Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây rau, gia vị   »   8 cách tự nhiên tiêu diệt cỏ dại trong vườn

8 cách tự nhiên tiêu diệt cỏ dại trong vườn

1. Đào, nhổ cỏ sau cơn mưa

Đây không phải cách diệt cỏ xa lạ với mọi người nhưng bạn cần biết và nên làm vì đây là cách diệt cỏ tự nhiên, không dùng chất hóa học độc hại và không gây hại cho môi trường. Bạn nên dọn cỏ dại sau mưa vì sau cơn mưa đất tơi xốp nên bạn có thể nhổ cỏ dễ dàng hơn. Với những loại cây cỏ dại có rễ cọc và bám chặt vào đất, bạn nên dùng xẻng nhỏ để đào chúng lên.
8 cách tự nhiên tiêu diệt cỏ dại trong vườn - 8 cach tu nhien de tieu diet co dai trong vuon 1 091647432 375x500

2. Đổ nước sôi vào cỏ dại

Cách diệt cỏ dại này cũng rất dễ làm. Bạn chỉ cần đun một nồi nước sôi, rồi đổ nước sôi vào gốc cây hoặc đám cỏ dại trong vườn. Nước nóng sẽ khiến cây bị chết lụi và có ít cơ hội sống sót. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng nước nóng sau khi nấu thực phẩm không dùng đến như nước luộc khoai tây để đổ vào gốc cây cỏ dại.
8 cách tự nhiên tiêu diệt cỏ dại trong vườn - 8 cach tu nhien de tieu diet co dai trong vuon 2 091659241

3. Trải báo cũ xuống khu vực cỏ dại mọc

Hầu hết các loại cây cỏ dại đều cần ánh sáng để quang hợp. Bằng cách trải báo cũ xuống khu vực cỏ dại mọc, lớp giấy báo sẽ ngăn cản cây quang hợp bằng ánh sáng mặt trời và chúng sẽ bị chết dần. Tuy nhiên, nhiều loài cây rất khỏe có thể vẫn mọc cây nhỏ lan ra vùng đất có ánh sáng để phát triển. Do đó, cách làm này chỉ đem lại hiệu quả với những loại cỏ dại nhỏ, không sinh nhánh ở rễ.
8 cách tự nhiên tiêu diệt cỏ dại trong vườn - 8 cach tu nhien de tieu diet co dai trong vuon 3 091708227

4. Rắc muối 

Muối rất mặn. Nếu đổ một lượng muối lớn vào cỏ dại, cỏ có thể bị chết héo nhanh chóng như kiểu “nhiễm độc”. Tuy nhiên, nếu cỏ dại mọc xen kẽ với cây trồng của bạn, bạn không nên sử dụng cách làm này. Bạn chỉ nên rắc muối ở những khu vực có nhiều cỏ dại mọc hoặc diệt cỏ dại trước khi có ý định trồng cây ở khu vực đó. Và loại muối dùng để tiêu diệt cỏ dại là muối biển, loại hạt to.
8 cách tự nhiên tiêu diệt cỏ dại trong vườn - 8 cach tu nhien de tieu diet co dai trong vuon 4 091716386

5. Làm khay trồng cách li trồng cây với cỏ dại trong vườn 

Để ngăn ngừa cỏ dại xâm lấn khu vực đất trồng cây của bạn, bạn có thể trồng cây trong các khay, chậu lớn. Với cách làm này, các loại cây sinh nhánh từ rễ sẽ không thể vượt qua rào cản khay gỗ để lấn sang đất trồng cây bên trong khay. Còn nếu hạt cây cỏ dại mọc ở trong khay đất của bạn, bạn có thể phát hiện và “xử lý” những cây cỏ dại non nhanh chóng.
8 cách tự nhiên tiêu diệt cỏ dại trong vườn - 8 cach tu nhien de tieu diet co dai trong vuon 5 091723921

6. Trồng cây kín đất

Bằng cách trồng thật nhiều cây và cây tán rộng, cây trồng của bạn sẽ bao phủ mặt đất và không có đất trống để cỏ dại xâm lấn.
8 cách tự nhiên tiêu diệt cỏ dại trong vườn - 8 cach tu nhien de tieu diet co dai trong vuon 6 091734076

7. Tưới giấm

Tương tự như muối, giấm cũng là một loại thuốc diệt cỏ tự nhiên khiến cỏ dại chết nhanh mà không gây hại cho môi trường và con người. Bạn chỉ cần dùng giấm nguyên chất, không pha loãng và tưới trực tiếp vào gốc cây cỏ dại. Chúng sẽ chết trong một vài ngày hoặc đối với các loại cây cỏ dại lớn, bạn phải tưới liều lượng giấm lớn để diệt cỏ dại đến tận gốc.
8 cách tự nhiên tiêu diệt cỏ dại trong vườn - 8 cach tu nhien de tieu diet co dai trong vuon 7 091743857

8. Biến cỏ dại thành rau sạch

Một số loài cỏ dại có thể được dùng để chế biến món ăn, như cây bồ công anh, rau diếp xoăn, cây chút chit…Vậy bạn có thể tận dụng các loại cây cỏ đó để làm rau sạch ăn hàng ngày mà không cần phải đào rễ để loại bỏ chúng ra khỏi vườn nhà.
8 cách tự nhiên tiêu diệt cỏ dại trong vườn - 8 cach tu nhien de tieu diet co dai trong vuon 8 091755776
Theo Congluan

Thảo luận cho bài: 8 cách tự nhiên tiêu diệt cỏ dại trong vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.