Nuoitrong123  »  Mô hình cây trồng   »   Tìm hướng đi mới cho gạo xuất khẩu

Tìm hướng đi mới cho gạo xuất khẩu

Để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sản phẩm của các thị trường nhập khẩu gạo trên thế giới, gạo Việt Nam cần tìm hướng đi mới trong việc sản xuất và chăm sóc cây lúa.

Tìm hướng đi mới cho gạo xuất khẩu - xuat khau gao

Ở HTXNN Tân Bình, huyền Thanh Bình (Đồng Tháp) bà con đang thực hiện việc trồng lúa thí điểm mô hình trồng lúa hữu cơ đã được áp dụng tại nhiều địa phương trên cả nước.

Thị trường xuất khẩu gạo đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vấn đề trong đó vấn đề về chất lượng đang được quan tâm nhiều vào những năm gần đây. Nhận thấy tiềm năng của gạo sản xuất hữu cơ, nhu cầu trên thị trường lớn hơn rất nhiều với sản lượng sản xuất ra. Ông Phan Công Chính, Giám đốc HTXNN Tân Bình bắt đầu nảy ra ý tưởng trồng lúa hữu cơ. Ban đầu ông Chính trồng thử nghiệm trên diện tích 1ha, với giống lúa Nàng hoa 9. Do thiếu kinh nghiệm nên ruộng lúa bị nhiều dịch hại, vụ mùa đầu tiên chỉ thu được 3 tấn/ha.

Sau những khó khăn trong sản xuất vụ đầu tiên, lão nông này cũng gặp phải vấn đề đầu ra. Ba tấn lúa vụ đầu được ông Chính xay xát và biếu tặng nhiều nơi để giới thiệu và quảng bá cho sản phẩm mới của mình.

“Từ cách trồng lúa truyền thống chuyển sang trồng theo hướng hữu cơ là một quá trình thay đổi đòi hỏi người nông dân phải thật sự tâm huyết và tin vào chất lượng của sản phẩm mình tạo ra. Bởi có niềm tin thì mới đủ sức vượt qua những khó khăn và tiếp tục để thực hiện ý tưởng của mình. Lựa chọn hình thức sản xuất hữu cơ thì chất lượng sẽ được quan tâm hàng đầu, sản lượng chắc chắn sẽ thấp hơn so với sản xuất truyền thống, phải chịu khó thì giá trị hạt lúa của mình mới khác đi”, ông Chính nói.

Hiện gạo được sản xuất theo hướng hữu cơ của ông Chính đã được nhiều khách hàng tìm đến đặt vấn đề liên kết. Sự nỗ lực và quyết tâm thay đổi của ông Chính bước đầu đã nhận được sự ghi nhận của người tiêu dùng, sự trợ lực từ chính quyền địa phương. Vụ lúa ĐX 2016-2017, được sự hỗ trợ của địa phương và Sở KH-CN Đồng Tháp, ông Chính đã mở rộng mô hình lên 10ha và được xây dựng một quy trình SX bài bản, có sự hướng dẫn và tư vấn của các chuyên gia.

Tìm hướng đi mới cho gạo xuất khẩu - gao huu co 640x426

Loại bỏ hoàn toàn phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật thay vào đó là sử dụng thuốc sinh học, nấm xanh, chất kích kháng, trồng hoa trên bờ ruộng để quản lý dịch hại, sử dụng phân hữu cơ. Chất lượng của hạt gạo đang dần đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các thị trường nhập khẩu khó tính trên thế giới.

Theo chuyên gia hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, ThS Nguyễn Phước Tuyên nói rằng:”Mọi người vẫn thường quan niệm sản xuất lúa hữu cơ sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Nhưng trên thực tế cùng 1ha diện tích ruộng sản xuất hữu cơ mất chi phí là khoảng 20 triệu đồng, sản lượng là hơn 4 tấn, giá bán là khoảng 11.000 đồng/kg. Chi phí thực tế thấp hơn khoảng 3.500.000 đồng, sản lượng thấp hơn. Tuy nhiên giá bán lại cao hơn khoảng 30-50% nên người nông dân vẫn thu lại được nhiều lợi nhuận trong khi đó không làm ô nhiễm môi trường.

Nguồn: http://nongnghiep.vn

Thảo luận cho bài: Tìm hướng đi mới cho gạo xuất khẩu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.