Nuoitrong123  »  Bệnh vật nuôi   »   Phân loại vacxin chủng ngừa trên Heo

Phân loại vacxin chủng ngừa trên Heo

Tiêm chủng hay chủng ngừa là việc nhằm loại trừ các loại bệnh ở heo, cho phép vật nuôi có cơ hội tiếp xúc với các thành phần kháng nguyên như protein, polysaccharide, độc tố,… của các tác nhân gây bệnh.

Phân loại vacxin chủng ngừa trên Heo - vacxin 300x224

Tiêm chủng hay chủng ngừa là việc làm nhằm cho phép vật nuôi có cơ hội tiếp xúc với các thành phần kháng nguyên của các tác nhân gây bệnh. Một số vacxin có chứa các sinh vật sống đã được làm yếu để chúng không thể gây bệnh nhưng vẫn tạo ra một đáp ứng miễn dịch, gọi là vacxin sống nược độc.

Vacxin nhược độc như vacxin PRRS dành cho những chú heo có nguy cơ heo bệnh tai xanh, dịch tả heo cổ điển  có ưu điểm là vi sinh vật trong vacin nhân lên được ở trong cơ thể heo nên sẽ tạo ra một khối lượng kháng nguyên lớn hơn, so với  lượng kháng nguyên có trong liều vacxin ban đầu.  Điều này sẽ giúp tạo nên đáp ứng miễn dịch lâu dài và mạnh mẽ hơn. Nhưng vacxin sống nhược độc cugx có những bất lợi.

Vacxin bất hoạt: Có thể chứa toàn bộ các bộ phận kháng nguyên của các vi sinh vật hoặc chỉ chứa riêng một vài đơn vị kháng nguyên của các vi sinh vật hoặc chỉ chứa riêng một vài đơn vị kháng nguyên đã được tổng hợp bằng các kỹ thuật công nghệ sinh học, gọi là vacxin tiểu phần. Vaxin bất hoạt cũng có thể chứa độc tố đeã được sửa đổi để chúng vẫn kích thích một phản ứng miễn dịch nhưng không còn độc hại đối với con vật.

Phân loại vacxin chủng ngừa trên Heo - vacxin1 300x200 1

Trên heo một số vacxin E.colo phòng heo bị bệnh ecoli, chống tiêu chảy ở lợn con vacxin clostridial chống lại bệnh lỵ trên heo con là những vacxin chứa biến độc tố.

Lưu ý khi sử dụng vacxin:

Vaccin đã pha phải giữ trong môi trường lạnh, tránh ánh sáng mặt trời và sử dụng trong vòng 1-2 giờ.

Ống tiêm và kim tiêm phải được tiệt trùng kỹ và không được tiệt trùng bằng cách ngâm hoá chất tẩy rửa có thể làm hư virus vaccine. Tại vị trí tiêm có thể bôi cồn 70 % trước khi tiêm.

Để tăng hiệu quả miễn dịch và hạn chế hao phí, chỉ tiêm phòng cho thú khoẻ mạnh. Cần quan sát kỹ đàn heo trước khi tiêm phòng.

Lọ đựng vaccin sau khi dùng xong phải ngâm vào dung dịch sát trùng hoặc luộc sôi kỹ trước khi bỏ đi.

Trong trường hợp bệnh dịch tả heo xảy ra có thể dùng vaccin tiêm thẳng vào ổ dịch bệnh và xung quanh vùng dịch  với liều 2 ml / con với mục đích nhằm nhanh chóng bao vây và dập tắt ổ dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Phân loại vacxin chủng ngừa trên Heo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.