Bài thuốc chữa bệnh từ cây Đậu Ván trắng

Đậu Ván trắng hay còn gọi là bạch biển đậu là một loại dây leo, được trồng ở khắp nơi để lấy quả non ăn, quả già thường lấy hạt dùng làm thuốc.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây Đậu Ván trắng - dau van

Trong Đông y, đậu ván trắng thường gọi là bạch biển đậu hoặc biển đậu. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, bạch biển đậu có tác dụng chống nôn mửa do ngộ độc thức ăn, điều trị viêm dạ dày và viêm ruột cấp tính, thuộc nhóm “bổ khí”. Hoa đậu ván trắng (biển đậu hoa) có vị ngọt nhạt, tính bình, không độc, có tác dụng kiện tỳ hòa vị, thanh thử hóa thấp… dùng để trị nhiều bệnh lị, ỉa chảy và sốt…nhất là hiện tượng ngộ độc từ đạm động vật.

Một số bài thuốc vị thuốc từ đậu ván trắng

1.Trúng nắng

Biểu hiện là phát sốt, phiền táo, tiểu tiện không thông. Lấy đậu ván trắng để cả vỏ 50g, sắc kỹ với nước, chắt lấy nước, để nguội, chia thành 2 phần uống trong ngày.

2. Viêm ruột cấp tính

Đậu ván trắng nghiền thành bột mịn, ngày uống 3-4 lần, mỗi lần 12 g, dùng nước ấm chiêu thuốc. Hoặc dùng đậu ván trắng 30-60 g, sắc với nước, chia thành 3 phần uống trong ngày.

3. Viêm ruột cấp tính, lỵ

Hoa đậu ván trắng 60 g, sao đen, sắc với nước, chia 2 lần uống trong ngày.

4. Phù thũng

Đậu ván trắng sao vàng, tán thành bột mịn; ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 10 g; trẻ nhỏ tùy theo tuổi giảm bớt liều lượng.

5. Bạch đới, kinh nguyệt thất thường

Phụ nữ bị khí hư ngứa âm đạo, đau ngang thắt lưng, tức bụng dưới, bạch đới tiết ra chất nhầy trắng như bột sắn có thể dùng:

– Đậu ván trắng sao chín, tán mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 8 g, hòa với nước đun sôi hoặc với nước cơm uống, liên tục trong nhiều ngày.
– Hoa đậu ván trắng sấy khô, tán thành bột mịn, ngày uống 2-3 lần vào lúc đói bụng, mỗi lần uống 8 g, dùng nước cơm chiêu thuốc.

6. Động thai

Phụ nữ đang mang thai, do bị ngã hoặc uống nhầm thuốc mà bị động thai, có thể lấy đậu ván trắng sống 30 g nghiền mịn, uống cùng với nước cơm, hoặc sắc kỹ với nước uống.

7. Trẻ nhỏ kém ăn

Hoa đậu ván trắng 15-20 g, sắc với nước, thêm chút đường vào uống hằng ngày, liên tục trong nhiều ngày.

8. Giải độc

Ăn phải thịt gia cầm, tôm, cá… có độc, dẫn tới dị ứng hoặc ngộ độc, có thể dùng đậu ván trắng để chữa trị theo các phương pháp như sau:
– Đậu ván trắng tươi 30 quả, giã nát, hòa với nước sôi để nguội uống.
– Lấy một vốc đậu ván trắng sống (khoảng 20 g), hòa với nước sôi để nguội nghiền mịn, uống vào sẽ khỏi.
– Đậu ván trắng rang chín, nghiền thành bột mịn, hòa với nước sôi để nguội uống ngày 3 lần, mỗi lần 12 g, liên tục trong nhiều ngày, có tác dụng giải độc rất tốt

Các món ăn vị thuốc từ hoa đậu ván trắng

1. Trứng tráng hoa đậu ván

Hoa đậu ván trắng 30g, trứng gà 2 quả, gia vị vừa đủ. Đập trứng vào bát, cho hoa đậu ván trắng vào chế đủ gia vị, đánh đều rồi rán chín, ăn nóng.

Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, hóa thấp chỉ tả, dùng cho trường hợp tiêu chảy do thấp nhiệt (biểu hiện bằng các triệu chứng đau quặn bụng nhất là khi đi ngoài, đi xong thì đỡ đau, phân lỏng hôi có nhầy cuối bãi, món rặn, rát nóng hậu môn, phát sốt, khát nước, hơi thở hôi, tiểu tiện sẻn đỏ, rêu lưỡi dày nhờn và có màu vàng…) và bồi bổ sức khoẻ sau khi bị bệnh.

2. Trà hoa đậu ván

Hoa đậu ván trắng 60g sao đen rồi đem hãm với lá trà 12g lấy nước uống trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, hóa thấp, chỉ tả, dùng cho trường hợp tiêu chảy do thấp nhiệt.

3. Cháo hoa đậu ván trắng

Hoa bạch biển đậu 10 – 15g, gạo tẻ 60g, hai thứ đem ninh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt khứ thử, kiện tỳ hòa vị, dùng thích hợp cho những người về nóng trong người, phát sốt, trong lòng buồn bực không yên, ngực bụng đầy chướng…

4. Trà đậu ván, kim ngân

Hoa bạch biển đậu 10g, kim ngân hoa 10g, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt giải thử, lợi thấp hòa vị, dùng đê phòng trúng thử và kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng nhất là trong mùa hè.

Theo Viet Bao.vn

Thảo luận cho bài: Bài thuốc chữa bệnh từ cây Đậu Ván trắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *