Kinh nghiệm làm gà ta bỏ ấp sau khi đẻ

Trong chăn nuôi gà, người ta tìm mọi cách để rút ngắn thời gian gà ấp trứng tăn thời gian đẻ trứng để nâng cao hiệu quả sản xuất, nhất là khi công nghệ ấp trứng bằng máy đang ngày càng phát triển. Cùng https://nuoitrong123.com tìm hiểu kinh nghiệm làm gà ta bỏ ấp sau khi đẻ tránh trường hợp ấp bóng.

Kinh nghiệm làm gà ta bỏ ấp sau khi đẻ - ga ap trung
Đây là cách giúp gà ta đẻ liên tục bỏ qua gia đoạn ấp tự nhiên để tăng hiệu suất khi dùng máy ấp trrứng. Hiện nay chăn nuôi gà trong nông hộ với quy mô lớn, nhỏ đều có và rải đều ở các vùng miền khác nhau. Trong quá trình nuôi người chăn nuôi thường gặp phải là gà đẻ thường hay ấp giai hoặc là ấp bóng.

Quá trình sinh sản ở gà gồm 3 giai đoạn: giai đoạn đẻ trứng, ấp, nuôi con. Thời gian cho mỗi giai đoạn dài, ngắn cũng rất khác biệt ở mỗi loài. ở gà ta qua theo dõi, các nhà chuyên môn đã tính ra được số liệu bình quân là: giai đoạn đẻ trứng kéo dài khoảng 15-20 ngày và chúng đẻ được trung bình 14,5 quả trứng/ 1 mái. Gà thường đẻ mỗi ngày 1 quả trứng nhưng cứ đẻ 3-5quả, chúng lại nghỉ một ngày, mỗi đợt đẻ 3-5 quả ta gọi là trật đẻ. Gà đẻ hết trật nọ lại tiếp trật kia trong vòng 15-20 ngày thì thôi đẻ để ấp. Giai đoạn ấp kéo dài 21 ngày. Nếu ta thu gom trứng đưa ấp máy gà ta vẫn vào ổ ấp, dân ta gọi là ấp bóng. Ở mỗi gà thời gian ấp bóng cũng dài ngắn khác nhau.

Ngày nay người chăn nuôi, nuôi gà quy mô lớn, sản xuất hàng hoá, để có năng suất đẻ cao, có nhiều gà con nở cùng 1đợt để xuất bán, ta thường gom trứng để ấp máy. Do ấp máy, ta không cần gà mẹ ấp, nuôi con nữa nên phải tìm cách làm cho gà mẹ quên ấp. Các phương pháp mà nhân dân ta thường áp dụng là:

+ Mỗi lần gà mẹ vào ổ ấp, ta bắt đem nhúng xuống nước (ít nhất 2 lần/ngày) trong 3 -5 ngày liền nhốt vào nơi có nhiều ánh sáng, bổ xung dinh dưỡng và Vitamin ADE trong khẩu phần ăn hàng ngày cho gà.

+ Nhốt gà mái vào lồng, ghép chung với gà trống không cho tiếp xúc với ổ đẻ, nhất là ổ đẻ có trứng, cho ăn bổ sung lúa mầm, rau xanh.

+ Buộc cánh gà mẹ vào để chúng không xoè ra ấp trứng được.

+ Cứ gà vào tổ ấp, ta lại xua chúng ra, làm nhiều lần như vậy chúng cũng sẽ dần quên ấp.

+ Có thể dùng một số thuốc để giảm nhịêt độ cho gà như cho gà uống aspirin 1 – 2 viên/con/ngày hoặc uống anlgin 150 -200mg/con/ngày.

Những biện pháp nhân dân ta đã áp dụng chỉ có tác dụng rút ngắn thời gian ấp bóng chứ không thể làm cho gà mẹ thôi ấp ngay được. Chọn lọc qua các năm, loại thải liên tục nhiều thế hệ không sử dụng trứng của những gà mái có tính ấp bóng để hay đàn, gà ta dần cũng trở thành giống gà không còn đòi ấp như gà công nghiệp. Trên đây là cách để gà ta quên ấp sau khi đẻ, mong rằng các cách trên phần nào giúp bà con nông dân áp dụng để giảm thời gian ấp bóng của gà. 

Chúc bà con thành công!

Thảo luận cho bài: Kinh nghiệm làm gà ta bỏ ấp sau khi đẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *