Nuôi trai để khử độc nguồn nước ô nhiễm

Các chuyên gia ở ĐH Columbia, Mỹ đang thực hiện một nghiên cứu, nuôi trai để khử độc nguồn nước ô nhiễm, đây là loại động vật có khả năng hấp thụ các loại độc tố rất hiệu quả, nhất là nước cuối nguồn, trong các ao hồ, công viên nước đọng.

Nuôi trai để khử độc nguồn nước ô nhiễm - 1
Dự án được thực hiện ngay sau khi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu cơ chế hút độc của trai và đây cũng là phương án làm sạch nguồn nước rẻ tiền, mang lại hiệu quả cao, kể cả các chất độc như thuốc trừ sâu và PCB.

Nguyên lý hấp thụ độc tố trong nước của trai là hút các chất độc vào các mô trong cơ thể. Đầu tiên là hút nước vào bên trong vỏ, ăn các loại thực phẩm có chứa nước, xử lý một lượng nước lớn thông qua vỏ của nó. Các cơ của trai không chỉ thu lượm thức ăn mà còn xử lý thức ăn và quá trình này giúp trai tích luỹ được các độc tố, chất gây ô nhiễm. Quá trình này được gọi là cơ chế tích luỹ sinh học (Bioaccumulation), nó được thực hiện ngay bên trong các mô cơ thể.

Qua thử nghiệm nuôi trai tại các khu hồ dùng để cấp nước sinh hoạt cho thấy màu sắc, chất lượng lẫn mùi vị của nguồn nước đã được cải thiện đáng kể và được xem là giải pháp khử độc rất hiệu quả, rẻ tiền, phù hợp với các vùng nông thôn. Tuy nhiên ở những vùng có độc tố cao các nhà khoa học khuyến cáo mọi người không nên dùng trai để làm thực phẩm.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nuôi trai để khử độc nguồn nước ô nhiễm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *