Theo Đông y cây vòi voi có những công dụng nào?

Cây vòi voi là một vị thuốc có công dụng trong đông ý. Trước đây, cây được sử dụng trong dân gian rất nhiều. Hiện nay, do biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế khiến số lượng cây mọc trong tự nhiên giảm rất nhiều. Hiện nay, chúng ta có xu hướng sử dụng các loại thuốc tây nhiều hơn. Vì vậy, hôm nay https://nuoitrong123.com xin thiệu những công dụng của cây thuốc này để các bạn tham khảo nhé.
Đặc điểm:

Cây vòi voi là cây thảo dược có công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Cây vòi voi trong đông y gọi là cây vĩ trùng, đại vĩ đạo. Cây thường có chiều cao 25-40cm, thân cây khỏe, thuộc loại thân cứng và có nhiều cành.

Trên thân cây và cành cây có nhiều lông ráp, lá cây vòi voi được mọc so le với nhau, lá cây có hình trái xoan và chóp nhọn, cả hai mặt của lá cây đều có lông ráp.

Hoa cây vòi voi có màu trắng hoặc màu tím, hoa không có cuống, được mọc so le và rất đều nhau. Qủa cây vòi voi có 4 quả hạch con hình tháp.

Theo Đông y cây vòi voi có những công dụng nào? - theo dong y cay voi voi co nhung cong dung nao 16924

Cây vòi voi được mọc ở những vùng đất trống bỏ hoang hoặc những nương cỏ bỏ hoang ở nhiều nơi. Có thể thu hoạch thân và lá quanh năm và đặc biệt là vào mùa thu.  Sử dụng cây vòi voi tươi hoặc khô đều có hiệu quả chữa bệnh như nhau.

Tác dụng của cây vòi voi

Theo sách thuốc của giới Đông y, tác dụng của cây vòi voi chính là chống viêm và giảm đau.

Cây vòi voi có vị đắng nhẹ, hơi the, vị mát. Sử dụng vòi voi có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, trong những trường hợp phong thấp, viêm gân do chấn thương đừng bỏ qua những bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ cây vòi voi.

Cách thực hiện:

Sử dụng 20-40gam cây vòi voi khô sắc với 250ml nước, uống mỗi ngày sẽ có được hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng.

Đau nhức đầu gối, sưng tấy đầu gối hãy sử dụng với bài thuốc từ cây vòi voi

Không chỉ sắc cây vòi voi uống lấy nước mà người ta còn làm cao rượu vòi voi để chữa được nhiều bệnh tật.

Tác dụng của cây vòi voi khi được sử dụng ở dạng cao rượu vòi voi là: điều trị bệnh bong gân, tụ huyết sưng bầm do chấn thương mạnh, viêm tây, chín mé ngón tay ngón chân, viêm hạch. Bạn chỉ cần đắp cao rượu vòi voi trong 3-5 ngày bệnh sẽ chuyển biến tích cực.

Theo Đông y cây vòi voi có những công dụng nào? - theo dong y cay voi voi co nhung cong dung nao 16924 1

Đối với những vết thương đã có mủ, đừng lo lắng, cao rượu vòi voi không có tác dụng giúp vết thương đó tan mủ nhưng cũng làm cho mủ không lan rộng, đặc biệt làm giảm khả năng sưng tấy đối với vùng da xung quanh ổ mủ.

Với những vết thương sưng tấy và đau nhưng khi sử dụng cao rượu vòi voi sẽ có cảm giác dễ chịu, không đau nhức.

Không những vậy, tác dụng của cây vòi voi còn có khả năng chữa bệnh đau nhức đầu gối, sưng đầu gối. Cây vòi voi tươi, chặt thành từng khúc nhỏ, sau đó đập thật dập ngâm với dấm ăn hoặc với rượu, cho vào túi vải và buộc vào đầu gối. Thực hiện hàng ngày cho tới khi đầu gối không còn đau nữa.

Ngoài ra, người ta còn phát hiện tác dụng của cây vòi voi trong công dụng chữa bệnh mụn nhọt, viêm họng, mẩn ngứa. Chỉ với 15-20gam cây vòi voi, có thể sắc uống nước hoặc bôi thoa ngoài da.

Lưu ý: những người mang thai cần chú ý khi sử dụng cây vòi voi.
 

Thảo luận cho bài: Theo Đông y cây vòi voi có những công dụng nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *