Trồng rau ăn lá an toàn bằng phương pháp che phủ lưới

Mô hình trồng rau ăn lá bằng phương pháp che phủ lưới là mô hình trồng rau mang lại hiệu quả kinh tế cao với chi phí thấp.

Trồng rau ăn lá an toàn bằng phương pháp che phủ lưới - trong rau an la an toan bang phuong phap che phu luoi 500x293

Các loại rau ăn lá như cải ngọt, cải xanh, cải cúc… là loại rau ngắn ngày, có nhu cầu tiêu thụ lớn, sớm cho thu hoạch chỉ sau gieo từ 4 đến 6 tuần; có thể gieo trồng được nhiều vụ trong năm, đem lại mức thu nhập cao trên một đơn vị diện tích gieo trồng. Mô hình trồng rau ăn lá bằng phương pháp che phủ lưới là mô hình trồng rau mang lại hiệu quả kinh tế cao với chi phí thấp:

Chọn đất gieo trồng

Chọn những vùng đất cao ráo, tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, sạch sâu bệnh, cỏ dại để trồng rau ăn lá. Nên tránh xa các nguồn nước thải thành phố, xa bệnh viện và các khu công nghiệp. Nên luân canh cây trồng để hạn chế nguồn sâu bệnh.

Xử lý đất

Nếu có điều kiện về nguồn nước nên dẫn nước vào ngâm đất sâu 15-20cm khoảng 3-4 hôm rồi rút cạn nước, phơi đất khô trước khi làm đất để loại bớt nguồn sâu bệnh hại.

Làm đất

Đất cần được cày bừa kỹ, lên luống cao 20-25cm, rãnh rộng 30cm, mặt luống rộng 100cm. Nhặt sạch cỏ dại, đập nhỏ đất, san phẳng mặt luống bằng đất nhỏ mịn.

Bón lót phân chuồng và thêm một lượng NPK nhằm giúp cây có đủ dinh dưỡng trong quá trình sinh trưởng, phát triển. Lượng phân bón lót tính cho 1 sào Bắc bộ gồm: 300-400kg phân chuồng hoai mục + 5kg phân đạm + 10kg supe lân và 3kg kali clorua. Dùng cuốc xới lại để trộn đều phân với đất trước khi gieo hạt.

Gieo hạt

Sử dụng hạt giống chất lượng để gieo nhằm đảm bảo độ nẩy mầm cao. Gieo vãi hạt giống trên mặt luống. Chú ý gieo đi, gieo lại 2-3 lần cho đều. Lượng hạt giống thường sử dụng khoảng 3-5g/m2 mặt luống.

Làm vòm lưới che phủ

Vật liệu làm vòm che phủ là các thanh tre dài 1,8-2m, bản rộng 3-4cm uốn cong, vát nhọn 2 đầu để cắm sâu xuống 2 bên thành luống cách nhau 2m tạo thành vòm cung cách mặt luống từ 70 đến 100cm. Dùng lạt buộc cố định các thanh tre, nứa chạy dọc theo luống với các thành vòm tạo thành khung đỡ lưới nilon. Dùng lưới che phủ (loại 32 lỗ/2,5cm2) để che phủ toàn bộ mặt luống. Dùng đất chèn kỹ chân lưới 2 bên mép luống vừa tránh gió lật, vừa ngăn cản côn trùng, sâu hại xâm nhập vào bên trong gây hại. Tuỳ theo mùa vụ mà chọn màu lưới cho phù hợp với ánh sáng để che phủ: Mùa hè dùng lưới xanh hoặc đen, mùa đông nên chọn lưới màu trắng.

Tưới nước

Sau khi che phủ lưới xong tiến hành dùng nước sạch tưới trực tiếp trên lưới bằng thùng ô roa nhằm cung cấp đủ độ ẩm cho hạt nhanh nẩy mầm, mọc đều và mọc khoẻ. Sau 4-5 ngày hạt sẽ nẩy mầm và phát triển thành cây.

Chăm sóc

Sau gieo 15-20 ngày chú ý làm sạch cỏ dại, cung cấp đủ nước tưới cho rau sinh trưởng, phát triển tốt bằng cách tưới thùng ô roa qua lưới hoặc dẫn nước vào rãnh cho ngấm dần vào mặt luống rồi lại tháo hết nước ra. Có thể vén lưới để chăm sóc rồi lại che phủ trở lại như cũ sau khi kết thúc. Phần lớn các loại rau ăn lá ngắn ngày nếu được bón lót đầy đủ sẽ không cần phải bón thúc thêm. Tuy nhiên, nếu thấy cần thiết có thể bón thúc thêm bằng phân chuồng hoai mục, và NPK tổng hợp hoặc các loại phân bón qua lá nhưng phải đảm bảo thời gian cách ly 10 ngày trước khi thu hoạch không được bón, tưới phân đạm nữa. Trong trường hợp phát hiện có các bệnh hại do nấm hoặc sâu gây hại, có thể dùng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc vi sinh hoặc thảo mộc để phun trừ.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Trồng rau ăn lá an toàn bằng phương pháp che phủ lưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *