Trồng hoa cho thu nhập cao

Từ 5.000m2 trồng hoa, trong đó chủ yếu là hoa đồng tiền kép chất lượng cao và hoa ly bán vào dịp Tết Nguyên đán, trừ chi phí, gia đình anh Nguyễn Cảnh Hưng ở thôn Hồng Thái, xã Nga Quán (Trấn Yên – Yên Bái) thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

Trồng hoa cho thu nhập cao - tr8tp 500x400

 

Anh Hưng chăm sóc vườn hoa đồng tiền kép chất lượng cao.

Anh Hưng là người đầu tiên đầu tư trồng hoa ở thôn Hồng Thái. Anh đến với nghề bằng tâm huyết và niềm đam mê của mình.

Chia sẻ với chúng tôi, anh cho biết: “Gia đình gắn bó với nghề nông từ lâu, quanh năm trồng lúa, trồng ngô kết hợp với chăn nuôi nhỏ lẻ nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Sau khi tìm hiểu nghề trồng hoa qua các lớp tập huấn, sách báo và mạng internet, tôi mạnh dạn vay anh em họ hàng 60 triệu đồng mua giống hoa đồng tiền kép chất lượng cao cùng với một số vật tư cần thiết mang về trồng trên diện tích 3.000m2  đất của gia đình”.

Lứa hoa đầu tiên được mùa, được giá, bán được 10 triệu đồng đã tiếp thêm cho anh Hưng niềm hy vọng vào nghề mới. Từ niềm hy vọng đó, anh đã bàn với gia đình mở rộng diện tích thêm 2.000m2. Đến nay, anh đã có 5.000m2 đất chuyên trồng hoa. Trải qua 4 năm, mỗi lứa hoa là một trải nghiệm, là sự đúc rút kinh nghiệm để hiểu hoa hơn và bây giờ anh đã thuộc nằm lòng các đặc tính của từng loại hoa. Đối với hoa đồng tiền kép, yêu cầu đất phải thoát nước tốt, tránh nơi đất trũng, ưa khí hậu mát mẻ, không chịu được mưa nhiều, sương muối và cường độ ánh sáng cao. Do vậy, cần phải làm nhà che tránh mưa, sương muối và hạn chế ánh sáng trực xạ. Vào mùa nắng nóng, cần dùng lưới đen để giảm bớt cường độ ánh sáng.

Cây hoa ly ưa loại đất tơi xốp, thích hợp nhất là chọn loại đất ruộng cấy lúa, nhưng phải bón vôi khử trùng trước 15 ngày, sau đó mới trồng. Để hoa ly phát triển tốt, cho bông to khoẻ, anh thường lấy phân trâu, bò ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh, sau đó trộn với xơ dừa, xỉ than, đất theo tỷ lệ nhất định rồi đem trồng cây và chăm sóc.

Với kinh nghiệm tích luỹ, cùng với số vốn và đất sẵn có, anh Hưng đẩy mạnh đầu tư về số lượng và trồng trên quy mô lớn. Tết Ất Mùi vừa qua, gia đình anh cung cấp ra thị trường 6.000 cây hoa ly với nhiều chủng loại và giá thành khác nhau, thu lãi trên 70 triệu đồng. Anh chia sẻ về kinh nghiệm xử lý ra hoa đúng vào dịp Tết: “Loài hoa này trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới rất khó, đặc biệt là chuyện xử lý ra hoa đúng vào dịp Tết còn khó gấp bội lần. Để có được những cây hoa ly ra hoa đúng thời điểm, việc lựa chọn giống hoa, giá thể trồng và điều tiết nhiệt độ trong vườn… là những yếu tố cốt lõi. Hoa ly có nhiều loại và thời gian sinh trưởng mỗi loại cũng khác nhau. Trong đó, loại có thời gian sinh trưởng ngắn nhất là 1,5 tháng và loại dài nhất là 4 tháng. Do đó, để cho cây ra hoa đúng thời điểm mong muốn cần phải bố trí lịch gieo trồng và kỹ thuật chăm sóc thích hợp với từng loại giống”.

Do đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề trồng hoa, anh Hưng xây dựng được nhiều mối thu mua nên đầu ra khá thuận lợi. Anh căn thời gian thu hoạch hoa đồng tiền kép vào các ngày lễ, ngày rằm, mồng một để giá bán cao hơn. Hàng tháng, gia đình anh thu hoạch được 3.000-4.000 bông hoa đồng tiền kép chất lượng cao, lãi 6-7 triệu đồng.

Từ niềm đam mê nghề trồng hoa, anh Hưng đã vươn lên làm giàu cho bản thân và gia đình. Anh còn chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hoa cho người dân trong xóm và có kế hoạch sản xuất giống hoa tại chỗ để phục vụ nhu cầu của bà con.

Nguồn: kinhtenongthon.com

Thảo luận cho bài: Trồng hoa cho thu nhập cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *