Nuôi cá rô phi trong đầm nước lợ

Cá rô phi có thể sinh trưởng và phát triển ở nước có độ mặn tới 25 – 32 phần nghìn, song độ mặn thích hợp nhất cho cá rô phi phát triển là 5 – 10 phần nghìn.

Nuôi cá rô phi trong đầm nước lợ - nuoi ca ro phi trong dam nuoc lo 500x281

Do vậy việc nuôi cá rô phi nước lợ, nhất là nuôi gối vụ (1 vụ tôm sú + 1 vụ cá rô phi) đang phát triển mạnh.

Chuẩn bị đầm nuôi cá

Diện tích đầm từ 0,5 – 1 ha. Mức nước sâu 1,2 – 1,5 m. Sau vụ nuôi tôm cải tạo ao đầm bằng cách: làm cạn nước, bốc vét bùn, tu bổ lại bờ, cống, đăng và dùng vôi cải tạo đầm với lượng 15 – 20 kg vôi/100 m2: Dùng phân chuồng bón lót để gây màu nước, tạo thức ăn ban đầu cho cá. Lượng phân bón 50 – 60 kg/100 m2. Sau khi bón lót 3 – 5 ngày, kiểm tra lại môi trường nếu đạt các chỉ tiêu pH 7 – 9, độ mặn < 10 phần nghìn, ô xy hòa tan > 4 mg/l thì tiến hành thả cá nuôi.

Chất lượng cá giống và thả cá giống

Cá giống phải không dị hình, vây vẩy hoàn chỉnh, không bị sây sát, không mất nhớt, cỡ cá đồng đều. Cá hoạt bát, nhanh nhẹn, bơi chìm và bơi theo đàn, không bị nhiễm bệnh. Cá rô phi trước khi thả nuôi đầm nước lợ cần được thuần hóa trong môi trường nước mặn. Mật độ nuôi 3 – 8 con/m2.

Quản lý chăm sóc

Dùng thức ăn công nghiệp để nuôi cá rô phi, đồng thời tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong ao đầm. Lượng cho cá ăn 3 – 7% khối lượng cá nuôi. Trong quá trình nuôi, đặc biệt chú ý đến độ mặn của nước, nếu vượt quá 10 phần nghìn cần có nước ngọt để điều tiết pha trộn độ mặn. Trong những ngày nắng, nhiệt độ tăng cao sẽ kéo theo sự thay đổi độ mặn do vậy cần chú ý điều tiết nhiệt độ.

Khi nuôi được 4 – 6 tháng, cá đạt tiêu chuẩn thương phẩm thì thu hoạch. Thu hoạch cá xong chuẩn bị ao đầm để nuôi tôm. Nuôi cá rô phi trong đầm nuôi tôm có tác dụng tốt trong việc cải tạo môi trường làm hạn chế dịch bệnh đối với tôm.

Nguồn: vietlinh.vn

Thảo luận cho bài: Nuôi cá rô phi trong đầm nước lợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *