Thành công nhờ áp dụng hiệu quả mô hình trồng xen canh cây ăn trái

Những năm qua, nhờ biết chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp nên kinh tế nhiều hộ nông dân trong tỉnh trở nên khá giả hơn. Trong số đó có mô hình trồng xen nhiều loại cây ăn trái cùng một diện tích đất đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình ông Phạm Văn Thâu (khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài) và ông Phạm Văn Mười (thôn 4, xã Long Tân, huyện Bù Gia Mập).

Sau khi đi tham quan học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, ông Phạm Văn Thâu đã chuyển đổi gần 2ha điều sang trồng xen các cây ăn trái như bưởi Da xanh, xoài cát Hòa Lộc và cây Quýt đường. Ông Thâu cho biết, do cùng có một đặc điểm chu kỳ sinh trưởng và phát triển nên việc trồng xen 3 loại cây ăn trái này gặp nhiều thuận lợi. Với 1.400 cây quýt đường, 350 cây xoài cát Hòa Lộc và 50 cây bưởi được ông Thâu trồng xen canh một cách hợp lý. Do được đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên vườn trái cây của ông luôn cho năng suất cao. Nhờ chăm sóc tốt nên mỗi năm gia đình ông thu về hơn 40 tấn quýt, 20 tấn xoài và 10 tấn bưởi. Theo giá thị trường, từ 24.000 – 28.000 đồng/kg quýt đường; 24.000 đồng/kg xoài; 60.000 đồng/kg bười da xanh, gia đình ông Thâu sẽ thu về một nguồn lợi lớn.

Thành công nhờ áp dụng hiệu quả mô hình trồng xen canh cây ăn trái - thanh cong nho ap dung hieu qua mo hinh trong xen canh cay an trai 1 640x425

Theo kinh nghiệm của ông Thâu, việc trồng xen ba loại cây ăn trái này trước tiên cần phải bố trí mật độ cây trồng hợp lý. Theo đó, cứ 6m trồng 1 cây xoài, 3m trồng 1 cây quýt và 10m trồng 1 cây bưởi. Do đó, trung bình 1ha trồng xen ba loại cây này, chi phí đầu tư cho việc trồng và chăm sóc chỉ khoảng 60 triệu đồng. Để cho cây phát triển tốt, yếu tố quan trọng nhất là phân bổ được nguồn nước tưới hợp lý và cách chăm sóc đúng với quy trình kỹ thuật. Đối với cây bưởi và quýt đường thường mắc các loại bệnh như: bệnh nấm hồng, bệnh thối rễ, do đó, việc bố trí trồng một cách hợp lý cũng là biện pháp hạn chế được sâu bệnh cho cây trồng. Riêng xoài cũng thường mắc các loại bệnh như: sâu đục trái, vàng lá… nếu biết trị bệnh đúng cách sẽ cho năng suất cao.

Cùng với cách làm của ông Thâu, ông Mười cho biết: Năm 2005, ông  đã chuyển đổi 2ha điều sang trồng bưởi da xanh, cây ổi Đài Loan và chôm chôm Thái. Trung bình 1ha ông cho trồng 300 cây. Theo ông Mười, bưởi da xanh là một trong những loại cây ăn trái lâu năm có giá trị kinh tế cao và có khả năng kháng bệnh tốt nên dễ trồng. Đối với cây bưởi thường hay bị nhiều bệnh do côn trùng gây hại như bệnh sâu đục trái, ruồi đục trái… Do đó, để diệt trừ sâu bệnh, ông Mười nuôi kiến vàng trên cây. Đây là một biện pháp nhằm hạn chế chi phí đầu tư và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Theo tính toán của ông Mười, bưởi da xanh trồng 3 năm sẽ cho trái bói. Đến năm thứ 4, 1 cây cho 50 kg trái/năm, nhưng đến những năm tiếp theo, 1 cây sẽ cho từ 200 – 300 kg trái/năm. Như vậy, với 1.000 cây bưởi da xanh sau khi trừ chi phí gia đình ông có một nguồn thu nhập đáng kể. Riêng cây ổi Đài Loan và chôm chôm Thái, do trồng xen vào vườn bưởi nên hai loại cây này phát triển tốt, cho năng suất cao.

Nhờ biết trồng xen canh các loại cây ăn trái trên cùng một diện tích đất nên kinh tế gia đình của ông Thâu và ông Mười ngày một ổn định. Đây là mô hình hay, nông dân trong tỉnh cần tham quan học hỏi kinh nghiệm để áp dụng hiệu quả vào vườn cây cảu gia đình mình.

Thảo luận cho bài: Thành công nhờ áp dụng hiệu quả mô hình trồng xen canh cây ăn trái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *