Mô hình trồng rau má sạch

 Mô hình trồng rau má sạch là mô hình thoát nghèo của hộ gia đình cận nghèo ông Nguyễn Văn Định (Phú Yên) .

Mô hình trồng rau má sạch - song khoe nho trong rau ma sach 1 640x360

Ruộng rau má của gia đình ông Định

Sau khi lập gia đình, ông Định ở thôn Phú Lễ, xã Hòa Thành, H.Đông Hòa được nhà nước cấp 4 sào ruộng (mỗi sào 500 m2) và ông mua thêm 6 sào nữa để trồng lúa. Nhưng đất ở vùng này bị nhiễm phèn nên trồng lúa không hiệu quả, bình quân mỗi sào chỉ thu được 150 – 200 kg thóc/vụ, tính ra mới đủ chi phí đầu tư chứ không có lãi. Để có tiền trang trải cho gia đình và nuôi 6 đứa con ăn học, ông học cách trồng rau màu của người dân xã Bình Ngọc.

Ban đầu, vợ chồng ông Định chuyển đất lúa sang trồng 4 sào dưa leo, 4 sào bắp, còn lại 2 sào trồng lúa để có gạo ăn. Sau vài vụ sản xuất, thấy trồng rau màu hiệu quả cao hơn trồng lúa nên vợ chồng ông chuyển 10 sào đất sang trồng bắp, dưa leo, khổ qua… Bình quân mỗi sào, cây màu cho lãi khoảng 1,5 triệu đồng/vụ. Đến năm 2013, thấy một số hộ dân ở đây trồng rau má rất hiệu quả nên ông trồng thử nghiệm loại rau này.

Vợ chồng ông Định nhờ một người quen chuyên thu mua rau má ở xã Bình Ngọc xin giống rau và trồng trên 3 sào đất. Nhờ chịu khó chăm sóc nên rau phát triển tốt, ông tiếp tục nhân giống và trồng toàn bộ trên 10 sào đất của gia đình. Theo ông, cây rau má rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, mỗi lứa chỉ từ 25 – 30 ngày. Sau khi thu hoạch, rau tự nứt mầm và phát triển tiếp nên không tốn chi phí đầu tư giống. Rau má lại chịu hạn tốt, không cần tưới thường xuyên, mỗi lứa rau người trồng chỉ cần chạy máy bơm nước cho ngập đất 3 lần.

Khó khăn nhất khi trồng rau má là khâu tiêu thụ. Để có thị trường, gia đình ông Định ứng dụng mô hình trồng rau má sạch, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bởi hiện nay người dân rất ưa chuộng rau má sạch. “Tiểu thương đến tận nhà, họ tìm hiểu quy trình sản xuất nên phải là rau sạch thì họ mới đồng ý đặt mua. Trồng rau sạch thì phải ghi chép lịch phân bón, quy trình chăm sóc cũng rất nghiêm ngặt”, ông Định chia sẻ. Trong suốt chu kỳ sản xuất, ông chỉ bón một lần phân và một lần thuốc dưỡng lá vào thời điểm vừa cắt rau xong để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Từ khi xuống phân phải đến gần 1 tháng sau mới thu hoạch lại nên lượng phân, thuốc đã phân giải hết, không còn tồn dư trên rau nên không gây hại đến sức khỏe người dùng.

Ông Định bộc bạch: “Vì trồng rau má sạch nên tôi tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ mà đều nhổ thủ công. Bình quân, 10 sào rau má mỗi lứa phải chi khoảng 2 triệu đồng để thuê công nhổ cỏ. Đổi lại, cây rau má cho năng suất rất cao, khoảng 500 kg/sào/lứa và trồng được quanh năm. Tiền phân thuốc giảm 70% so với trồng bắp, dưa, mỗi lứa tôi chỉ tốn 500.000 đồng tiền phân. Hiện rau má có giá từ 5.000 – 6.000 đồng/kg, mỗi ngày tôi thu hoạch từ 70 – 150 kg tùy theo tiểu thương đặt hàng. Sau khi trừ chi phí phân bón, công chăm sóc, mỗi năm gia đình có thu nhập hơn 150 triệu đồng”.

Ngoài ra, để tăng thu nhập, ông Định còn thuê thêm 6 sào đất soi (đất ven sông Ba) để trồng cỏ nuôi bò và trồng bắp. Theo ông, nhờ có nguồn cỏ ổn định nên gia đình ông duy trì đàn bò 8 con. Lãi từ nuôi bò và trồng bắp mỗi năm thêm được 50 triệu đồng.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Thành Nguyễn Khắc Phong nhận xét: “Với việc trồng rau má sạch kết hợp chăn nuôi bò, gia đình ông Nguyễn Văn Định đã từng bước thoát nghèo và được tuyên dương nông dân sản xuất giỏi cấp huyện”.

Thảo luận cho bài: Mô hình trồng rau má sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *