Nuoitrong123  »  Nông dân làm giàu   »   Về quê làm giàu

Về quê làm giàu

Từ bỏ mức thu nhập khá cao ở một công ty chăn nuôi, chàng thanh niên 29 tuổi Nguyễn Duy Tuấn đã mạnh dạn gầy dựng sự nghiệp cho riêng mình từ hai bàn tay trắng ngay tại quê hương, ở thôn Tây Phước 2, xã Bình An (Bình Sơn, Quảng Ngãi).

Về quê chăn nuôi

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về người thanh niên này là sự điềm tĩnh, từ tốn và sự dám nghĩ, dám làm. Mặc dù sở hữu hơn 500 con gà, gần 50 con heo và 10 nghìn cây keo nhưng Tuấn luôn tỏ ra khiêm tốn, anh cho rằng vẫn còn phải cố gắng hơn nữa. Sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp chăn nuôi thú y tại tỉnh Quảng Nam, Tuấn vào làm việc cho một công ty chăn nuôi ở tỉnh Đồng Nai. Thời gian làm việc  tại đây, Tuấn luôn trăn trở: “Sao mình lại không làm giàu tại mảnh đất quê hương!”. Suy nghĩ đó đã thôi thúc Tuấn về quê “bám” đất. Tuấn kể: “Lợi thế của nhà mình là có nhiều đất đai, nhưng quanh năm chỉ trồng những cây hoa màu nên kinh tế không phát triển, nên quyết định về quê trồng cỏ nuôi bò, nuôi gà, heo”.

Về quê làm giàu - images1440639 VEQUENUOIGA

Hơn 500 con gà được anh Tuấn chăm sóc cẩn thận.

Thế là, Tuấn  xin vay 30 triệu đồng từ Hội Nông dân xã để đầu tư xây dựng chuồng trại. Trên diện tích 2.000 m², Tuấn rào lưới B40 xung quanh để trồng cỏ nuôi gà và xây dựng chuồng trại nuôi heo. Đối với heo, Tuấn chia làm hai chuồng mỗi chuồng nuôi 20 con và đều được trang bị thiết bị cho ăn, nước uống tự động. Chuồng trại được dội rửa thường xuyên và được xử lý bằng hệ thống hầm rút, nên không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đối với gà, Tuấn cũng chia làm hai ngăn, một ngăn  nuôi gà con, một ngăn nuôi gà thịt.

Trong chăn nuôi, Tuấn chú trọng nhất là công tác vệ sinh chuồng trại, tiêm vắc xin định kỳ để tránh dịch bệnh. Tuấn cho biết: “Mình được đi học về chăn nuôi nên mình phải có cái nhìn khác về dịch bệnh. Dịch bệnh rất dễ xảy ra, và lây lan nhanh. Chuồng trại mà không được dọn hằng ngày thì vi khuẩn tồn đọng rất nhiều như vậy dễ xảy ra dịch bệnh. Vì vậy, muốn đảm bảo an toàn cho đàn gà, đàn heo mình phải theo dõi sát để khi có bệnh tình thì kịp thời phát hiện, xử lý”.

Thu quả ngọt

Nhờ chăm chỉ, siêng năng, trong một năm đầu, đàn heo và đàn gà đều phát triển tốt. Lấy phương châm lấy ngắn nuôi dài, nên cứ bình quân bốn tháng anh xuất bán heo và gà một lần. Đối với heo, nếu giá cả ổn định từ 45 – 50 nghìn/kg thì với 20 con heo sẽ mang về doanh thu cho Tuấn 100 triệu đồng. Đối với gà, mỗi lần bán 500 con với giá 70 nghìn/kg đem về thu nhập cho Tuấn 70 triệu đồng. Mới đây, Tuấn đã bán hết 40 con heo thịt để thời gian tới sẽ xây thêm chuồng trại mở rộng diện tích chăn nuôi. Hiện tại, Tuấn còn hơn 500 con gà nuôi để lấy thịt và hơn 10 nghìn cây keo được trồng khoảng 1 năm.

Không những chăm chỉ làm ăn, Tuấn luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho những ai có nhu cầu tìm hiểu về chăn nuôi. Tuấn tâm sự: “Làm nông, bên cạnh việc cần mẫn chịu khó thức khuya dậy sớm, thì việc cùng chia sẻ và trao đổi với nhau sẽ giúp chúng ta rút ra được kinh nghiệm”.

Ông Võ Thanh Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Bình An cho biết: “Trong khi nhiều thanh niên rời địa phương vào thành phố lớn làm ăn, thì Nguyễn Duy Tuấn lại mạnh dạn vay vốn làm giàu tại mảnh đất quê hương. Hy vọng với ý chí và bản lĩnh của Tuấn, thời gian đến trên địa bàn xã sẽ có nhiều nhiều thanh niên học hỏi, noi theo gương của Tuấn”.

Nguồn: Báo Quảng Ngãi

 

Thảo luận cho bài: Về quê làm giàu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.