baa35eb723e

Bể dùng để ấp trứng cá rô đồng sau khi sinh sản nhân tạo. Ảnh: DOPA

Dụng cụ ấp trứng phải vệ sinh sạch, đặt nơi thoáng mát để dễ chăm sóc và quản lý. Cá sinh sản xong, tiến hành dùng vợt bằng lưới mùng vớt trứng chuyển qua thau hoặc bể khác có nước sạch để ấp. Nếu dùng bể, thau vừa cho cá sinh sản xong để ấp, phải chuyển trứng và cá bố mẹ sang nơi khác, vệ sinh sạch cho nước mới vào và cho trứng vào ấp.

Trường hợp không có phương tiện dự phòng để chuyển trứng đi, sau khi chuyển cá bố mẹ về ao nuôi vỗ, có thể thay 2/3 thể tích nước cũ và tiến hành ấp trứng. Hình thức này trứng bị hao hụt do việc di chuyển cá bố mẹ và điều kiện vệ sinh môi trường không đảm bảo. Nước sử dụng- Nguồn nước ấp trứng sạch, không bị ô nhiễm, và phải được lọc qua vải mịn để loại trừ sinh vật hại trứng.

Sử dụng nước sông hoặc nước máy đều phải để lắng sau 24 giờ vì nếu sử dụng trực tiếp nước sông phù sa sẽ ảnh hưởng đến hô hấp của phôi, nước máy có chất sát trùng làm chết phôi. Mật độ trứng ấp- 3.000 trứng/lít nước trong điều kiện nước tĩnh.- 6.000 trứng/ lít nước có sục khí, theo thông tin từ Trung tâm môi trường và vật tư nông nghiệp thủy sản DOPA.

Trong quá trình ấp trứng cần bảo đảm oxy cho trứng, lượng oxy hoà tan trung bình 3 – 4mg/l. Sau khi cá nở 2 – 3 ngày, chuyển xuống ao đất để ương thành cá giống. Chú ý điều chỉnh sục khí trong thời gia ấp để trứng không gom lại 1 chỗ. Nếu có điều kiện: nguồn nước sạch, có bể lắng xử lý nước nên ấp trứng theo hệ thống thay nước liên tục. Thường xuyên theo dõi làm vệ sinh lưới lọc nhất khi trứng nở.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Nuôi cá rô đồng sinh sản bằng phương pháp nhân tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *