Thành công nhờ liên kết trong chăn nuôi

Để phát triển bền vững trong chăn nuôi, ông Ngô Trung Tâm, thôn Đài Hoa, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội đã chọn mô hình chăn nuôi lợn gia công cho Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam.

Với sự liên kết này, hằng năm ông Tâm đã “yên tâm” thu lãi mà không lo biến động của giá cả thị trường.

Thực hiện mô hình chăn nuôi lợn cũng giống các con vật khác, người chăn nuôi luôn phải lo mối đe dọa từ dịch bệnh, giá thức ăn leo thang, đầu ra cho sản phẩm hay ô nhiễm môi trường… Để giải quyết những băn khoăn này, ông Tâm đã chọn cách liên kết chăn nuôi lợn gia công. Mô hình này đã thực sự đảm bảo lợi ích hài hòa của người chăn nuôi và phía Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam. Năm 2013, ông Tâm đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại.

Thành công nhờ liên kết trong chăn nuôi - 26Đàn lợn trong trang trại nhà ông Ngô Trung Tâm

Trên diện tích 1.500m2, ông đã xây 2 dãy chuồng theo thiết kế của Công ty. Trong chuồng trại có hệ thống làm mát và điều chỉnh theo tháng tuổi của lợn, có trang bị máy phát điện bảo đảm nguồn cung cấp điện ổn định. Ngoài ra, trang trại có khu nhà điều hành, kho chứa thức ăn, nhà sát trùng, bể nước, khu lưu trú, ăn nghỉ của kỹ sư và công nhân. Hệ thống xử lý chất thải được xây hầm bioga, bảo đảm xử lý tuyệt đối phân, nước thải chống ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, để duy trì hình thức nuôi này, phía Công ty CP giao cho trang trại ông Tâm đàn lợn giống mỗi con khoảng 5kg. Kèm theo đó là thuốc thú y, tính theo đầu lợn và cử kỹ sư chăn nuôi nằm vùng hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân trang trại. Đồng thời, Công ty cung cấp thức ăn cho trang trại theo định mức 220kg thức ăn/100kg lợn. Sau đó khoảng 5 tháng khi lợn đạt 100kg trở lên, Công ty sẽ thu sản phẩm, cứ 1kg lợn hơi, ông Tâm được 3.000 đồng tiền công nuôi. Do Công ty cung cấp hoàn toàn tiền vốn mua con giống, thức ăn và kỹ thuật thú y nên ông Tâm chỉ việc tuân thủ áp dụng đúng kỹ thuật nuôi đảm bảo lợn khỏe và tăng trọng là có lãi. Hiện nay, trang trại của ông Tâm đang duy trì 950 con lợn thịt nên ông phải thuê thêm 4 lao động. Ngoài việc nuôi cơm, ông trả lương cho mỗi người 4 triệu đồng/tháng. Hàng năm, trang trại nhà ông Tâm xuất gần 500 tấn lợn hơi. Với nguồn thu ổn định từ nuôi lợn, ông Tâm tiếp tục đầu tư nuôi thêm giun quế để tăng thêm thu nhập. Ông Tâm cho biết, duy trì theo cách nuôi này sau gần 3 năm ông đã thu lãi được khoảng 1 tỷ đồng, đủ số tiền đầu tư xây dựng chuồng trại ban đầu.

Chăn nuôi luôn mang lại thu nhập cao hơn so với trồng trọt, tuy nhiên tình hình dịch bệnh bất thường dễ mang lại rủi ro cho người chăn nuôi. Với việc đầu ra ổn định, được tư vấn phòng trừ dịch bệnh, việc chọn hình thức chăn nuôi liên kết như trang trại của ông Ngô Trung Tâm là giải pháp an toàn nhất cho người nông dân muốn phát triển kinh tế trang trại.

Nguồn: Báo Kinh tế Đô thị

Thảo luận cho bài: Thành công nhờ liên kết trong chăn nuôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *