Thành công từ nuôi Vịt trời

Nuôi vịt trời không còn là chuyện mới nhưng vịt trời đang được nuôi giữa lòng thị xã Đồng Xoài và rất thành công mới đáng để chúng ta lưu tâm. Anh Trần Bình Định ở khu phố 5, phường Tân Đồng khởi nghiệp từ nghề chăn nuôi vịt trời với 50 con, sau 8 tháng anh đã có đàn vịt 500 con – sự khởi nghiệp khá suôn sẻ nhưng cũng phải nỗ lực hết mình và tâm huyết mới thực hiện được.

Anh Định năm nay 29 tuổi, cái tuổi suy nghĩ đã chín chắn và tính toán kỹ trong làm kinh tế. Trước đây, anh làm bảo vệ cho một nông trường của Công ty cổ phần cao su Đồng Phú. Sau đó, anh học tại chức ở Trường cao đẳng Công nghiệp cao su Bình Phước và ra trường với tấm bằng kỹ sư nông học. Có bằng đại học, anh được phân công về làm ở bộ phận kỹ thuật, sau là Tổ trưởng tổ sản xuất. Giá mủ cao su xuống thấp khiến lương cũng giảm còn khoảng 5 triệu đồng/tháng, trong khi diện tích đất gia đình nhiều, lại phải thuê nhân công với giá 5-6 triệu đồng/người/tháng. Nhận thấy tiền lương không đủ trả công cho một người làm, anh quyết định nghỉ việc về phát triển mô hình V.A.C trên khoảnh đất gần 1 ha của gia đình tại khu phố 5. Với địa thế trên vườn dưới ao, anh Định đầu tư nuôi cá và ba ba. Tuy nhiên, nuôi ba ba không hiệu quả do chi phí lớn, thời gian đầu tư kéo dài và đầu ra không ổn định, mặc dù anh đã cho sinh sản thành công ba ba con để tự cung cấp giống. Tìm tòi, học hỏi qua internet, anh lại nuôi rắn ri voi nhưng cũng chỉ nuôi cho có; rồi anh nuôi gà tre cũng không thành công. Sau này anh tìm được giống nuôi phù hợp địa hình đất vườn của gia đình là vịt trời.

Thành công từ nuôi Vịt trời - hinh2

Đàn vịt trời của anh Trần Bình Định

Qua tìm hiểu, anh đến trại vịt trời Đức Tiến (Tây Ninh) mua 50 con vịt giống, trong đó có 40 vịt cái. Anh còn tự nghiên cứu làm máy ấp từ chiếc tủ lạnh cũ. Từ 50 con vịt giống, sau 8 tháng đàn vịt của anh đã tăng lên 500 con.

Anh Định chia sẻ: Nuôi vịt trời không khó, thời gian xuất chuồng nhanh. Nếu cho ăn đúng khẩu phần thì chỉ ba tháng có thể xuất chuồng với trọng lượng từ 1 – 1,2 kg/con. Nhưng muốn thịt vịt ngon phải nuôi 4 tháng mới xuất chuồng, giai đoạn sau cho ăn lúa và rau, thịt sẽ chắc và thơm ngon. Một con vịt thịt xuất chuồng giá trung bình 200 ngàn đồng, hiện nhu cầu thị trường cao, dễ tiêu thụ. Đặc biệt vịt trời đến tuổi sinh sản lại ăn ít, ngoài rau bèo thì 50 con vịt đẻ chỉ ăn 4 kg cám/ngày, trong khi vịt có sức sinh sản cao, một con có thể đẻ 100 trứng/năm.

Cái khó nhất của nuôi vịt trời là tỷ lệ nở trứng thấp, trung bình chỉ đạt 50%, nếu cải thiện được tỷ lệ này thì đàn sẽ tăng nhanh. Trên nuôi vịt trời, dưới nuôi cá, vườn trồng rau và ươm cao su giống, một mô hình V.A.C mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ có diện tích đất ít.

Nguồn: Báo Bình Phước

 

Thảo luận cho bài: Thành công từ nuôi Vịt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *