Nuoitrong123  »  Bệnh và phòng trị bệnhBệnh vật nuôi   »   Quy trình phòng bệnh trọng chăn nuôi gà

Quy trình phòng bệnh trọng chăn nuôi gà

Trong quá trình chăn nuôi gà các chủ trang trại cần theo dõi lịch trình tiêm phòng và thực hiện đúng quy trình phòng bênh cho gà để có một đàn gà khỏe mạnh. Phòng bệnh bằng cách tiêm vắc xin hoặc cho uống các thuốc phòng bệnh là cách tốt nhất để gà phát triển khỏe mạnh, không mắc các dịch bệnh nguy hiểm, bà con cần theo dõi tiêm phòng gà đúng thời điểm.

Quy trình phòng bệnh trọng chăn nuôi gà - tiem phong ga

Dưới  đây là lịch tiêm phòng cho gà, bà con tham khảo để bổ sung kiến thức chăn nuôi của bản thân để có được những đàn gà khỏe mạnh, thu được nhiều lợi nhuận. Lịch tiêm phòng có thể thay đổi tùy từng vùng, từng trang trại hoặc từng giống gà khác nhau các bạn có thể tham khảo hướng dẫn của bác sĩ thú ý địa phương, hoặc có thể tham khảo lịch tiêm phòng của gà theo tiêu chuẩn dưới đây:
– 1 ngày tuổi: Vaccin Marek
– 7 ngày tuổi: Newlasota – IB
– 10 ngày tuổi: Gumboro
– 21 ngày tuổi: ND – IB
– 25 ngày tuổi: Gumboro.
Dưới đây là chi tiết lịch tiêm phòng dành cho gà theo từng giai đoạn sẽ giúp bà con hiểu rõ bệnh mình đang muốn phòng chống và liều lượng tiêm hay cho uống như thế nào:
+ 1 ngày tuổi: phòng bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB), pha 10ml nước cất cùng với 1 lọ vắc xin IB chủng H120  100 liều sau đỏ nhỏ vào mũi hoặc miệng mỗi con 2 giọt
+ 3 ngày tuổi: phòng bệnh niu-cát-xơn (Bệnh gà rù), Pha 10 ml nước sinh lý mặn đã làm mát vào lọ Vắc – xin Niu – cát- xơn chủng F 100 liều, nhỏ miệng 2 giọt/con hoặc nhỏ mắt mỗi bên 1 giọt cho một con
+ 7 ngày tuổi: phòng bệnh đậu gà: dùng vắc xin đậu gà,  pha 1 ml nước sinh lý mặn đã làm mát vào lọ 100 ml, dùng kim chủng hoặc kim may máy nhúng vào lọ vắc xin đã pha, chích vào vùng da mỏng, mặt trong cánh gà.
+ 10 ngày tuổi: phòng bênh truyền nhiễm Gumboro. Dùng vắc xin Gumboro pha 10 ml nước sinh lý mặn đã làm mát vào lọ 100 liều nhỏ miệng mỗi con 2 giọt hoặc nhỏ mắt mỗi bên 1 giọt một con.
+ 15 ngày tuổi: phòng cúm gia cầm. Tiêm dưới da cổ vắc xin H5N1 liểu 0,3ml/con. Bệnh này rất nguy hiểm có thể lây lan sang người nên các bạn cần chú ý tiêm đúng.
+ 21 ngày tuổi: phòng lại bệnh niu-cát-xơn: dùng vắc xin Niu – cát- xơn chủng Lasota. Pha 10 ml nước sinh lý mặn đã làm mát vào lọ 100 liều nhỏ mắt 2 giọt hoặc pha 500 ml nước sinh lý mặn vào lọ 100 liều cho uống 5 ml/con
+ 24 ngày tuổi: Phòng lại bệnh Gumboro bằng vắc xin gumboro, cách pha: 500 ml nước sinh lý mặn đã làm mát vào lọ 100 liều, cho uống 5ml/con.
+ 40 ngày tuổi: phòng bệnh tụ huyết trùng: dùng vắc xin tụ huyết trùng tiêm dưới da cổ hoặc da ức liều 0,5ml/con
+ 2 tháng tuổi: phòng niu-cát-xơn bằng vắc xin niu-cát-xơn chủng M, Pha 50 ml nước sinh lý mặn đã làm mát vào lọ 100 liều, tiêm dưới da cổ hoặc cơ ngực, liều 0,5ml/con.
Quy trình phòng bệnh trọng chăn nuôi gà - tiem vaccin cum gia cam
Với lịch tiêm phòng trên bà con có thể yên tâm sử dụng trong chăn nuôi gà. Trong các loại mô hình chăn nuôi riêng như mô hình chăn nuôi gà ta đẻ trứng, nuôi gà công nghiệm lấy thịt hoặc lấy trứng, nuôi gà trọi hoặc gà rừng đều phải theo dõi và tiêm phòng cho vật nuôi đúng thời điểm thì sẽ tránh được các thiệt hại kinh tế, chúc bà con thành công

Thảo luận cho bài: Quy trình phòng bệnh trọng chăn nuôi gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.